Có nên xây phòng khách liền bếp không? Gợi ý cách bố trí cho kiểu thiết kế này

Phòng khách liền bếp là lối kiến trúc hiện đại ứng dụng trong nhiều không gian nhà ở khác nhau. Tuy nhiên, việc có nên xây phòng khách liền bếp không vẫn đang là vấn đề băn khoăn của nhiều người. Tham khảo ngay những thông tin trong bài viết sau đây để có cho mình lời giải đáp xác đáng nhất.

Có nên xây phòng khách liền bếp không? 

Phòng khách liền bếp là thiết kế thường thấy ở nhiều loại nhà ở, trong đó điển hình nhất là chung cư. Điểm đặc trưng của lối bố trí này nằm ở việc phòng khách và phòng bếp được nối thông với nhau mà không bị ngăn cách bởi những bức tường lớn như trước kia. Qua đó, không gian tổng thể của ngôi nhà sẽ trở nên rộng rãi và thoáng mát hơn. 

Cách thiết kế này không chỉ được ứng dụng cho căn hộ mà còn áp dụng rộng rãi tại nhiều ngôi nhà có diện tích nhỏ như nhà cấp 4 hoặc nhà ống. Lý do là tiết kiệm chi phí lắp đặt, đồng thời phù hợp với túi tiền của nhiều gia đình. 

Vậy, có nên xây phòng khách liền bếp không? Để tìm ra đáp án cho câu trả lời này, bạn hãy tìm hiểu những ưu điểm, nhược điểm của việc xây phòng khách liền bếp dưới đây:

Ưu điểm của việc xây phòng khách liền bếp

- Tối ưu diện tích, mở rộng không gian: Tạo nên khoảng trống rộng rãi, giúp việc đi lại thuận tiện, đồng thời tiết kiệm thời gian dọn dẹp nhà cửa.

- Kiến tạo không gian ấm cúng: Thiết kế kiểu không gian này sẽ tạo nên gắn kết giữa các thành viên trong gia đình, trong đó, cha mẹ và con cái có thể trò chuyện thoải mái với nhau khi nấu ăn, xem tivi.

- Thống nhất phong cách thiết kế: Cách bố trí này góp phần kiến tạo nên không gian đồng nhất về phong cách nội thất và màu sắc, giúp không gian sống trở nên hài hòa và tinh tế hơn.

- Tiết kiệm chi phí: Thiết kế phòng ngủ liền biết giúp tối ưu chi phí nhờ loại bỏ những bức tường ngăn cách, vách ngăn không cần thiết.

Nhược điểm của việc xây phòng khách liền bếp

- Thiết kế phòng khách hiện đại liền bếp có thể xuất hiện mùi hôi khó chịu đối với những nhà nào không sử dụng máy hút mùi, hút khói.

- Không gian phòng không có vách ngăn sẽ không thể cách âm, dễ dàng gây ra tiếng ồn khó chịu khi rang, xào, nấu nướng.

- Việc thông phòng giữa phòng khách và phòng bếp không có sự riêng tư khi trò chuyện trong phòng khách hoặc khi nấu ăn lộn xộn trong phòng bếp.

Ảnh: Thanh Thư 

Tựu trung, việc có nên xây phòng khách liền bếp không sẽ tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng cũng như điều kiện tài chính của từng gia đình. Nếu bạn muốn có một không gian ấm cúng, thoải mái trò chuyện với nhau thì việc xây phòng khách liền bếp sẽ vô cùng hợp lý. Đồng thời, chi phí thiết kế phòng khách liền bếp không phải là một vấn đề lớn đối với những gia đình có nguồn thu nhập trung bình. 

Trong trường hợp những gia đình cần có không gian riêng tư thì việc thiết kế phòng khách liền bếp sẽ tạo cảm giác không thoải mái mỗi khi sinh hoạt. Đồng thời, những tiếng ồn trong quá trình nấu nướng sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu, do đó nếu có dự định thiết kế kiểu này thì bạn cần nên xem xét lại.    

Gợi ý cách bố trí phòng khách liền bếp khoa học 

Dưới đây là những gợi ý về cách bố trí phòng khách liền bếp hợp lý mà bạn có thể tham khảo:

Thiết kế phòng khách liền bếp kiểu chữ L

Phòng khách liền bếp theo kiểu chữ L là hình thức thiết kế phổ biến với kiểu dáng bếp đơn giản, nhưng lại mang đến một không gian phục vụ hiệu quả cho việc nấu nướng và tăng tính tương tác trong sinh hoạt gia đình. 

Cách bố trí này còn đáp ứng đầy đủ tiện ích với các thiết bị thông minh như tủ lạnh, lòng nướng, máy rửa chén, máy hút mùi,... giúp linh hoạt cho việc nấu nướng và tránh va chạm trong quá trình di chuyển. 

Ảnh: Flexfit.vn

Thiết kế phòng khách liền bếp kiểu chữ G

Phòng khách liền bếp theo kiểu chữ G được thiết kế có cách hệ thống tủ chức năng đều được bố trí xung quanh, giúp bạn dễ dàng và thuận tiện khi nấu ăn cho gia đình. Đặc biệt, mỗi khi khách đến chơi nhà thì có thể thoải mái trò chuyện cùng nhau và đỡ tốn công di chuyển, dọn dẹp khi khách dùng xong bữa tại phòng sinh hoạt chung. 

Ảnh: XƯỞNG MỘC

Thiết kế phòng khách liền bếp kiểu song song

Phòng khách liền bếp kiểu song song hay còn gọi là đảo bếp thường rất phổ biến tại Việt Nam. Cách bày biện vật dụng, nguyên vật liệu trong cách thiết kế này sẽ giúp mang đến sự tiện lợi trong quá trình nấu ăn, đồng thời còn giúp bạn quan sát, trò chuyện với các thành viên gia đình trong quá trình nấu nướng. Ngoài ra, khi cần lấy đồ đạc, gia vị thì cách thiết này có thể mang lại sự thuận tiện cho việc di chuyển, giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức. 

Ảnh: nhadep60s.vn

chọn
Một ông lớn đang xúc tiến đầu tư khu nghỉ dưỡng hơn 361 ha ở Phú Thọ
Khu đô thị nghỉ dưỡng và du lịch văn hóa, sinh thái tại xã Hiền Lương có tổng vốn đầu tư hơn 1.100 tỷ đồng. Tháng 6 năm ngoái, CTCP Du lịch Sinh thái Phú Thọ - doanh nghiệp có mối liên hệ với Tập đoàn TH đã nộp hồ sơ đề nghị thực hiện dự án này.