Cách thiết kế cầu thang ở phòng khách đẹp, tối ưu không gian năm 2022

Tham khảo các cách thiết kế cầu thang ở phòng khách đẹp, tối ưu không gian trong bài viết sau để có thêm nhiều ý tưởng lắp đặt và trang trí cho gia đình mình.

Gợi ý cách thiết kế cầu thang ở phòng khách đẹp cho gia đình

Khi mức sống của mọi người ngày một tăng cao, cầu thang thông tầng đã trở nên thông dụng và phổ biến trong rất nhiều kiến trúc nhà ở. Trong đó, cầu thang ở phòng khách là nơi được các gia đình “chọn mặt gửi vàng” để phô diễn sự phóng khoáng và gây ấn tượng với khách ghé thăm nhà. Do đó, việc thiết kế cầu thang ở phòng khách đẹp chính là vấn đề được khá nhiều gia đình tìm hiểu hiện nay.

Ảnh minh họa: Nhã Lam

Chọn vị trí xây cầu thang ở phòng khách

Trong thiết kế phòng khách, việc xây dựng cầu thang ở đâu là hợp lý nhất được rất nhiều gia đình quan tâm và chú ý. Một thiết kế lớn như cầu thang sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến mặt thẩm mỹ lẫn cách phân chia bố cục và đồ nội thất trong phòng khách.

Tùy theo yếu tố kiến trúc và phong thủy căn nhà, chúng ta có thể bố trí cầu thang ở các vị trí khác nhau trong phòng khách.

Nguồn: designcafe

Trong đó, bạn có thể tham khảo các vị trí sau theo từng thiết kế nhà ở cụ thể:

- Đối với nhà biệt thự, cầu thang nên được đặt ở khoảng giao giữa phòng khách và phòng bếp. Tuy nhiên, bạn cần tránh vị trí trung tâm và giữa bên trái hoặc phải của ngôi nhà.

- Đối với nhà ống, cầu thường thường bố trí kết hợp với giếng trời hoặc nhà vệ sinh ở khoảng giữa hai phần trước sau của ngôi nhà. Tuy nhiên, do diện tích tương đối hạn hẹp nên bạn cần để cầu thang lùi về mép tường trái hoặc phải để tránh vị trí trung tâm.

Nguồn: designcafe

- Đối với nhà ngang (mặt tiền dài), cầu thang nên nên đặt lệch về bên hông trái hoặc bên phải của ngôi nhà để tránh đối diện với cửa chính.

- Đối với nhà ở có hình dạng chữ L, nhà chữ U, cầu thang nên đặt đối diện phòng khách và giữa phòng bếp ăn, phòng bếp.

- Đối với căn nhà nhỏ (có diện tích dưới 40m2 hoặc 30m2) nên bố trí cầu thang trong phòng khách, để sát tường và hướng ra phía mặt tiền.

Còn theo phong thủy, các vị trí tốt để bạn đặt cầu thang sẽ là:

Đối với phòng khách quay mặt về hướng Đông, Bắc và Tây thì vị trí tốt nhất để xây cầu thang trong phòng khách sẽ là phía Tây hoặc Nam của căn nhà. Nếu ngôi nhà quay mặt về hướng Nam, cầu thang trong phòng khách nhà bạn nên được thiết kế ở phía Nam, Đông Nam, Tây hoặc Tây Bắc. Ngoài ra, bạn phải tránh đặt cầu thang ở phần Đông Bắc của ngôi nhà.

Nguồn: designcafe

Lựa chọn loại hình cầu thang phù hợp

Một yếu tố quan trọng không kém khi thiết kế phòng khách chính là lựa chọn loại hình cầu thang phù hợp với căn phòng. Trong thực tế, chúng ta thường sẽ dựa trên diện tích và kiểu thiết kế của của ngôi nhà để lựa chọn kiểu cầu thang ở phòng khách đúng chuẩn. Các loại cầu thang mà bạn có thể tham khảo như:

- Cầu thang thẳng: Kiểu cầu thang được làm theo một đường thẳng duy nhất và không thay đổi hướng. Cầu thang thẳng thích hợp cho những ngôi nhà có mặt tiền dài, phòng khách rộng rãi và khoảng cách tầng thấp.

Nguồn: architecturaldigest

- Cầu thang chữ L: Kiểu cầu thang có hướng quay 90 độ sang trái hoặc phải sau khi tiếp sàn. Cầu thang chữ L phù hợp với các căn nhà ống, nhà mặt phố, nhà chữ L và có tầng cao.

Nguồn: architecturaldigest

- Cầu thang chữ U: Kiểu cầu thang đổi chiều 180 độ, có cấu tạo như hai cầu thẳng lắp đặt song song và được kết nối với nhau bằng một bậc nghỉ. Cầu thang hình chữ U cũng áp dụng cho các kiểu nhà như loại cầu thang chữ L trên.

Nguồn: architecturaldigest

- Cầu thang xoắn ốc: Kiểu cầu thang có hình xoắn ốc được cấu tạo từ những bậc dưới lên trên xoay quanh một trụ theo phương thẳng đứng. Cầu thang xoắn ốc thường dành cho những căn nhà có diện tích nhỏ, cần tối ưu không gian phòng khách.

Nguồn: architecturaldigest

- Cầu thang cong: Không giống như cầu thang hình chữ L, kiểu cầu thang này không có bậc nghỉ. Thay vào đó, các bậc cầu thang liên tục theo sự uốn cong của lan can để tạo nên một tuyên bố kiến ​​trúc nổi bật. Loại cầu thang này thường được áp dụng cho biệt thự, villa diện tích rộng, có phòng khách đẹp và rộng rãi.

Nguồn: architecturaldigest

Tăng tính thẩm mỹ với các thiết kế gầm cầu thang

Ngày nay, nhiều gia đình khi xây cầu thang trong phòng khách thường thích tận dụng những khoảng trống bên dưới cầu thang để tạo ra những không gian trang trí, làm việc đẹp và ấn tượng. Một số thiết kế gầm cầu thang mà bạn có thể tham khảo như:

Đặt một chiếc ghế bên dưới cầu thang

Nếu ngóc ngách cầu thang ở phòng khách nhà bạn đủ lớn thì hãy tận dụng tối đa không gian đó và kê thêm một chiếc ghế dài bên dưới. Nếu hốc cầu thang quá nhỏ để đặt một chiếc ghế dài, hãy thử đặt hai chiếc ghế có kích thước nhỏ hơn trong bộ bàn ghế bên dưới.

Nguồn: apartmenttherapy

Thêm một ngăn tủ đặt các chậu cây nhỏ bên dưới cầu thang

Thêm chút thanh mát và không khí trong lành cho phòng khách nhà bạn bằng cách tạo một không gian xanh bên dưới cầu thang với kệ tủ và cây xanh. Bạn có thể đặt làm một chiếc kệ có kích thước vừa với cầu thang để đặt các chậu cây xanh. Bằng cách trồng nhiều loại cây với màu sắc và kích thước chậu khác nhau, bạn đã “lấp đầy” được phần bên dưới cầu thang một cách thật ấn tượng và xuất sắc.

Nguồn: apartmenttherapy

Tạo ra không gian để đồ lưu niệm trong phòng khách

Khoảng trống bên dưới gầm cầu thang là nơi hoàn hảo để làm thành một nơi để trưng bày các đồ lưu niệm như đồ cưới, khung ảnh, vật kỷ niệm,... Bạn có thể làm cho nó nổi bật bằng cách lắp thêm khung kính và trang trí đèn cho phần bên dưới. Điều này sẽ không gây choáng ngợp vì nó chỉ chiếm một diện tích nhỏ trong phòng khách.

Nguồn: apartmenttherapy

chọn
Đà tăng giá nhà có thể được kìm hãm bởi yếu tố này
Theo VNDirect, việc giá vật liệu xây dựng đang hạ nhiệt sẽ góp phần giảm áp lực lên tỷ suất lợi nhuận gộp của các doanh nghiệp xây dựng và phát triển bất động sản, từ đó đẩy nhanh tiến độ thi công cũng như giúp kìm hãm đà tăng của giá nhà.