Tags

phong thủy cầu thang

Tìm theo ngày
Lưu ý về phong thủy cầu thang

Lưu ý về phong thủy cầu thang

Phong thủy cầu thang là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng trong vấn đề xây dựng nhà ở. Để có thể xây dựng một căn nhà hợp phong thủy, hãy tham khảo ngay 7 quy tắc sau đây để tránh làm vận khí trong nhà đi xuống.

7 quy tắc trong phong thủy cầu thang gia chủ cần phải biết

Dưới đây là 7 lưu ý trong phong thủy cầu thang khi xây dựng mà ai cũng cần biết:

Hạn chế sử dụng cầu thang hình xoắn quanh cột

Cầu thang hình xoắn quanh cột là một trong những mẫu kiến trúc vô cùng độc đáo. Tuy nhiên, trong phong thủy, cầu thang xoắn sẽ tạo nên một luồng khí xoắn quanh cây cột khiến dương khí bị xoắn lại. Điều này sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến gia chủ và đặc biệt là nam giới trong gia đình. Vị trí xoắn của cầu thang nằm càng gần khu vực phòng ngủ hoặc phòng làm việc của gia chủ thì luồng khí không tốt mang đến cho gia chủ càng cao. Vậy nên, trong thiết kế cầu thang, gia chủ nên hạn chế tối đa sử dụng mẫu cầu thang này.

Tránh đặt cầu thang ở giữa nhà

Việc đặt cầu thang ở giữa nhà là một điều cấm kỵ trong phong thủy cầu thang nói riêng và phong thủy nhà ở nói chung. Bởi lẽ, theo nghiên cứu phong thủy, nhà ở được chia thành 9 cung và phần giữa nhà sẽ là trung cung. Chính vì thế, theo quan niệm trong ngũ hành thì trung cung thuộc hành Thổ sẽ khắc với cầu thang (thuộc hành Mộc). Việc xây cầu thang giữa nhà sẽ làm cho ngũ hành xung khắc với nhau, không tốt cho gia chủ. Khi xây nhà, gia chủ cần chú ý điểm này để giúp gia đình tránh khỏi những điềm xui rủi.

Không nên thiết kế bậc cầu thang hở

Việc sử dụng bậc cầu thang lên xuống hở không chỉ gây nguy hiểm đối với trẻ nhỏ mà còn có ảnh hưởng không tốt trong vấn đề phong thủy. Thiết kế này không đảm bảo được khả năng lưu giữ và dẫn những luồng khí tốt đi khắp căn nhà. Bất kỳ cầu thang nào đi nữa thì thành cầu thang đều nên được xử lý kiên cố và che chắn kỹ càng để tránh nguy hiểm. Nếu cầu thang không có thành chắc chắn sẽ dễ thoát khí ra ngoài, ảnh hưởng đến nhiều yếu tố liên quan đến phong thủy.

Không xây nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

Nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang sẽ ảnh hưởng trực tiếp và làm giảm vượng khí vào nhà. Vì thế, khi xây dựng cầu thang, gia chủ nên tránh việc bố trí nhà vệ sinh dưới chân cầu thang. Điều này sẽ giúp gia chủ thu hút vượng khí và tránh được những luồng khí xấu vào nhà. Trong phong thủy, nhà vệ sinh thường dùng để trấn yểm những luồng khí xấu như Đại sát hay Thiên hình. Chính vì thế, gia chủ nên cân nhắc thật kỹ và không nên xây dựng nhà vệ sinh ở dưới cầu thang.

Không xây cầu thang đối diện cửa nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh chính là nơi chứa nhiều mùi hơi khó chịu và uế khí. Vì vậy, hầu hết nhà vệ sinh đều được xây dựng ở những vị trí khuất các lối đi chính. Nếu các ngôi nhà lớn có nhiều nhà vệ sinh, tốt nhất cũng không nên đặt cửa toilet đối diện cầu thang. Bởi lẽ, cầu thang là nơi dẫn những luồng khí tốt đi khắp căn nhà. Nếu đặt nhà vệ sinh đối diện cầu thang sẽ làm ảnh hưởng đến luồng khí tốt. Do đó, gia chủ cần tính toán kỹ lưỡng trước khi xây dựng. Việc thiết kế và thi công cửa nhà vệ sinh hợp phong thủy chắc chắn sẽ mang lại may mắn cho gia chủ, tránh những trường hợp phạm phong thủy để vận khí đi xuống.

Không xây cầu thang đối diện bếp

Nhiều căn nhà do không có diện tích lớn nên thường thiết kế bếp ở đối diện cầu thang. Với thiết kế này, căn nhà sẽ có cảm giác rộng rãi và gọn gàng hơn. Tuy nhiên, xét về mặt phong thủy, thiết kế này lại là điều cấm kỵ. Cầu thang giúp các nguồn khí tốt được lưu thông khắp căn nhà nhưng sẽ trở nên xấu hơn khi đặt đối diện với bếp. Những luồng khí từ cầu thang nếu đi trực tiếp vào bếp sẽ thành những luồng khí xấu, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến không gian ấm cúng của căn nhà.

Nên xây cầu thang ở vị trí hợp phong thủy gia chủ

Trong phong thủy, cầu thang thường được bố trí như sau:

- Nếu ở tầng 1 thì cầu thang nên được bố trí ở đầu hành lang

- Nếu ở tầng 2 hoặc 3 thì cầu thang nên được bố trí ở cuối hành lang

Nếu đặt cầu thang ở một vị trí khác mà không theo phong thủy thì sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến sự lưu thông giữa các tầng với nhau. Vì vậy, trong quá trình xây dựng, gia chủ cần chú ý và tìm những vị trí phù hợp để mang đến vượng khí tốt cho gia đình của mình.