Hà Nội có thể bố trí những khu nhà ở xã hội tập trung 200 - 300 ha

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, nếu khu đô thị chỉ có khoảng hai ha thì 20% sẽ rất nhỏ, việc đầu tư nhà ở xã hội dễ manh mún, thiếu đồng bộ. Do đó, thành phố đã kiến nghị với Chính phủ cho phép xây dựng các khu nhà ở xã hội tập trung, trong đó Hà Nội có thể bố trí các khu quy mô 200 - 300 ha.

Chiều 12/10, ông Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, đã tiếp xúc với cử tri quận Hoàng Mai, trước Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV. 

Theo Bí thư Thành ủy, phát triển nhà ở xã hội là chủ trương lớn của Nhà nước. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện còn có nhiều bất cập, trong đó có việc sử dụng quỹ đất 20% của các khu đô thị.

Nếu khu đô thị chỉ có khoảng hai ha thì 20% sẽ rất nhỏ, việc đầu tư nhà ở xã hội dễ manh mún, thiếu đồng bộ. Do đó, hiện nay, thành phố đã kiến nghị với Chính phủ cho phép xây dựng các khu nhà ở xã hội tập trung; đây cũng là hướng Thành phố điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô.

Trong đó, Hà Nội có thể bố trí những khu nhà ở xã hội tập trung với diện tích lên tới 200 - 300 ha. Thành phố còn dự định sẽ chi ngân sách để đầu tư các công trình hạ tầng xã hội như trường học, trạm y tế nhằm bảo đảm đồng bộ, hạ giá thành nhà ở cho người dân.

Đối với việc quản lý đất đai, ông Dũng cho biết, thành phố đã, đang và sẽ tiến hành rà soát giải quyết những bất cập như thời hạn cho thuê đất công ích 5%; siết chặt kỷ luật trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng,...

Hồi đầu tháng 8, thông tin tại Hội nghị thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội cho công nhân, người thu nhập thấp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Văn Tuấn cho biết, địa phương đang triển khai 5 khu nhà ở xã hội tập trung hiện đại với quy mô khoảng 280 ha.

Cụ thể, Đông Anh có hai khu 100 và 84 ha; khu vực Thanh Trì, Thường Tín quy mô 4 ha và một khu vực huyện Gia Lâm quy mô 55 ha.

Dự kiến thời gian tới, sẽ hoàn thành bảo đảm quy mô, công suất khoảng 2,3 triệu m2 sàn tương đương 38.000 căn hộ.

Giai đoạn 2016 - 2020, TP Hà Nội đã hoàn thành 25 dự án với khoảng 1,25 triệu m2 sàn; và 52 dự án đang triển khai với khoảng 4,14 triệu m2 sàn.

Hiện tại, TP đang tập trung chỉ đạo hoàn thành 19 dự án với khoảng 1,2 triệu m2 sàn giai đoạn 2021-2025; tiếp tục triển khai 38 dự án còn lại dự kiến hoàn thành giai đoạn sau năm 2025. Tổng thể, Hà Nội đã triển khai 52 dự án, cộng 5 khu nhà ở xã hội tập trung là 57 dự án trên toàn địa bàn.

Ông Tuấn cho biết thời gian tới Hà Nội sẽ tiếp tục nghiên cứu 3 - 5 địa điểm để phát triển khu nhà ở xã hội độc lập, tập trung để thực hiện nhu cầu nhà ở xã hội nói chung và nhu cầu nhà ở cho công nhân, người lao động tại các khu vực công nghiệp khác trên địa bàn.

Về định hướng phát triển nhà ở giai đoạn 2021 - 2030, tổng nhu cầu sàn nhà ở xã hội đến 2030 trên địa bàn thành phố là khoảng 6,8 triệu m2 sàn nhà ở, tương đương 113.000 căn hộ và vốn xây dựng nhà ở xã hội khoảng 12.500 tỷ đồng.

chọn
Toàn cảnh vị trí quy hoạch cụm công nghiệp ở Đan Phượng ngay chân cầu Hồng Hà sắp xây dựng
Cụm công nghiệp Hồng Hà ở huyện Đan Phượng nằm ngay đường vành đai 4, chân cầu Hồng Hà sắp khởi công xây dựng.