Hà Nội: Gần 2.000 doanh nghiệp nợ hơn 740 tỷ đồng tiền thuế đất

Cục Thuế Hà Nội vừa công khai lần đầu 1.936 đơn vị nợ thuế, phí và nợ nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất với tổng số tiền nợ là hơn 743 tỷ đồng.

Trong đó có 991 doanh nghiệp có số thuế nợ khả năng thu 642 tỷ đồng và 945 doanh nghiệp có số nợ thuế khó thu hơn 102 tỷ đồng. 

Đứng đầu danh sách nợ khó thu là CTCP Nam Vang (mã: NVC) địa chỉ số 38, phố Đức Giang, Phường Đức Giang, quận Long Biên, Hà Nội, nợ tới 37,2 tỷ đồng.

Đứng thứ hai trong doanh sách có nợ thuế khó thu là CTCP Đầu tư Kinh doanh và Dịch vụ Nhà Hà Nội, nợ 12,1 tỷ đồng; CTCP SanaLand Việt Nam nợ hơn 14,6 tỷ đồng; CTCP Ô tô An Hưng nợ 3,6 tỷ đồng,...

Trong danh sách người nộp thuế nợ tiền sử dụng đất có khả năng thu, hiện CTCP sản xuất kinh doanh xuất nhập khẩu Prosimex đang nợ lớn nhất, trên 62 tỷ đồng.

CTCP Tập đoàn Đầu tư và thương mại Thăng Long nợ trên 35,1 tỷ đồng; Công ty TNHH Đầu tư thương mại xây dựng Hoa Mai đang có số nợ gần 2,3 tỷ đồng; trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Á Châu nợ 1,8 tỷ đồng.

Một số doanh nghiệp thuộc nhóm nợ tiền thuê đất và các khoản liên quan đến đất, đứng đầu là Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội còn 82 tỷ đồng phải thanh toán. 

CTCP Đầu tư và Xây dựng Việt Hà với tổng số nợ hơn 78,5 tỷ đồng; CTCP Ô tô 1-5 nợ chưa trả hơn 37,4 tỷ đồng; CTCP cơ khí xây dựng Đại Mỗ nợ khoảng 27 tỷ đồng; CTCP Tổng Bách hóa có 2 khoản nợ, trong đó phải trả Chi cục Thuế quận Đống Đa là hơn 19 tỷ đồng và nợ một khoản ở Chi cục Thuế huyện Thanh Trì hơn 13 tỷ đồng...

Tiếp theo là các nhóm nợ tiền thuế, phí, tiền chậm nộp, có CTCP Đầu tư phát triển và Thương mại Việt Tiến chưa hoàn thành nghĩa vụ 42 tỷ đồng; Công ty TNHH Công nghiệp Hòa Phát cần phải trả 12,1 tỷ đồng; CTCP Tập đoàn Đầu tư Long Giang nợ hơn 9 tỷ đồng ở Chi cục Thuế quận Long Biên và chưa trả 252 triệu đồng ở Văn phòng Cục,...

Cục Thuế TP Hà Nội cho biết, đối với các trường hợp nợ thuế quá 90 ngày, kể từ ngày hết thời hạn nộp thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước hoặc hết thời hạn chấp hành các quyết định hành chính về quản lý thuế, nhưng người nộp thuế hoặc người bảo lãnh không tự nguyện chấp hành, Cục Thuế sẽ tiến hành công khai nợ thuế khi đảm bảo cơ quan thuế đã thực hiện đầy đủ các biện pháp đôn đốc, cưỡng chế nợ, doanh nghiệp không có phát sinh vướng mắc hoặc khiếu kiện, khiếu nại.

Đối với các khoản thu còn vướng mắc về cơ chế, chính sách, Cục Thuế TP.Hà Nội phối hợp chặt chẽ với các chính quyền địa phương, các Sở ban ngành của thành phố hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý.

Với các doanh nghiệp, người nộp thuế gặp khó khăn về hoạt động sản xuất kinh doanh do dịch bệnh, Cục Thuế đã triển khai kịp thời các chính sách giãn, giảm, gia hạn nộp thuế, khoanh nợ, xóa nợ theo quy định đối với người nộp thuế.

chọn