Cầu thang nên xây bên trái hay bên phải nhà mới chuẩn phong thủy?

Cầu thang được xem là nơi lưu thông và có tác dụng khuếch tán luồng khí giữa các phòng trong nhà. Do đó, việc xác định cầu thang nên xây bên trái hay bên phải là rất quan trọng. Để giải quyết vấn đề này, hãy tìm hiểu những thông tin hữu ích trong bài viết sau.

Cầu thang nên xây bên trái hay bên phải mới phù hợp?

Cầu thang được xây dựng hợp phong thủy nhà ở sẽ giúp gia chủ luôn khỏe mạnh và thu hút nhiều tài lộc vào nhà. Chính vì vậy, ngoài việc chọn kích thước hay hướng xây cầu thang, gia chủ cũng cần quan tâm đến việc cầu thang nên xây bên trái hay bên phải.

Theo các chuyên gia phong thủy, việc xác định vị trí xây cầu thang thường dựa vào nguyên tắc xác định hướng tốt của phong thủy. Trong đó, nguyên tắc “nam tả nữ hữu” (xác định hướng cầu thang theo năng lượng âm - dương) được sử dụng phổ biến nhất. 

Theo đó, cầu thang bên trái nhà tượng trưng cho mặt trời, tức là năng lượng dương, trong khi, cầu thang bên phải nhà đại diện cho mặt trăng, tức là năng lượng âm. Vì vậy, tùy theo thể trạng gia đình là “âm thịnh dương suy” hay “dương thịnh âm suy” mà xác định vị trí cầu thang sao cho duy trì trạng thái cân bằng phù hợp.

Để chọn được vị trí phong thủy cầu thang phù hợp theo nguyên tắc này, bạn có thể tham khảo thông tin sau đây:

Xây cầu thang bên trái nhà

Cụ thể, khi áp dụng nguyên tắc “nam tả nữ hữu”, những gia đình có nhiều nữ hơn nam (âm thịnh dương suy) thì nên đặt cầu thang theo ở phía bên trái, để tăng sự ấm cúng trong gia đình. Tuy nhiên, trong trường hợp kiến trúc căn nhà bắt buộc phải đặt cầu thang bên phải, gia đình có thể bổ sung năng lượng cho nam bằng cách sử dụng các loại lan can sắt hay lưới cầu thang để ổn định dương khí.

 

Ảnh: Happynest

 

Xây cầu thang bên phải nhà

Đối với những gia đình có nam nhiều hơn nữ (dương thịnh âm suy), khi xây nhà, gia chủ nên chọn xây cầu thang bên phải, giúp ổn định các luồng khí trong nhà. Trường hợp kiến trúc căn nhà bắt buộc phải đặt cầu thang bên trái, gia chủ có thể cân bằng âm - dương bằng cách đặt một bể cá dưới gầm cầu thang. Điều này vừa giúp tăng tính thẩm mỹ vừa giúp hóa giải các luồng khí xấu cho nữ gia chủ. 

Nói tóm lại, tùy vào của mức độ khí âm - dương trong nhà mà gia chủ chọn xây cầu thang bên trái hoặc bên phải sao cho thuận tiện cho sinh hoạt chung và phù hợp với phong thủy.

 

Ảnh: Đất Thủ

 

Những lưu ý khi xây dựng cầu thang chuẩn phong thủy

Bên cạnh việc xác định cầu thang nên xây bên trái hay bên phải của ngôi nhà, gia chủ cũng cần phải lưu ý những điều sau:

- Không bố trí cầu thang tại trung tâm ngôi nhà: Cách bố trí này không chỉ kém thẩm mỹ mà có khiến cho việc sinh hoạt gặp nhiều khó khăn, bất tiện. Ngoài ra, bố trí cầu thang theo cách này còn khiến cho các dòng khí di chuyển theo đường vòng, không thể đi lên các tầng trên, gây tổn hại đến sức khỏe và làm thất thoát đi nhiều vận may của gia đình.

- Không bố trí cầu thang đối diện phòng ngủ hay nhà vệ sinh: Theo phong thủy hướng cầu thang nhìn về hai vị trí này là những hướng xấu cần tránh. Nếu nằm đối diện nhà vệ sinh, cầu thang sẽ là đường dẫn khí xấu lên trên các phòng, còn đối diện phòng ngủ sẽ ảnh hưởng không tốt đến tinh thần của các thành viên trong nhà.

- Không đặt cầu thang phía sau nhà: Nếu nằm ở vị trí này, cầu thang sẽ không thể dẫn khí lên các phòng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tài vận của gia đình.

- Đảm bảo khu vực cầu thang luôn thông thoáng: Không khí lưu thông tốt sẽ đảm bảo cho gia chủ được sức khỏe tốt, làm ăn được nhiều thuận lợi hơn, cũng như mang đến nhiều may mắn và tiền tài.

 

Ảnh: Nội thất nhà đẹp Việt

 

(*) Thông tin trong bài chỉ mang tính tham khảo, chiêm nghiệm.

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (22/5 - 28/5): Ninh Bình muốn làm sân bay ở Yên Khánh; sắp khởi công cầu nối quận 7 - huyện Nhà Bè ở TP HCM
Ninh Bình muốn làm sân bay ở Yên Khánh; sắp khởi công cầu Rạch Đỉa nối quận 7 - huyện Nhà Bè ở TP HCM; Cần Thơ dự kiến hoàn thành mặt bằng cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng vào tháng 12... là những thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua.