Hà Nội chấm dứt hoạt động 30 dự án bỏ hoang trên đất vàng

UBND Thành phố Hà Nội cho biết đã chấm dứt hoạt động của 30 dự án và đang thực hiện thủ tục chấm dứt thêm 5 dự án có sử dụng đất chậm tiến độ.

Trả lời kiến nghị của cử tri huyện Hoài Đức và huyện Đan Phượng về việc đề nghị Thành phố đôn đốc các chủ đầu tư dự án đẩy nhanh tiến độ thực hiện và có biện pháp kiên quyết thu hồi đối với các dự án chậm thực hiện.

Ngay sau đoàn giám sát HĐND Thành phố thực hiện giám sát chuyên đề về việc triển khai các dự án có sử dụng đất trên địa bàn Thành phố, UBND Thành phố đã ban hành các Kế hoạch để thực hiện công tác đôn đốc các dự án, rà soát tiến độ các dự án: Kế hoạch số 173/KH-UBND ngày 05/09/2018, trong đó chỉ đạo rà soát danh mục 383 dự án có sử dụng đất chậm tiến độ trên địa bàn Thành phố. Đến nay đã chấm dứt hoạt động 30 dự án, đang thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động của 5 dự án.

vietcombank

Khu đất của Vietcombank tại đường Trần Thái Tông, Cầu Giấy được giao từ năm 2008 nhưng đến nay vẫn chưa triển khai. (Ảnh: Mạnh Cường).

Hiện nay, UBND Thành phố đã ban hành Kế hoạch số 02/KH-UBND ngày 02/01/2019 rà soát các dự án có sử dụng đất trên toàn địa bàn thành phố từ năm 2008 đến nay bao gồm cả các dự án chưa triển khai, đang triển khai từ trước năm 2008. Hiện nay các sở, Ngành đã tổng hợp danh mục 2.532 dự án, các sở ngành, UBND các quận huyện, thị xã đang tổ chức thực hiện rà soát từng dự án cụ thể theo danh mục.

Trước đó, hồi tháng 8/2018, HĐND Thành phố Hà Nội đã có báo cáo về kết quả giám sát, tình hình quản lí các dự án sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn. Hà Nội cho biết, tỉnh hình vi phạm pháp luật về đất đai còn nhiều, việc lấn chiếm, hoang hoá, sử dụng sai mục đích, lãng phí, cho thuê lại đất sai quy định còn diễn ra ở nhiều nơi.

Một loạt dự án đã được Hà Nội nhắc tên như Dự án Trung tâm Thương mại Đền Lừ, Dự án Xây dựng Tổ hợp văn phòng, dịch vụ thương mại và nhà ở cao cấp bán tại quận Thanh Xuân, Dự án D'San Raffles tại 22 - 24 Hàng Bài, quận Hoàn Kiểm; Dự án Khu đô thị Mỹ Đình 2, (Tổng công ty HUD), quận Nam Từ Liêm...

Trong giai đoạn 2012 - 2017 toàn thành phố Hà Nội có 161 dự án có dấu hiệu vi phạm, chiếm tỉ lệ 23,1% số dự án được giao đất. Trong đó có 40 dự án chậm đưa đất vào sử dụng trên 12 tháng liên tục kể từ khi được giao đất trên thực địa, 47 dự án chậm tiến độ thực hiện trên 24 tháng và 22 dự án chậm hoàn thành công tác, 4 dự án chậm nghĩa vụ tài chính.

Một loạt các dự án khác sử dụng sai mục đích, cho thuê, cho thuê lại không đúng quy định của pháp luật.


chọn