Hà Nội: Giá bán căn hộ ngoại thành tăng nhanh hơn nội thành

Theo JLL, thị trường căn hộ Hà Nội ghi nhận tốc độ tăng giá tại các quận ngoại thành như Nam Từ Liêm và Gia Lâm cao hơn các quận nội thành trong thời gian gần đây.

Báo cáo thị trường căn hộ tại Hà Nội quý IV/2020 của JLL cho biết, có khoảng 2.680 căn chính thức được chính thức mở bán trong quý do quá trình phê duyệt giấy phép tiếp tục bị trì hoãn. 

Tính đến hết năm 2020, tổng lượng mở bán chính thức chỉ ghi nhận gần 15.400 căn, chưa bằng một nửa so với năm 2019. Phân khúc bình dân và trung cấp tiếp tục dẫn đầu nguồn cung trong quý này với hơn 70% thị phần. Khoảng 28% còn lại đến từ phân khúc cao cấp.

Song song với sự sụt giảm nguồn cung, tổng lượng bán đạt 3.667 căn, giảm 29% so với quý trước và 47% so với cùng kỳ năm ngoái. Phân khúc bình dân và trung cấp tiếp tục dẫn dắt thị trường, đóng góp 72% tổng số căn bán được và phần lớn là từ các dự án hiện hữu do không có dự án lớn nào mới mở bán đợt đầu tiên trong quý.

Tính cả năm 2020, tỷ lệ bán đạt hơn 65%, ghi nhận mức tương tự như các năm trước, cho thấy nhu cầu ổn định trên thị trường. Theo JLL, việc ngân hàng tiếp hạ lãi suất vay mua nhà đã tác động tích cực lên tâm lý người mua nhà, giúp nâng cao tỉ lệ giao dịch trong quý.

Giá bán căn hộ ngoại thành Hà Nội đang tăng nhanh hơn nội thành - Ảnh 1.

Nguồn cung và giá bán căn hộ Hà Nội. (Nguồn: JLL).

Cũng theo báo cáo của đơn vị này, giá bán căn hộ sơ cấp trung bình đạt 1.531 USD m2 trong quý IV/2020, tăng 1,4% theo quý và 2,8% theo năm. 

Đáng chú ý, thị trường ghi nhận tốc độ tăng giá tại các quận ngoại thành như Nam Từ Liêm và Gia Lâm cao hơn các quận nội thành trong thời gian gần đây giúp thu hẹp khoảng cách giá giữa hai khu vực, phần lớn nhờ kết nối giao thông vùng liên tục được cải thiện cùng xu hướng phát triển các khu đại đô thị ở ngoại ô thành phố. 

Trong quý vừa qua, huyện Gia Lâm lần đầu tiên ghi nhận giá bán sơ cấp của một dự án mở bán mới đạt mức trên 1.900 USD/m2.

Về triển vọng năm 2020, JLL dự báo, có hoảng 25.000 - 30.000 căn hộ dự kiến sẽ gia nhập thị trường với kỳ vọng các vướng mắc về pháp lý của các dự án sẽ được tháo gỡ sau Đại hội Đảng. 

"Mặc dù phần lớn nguồn cung tương lai đến từ các khu đại đô thị của tập đoàn Vingroup, thị trường Hà Nội sẽ tiếp tục chào đón sự gia nhập thị trường chủ đầu tư lớn ở TP HCM mở rộng thị phần ra khu vực miền Bắc trong những năm sắp tới", JLL nhận định.

chọn
Hưng Yên sắp đón 45 ha đất công nghiệp gần cao tốc Hà Nội - Hải Phòng
Trong tháng 8/2023, dự kiến CCN Vân Du - Quang Vinh sẽ hoàn thành và cung cấp 45 ha đất công nghiệp ra thị trường. Dự án này có tổng vốn gần 600 tỷ đồng, chủ đầu tư là công ty Quang Vinh Hưng Yên.