GS.TSKH Đặng Hùng Võ: Quản lý nhà ở xã hội không tốt sẽ dẫn đến tham nhũng

GS.TSKH Đặng Hùng Võ kiến nghị sửa đổi các nội dung liên quan đến thủ tục quản lý dự án nhà ở xã hội trong dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) lần này.

Ngày 28/11, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã tổ chức Hội thảo góp ý cho dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi).

Theo VUSTA, phát biểu tại hội thảo về vấn đề nhà ở xã hội, GS.TSKH Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường cho rằng, nhà ở xã hội là vấn đề khó, nhất là khi giá nhà ở thương mại quá cao như hiện nay.

GS.TSKH Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường. (Ảnh: VUSTA).

Vị chuyên gia cho rằng, mọi ưu đãi của Chính phủ đều sẽ mang lại lợi ích rất lớn. Tuy nhiên, nếu quản lý nhà ở xã hội không tốt sẽ dẫn đến những hình thức tham nhũng khác nhau, trong khi mục tiêu chính không đạt được.

Do đó, để thu hút được các nhà đầu tư, GS.TSKH Đặng Hùng Võ kiến nghị cần cải cách thủ tục hành chính, cần quy định ngay trong Luật Nhà ở (sửa đổi) các thủ tục hành chính đơn giản đối với các dự án nhà ở xã hội.

Bên cạnh đó, cần thảo luận với Bộ Tài chính để miễn thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp cho khu vực đầu tư phát triển nhà ở xã hội. 

GS.TSKH Đặng Hùng Võ cũng nhấn mạnh, cần bổ sung mục “Nhà ở xã hội vùng nông thôn” vào Chương “Nhà ở xã hội”,  trong đó quy định về chính sách giải quyết đất ở, nhà ở cho các trường hợp tách hộ nông dân. 

“Trước đây, chúng ta đã có quy định về đất “giãn dân” để xây nhà ở cho các hộ mới tách ra, nay không còn nữa. Cần khôi phục lại chính sách này trong Luật Nhà ở”, ông Đặng Hùng Võ cho biết.

chọn
Thủ tướng đề nghị thông xe toàn tuyến Vành đai 3 TP HCM vào tháng 6/2025, nghiên cứu xây dựng Vành đai 4
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị 4 tỉnh, thành phố có tuyến Vành đai 3 TP HCM đi qua phối hợp để giải phóng mặt bằng, khởi công dự án vào 6/2023, cơ bản thông xe kỹ thuật toàn tuyến vào tháng 6/2025, hoàn thành toàn bộ dự án trong tháng 6/2026.