Khu xử lý nước thải tại cụm sản xuất làng nghề tập trung xã Tân Triều (Thanh Trì, Hà Nội) xây dựng từ năm 2007, vốn 1,3 tỉ đồng, công suất xử lý 500m3/ngày nhưng đến nay chưa một lần được hoạt động
Phía bên trong khu xử xử nước thải cỏ mọc um tùm, không có người trông coi, mọi thứ xuống cấp
Cầu thang bằng sắt đi xuống nhà điều hành đã bị hoen gỉ ăn mòn theo thời gian và không thể đi xuống bởi đã hư hỏng nặng. Phái dưới nhà điều hành là khu bảo quản thiết bị điện nhưng lại bị nước ô nhiễm ngập nước.
Các thùng nước để ngoài trời lâu năm không vận hành, một số hạng mục nối ống còn chưa hoàn thành. Trong khi trong cụm làng nghề này có rất nhiều hộ kinh doanh sản xuất cần xử lý nước thải thì khu xử lý nước thải này lại bị bỏ hoang hơn 10 năm qua.
Được biết, trên địa bàn xã Tân Triều chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực nhuộm vải, nhựa tái chế, nước uống tinh khiết nên rất cần một khu xử lý nước thải để đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường. Bên phải nhà điều hành đặt các thùng phi cỡ lớn nhưng đã hoen gỉ theo thời gian.
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Chí (Chủ tịch HĐND xã Tân Triều) cho biết: "Dự án khu xử lý nước thải của riêng cụm công nghiệplàng nghề đã bỏ hoang lâu nay, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân xung quanh. Sau khi hoàn thành năm 2010, huyện Thanh Trì đã bàn giao dự án cho công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Xây dựng quản lý và vận hành khai thác dự án trên. Nhưng đến nay công trình xử lý nước thải phải chịu cảnh "đắp chiếu" và chưa thể hoạt động.
Ông Chí cho biết thêm, năm 2016, UBND xã Tân Triều kiến nghị lên cấp trên để có hướng xử lý đối với công trình này. Công ty CP đầu tư và Kinh doanh xuất nhập khẩu Vạn Thuận sau đó được tiếp quản công trình. Tuy nhiên, do trạm xử lý nước thải đã hư hỏng nhiều nên không thể hoạt động. Công ty này đã báo cáo lên TP Hà Nội xin sửa chữa, cải tạo trạm xử lý nước thải này để phục vụ nhu cầu sản xuất kinh doanh bên trong khu công nghiệp và đang chờ được phê duyệt.
Dự án khu xử lý nước thải được kì vọng là khu xử lý nước thải phục vụ cho các hộ sản xuất của làng nghề nhưng lại bị bỏ hoang, bốc mùi hôi thối ảnh hưởng đến cuộc sống người dân xung quanh.
Việc xử lý nước tại nơi đây là rất cần thiết vì nó sẽ đảm bảo góp phần bảo vệ môi trường cho cụm sản xuất và cuộc sống sinh hoạt của người dân.
Khu xử lý nước thải bị bỏ hoang nên việc xả thải nước trực tiếp ra sông, hồ gây ô nhiễm môi trường.
Mới đây, ở cách khu xử lý nước thải tiền tỉ này khoảng 200m, TP Hà Nội đã có chủ trương để đầu tư nhà máy xử lý nước thải cho cả thành phố. Được biết, dự án sử dụng công nghệ tiên tiến của Nhật Bản.
Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 (Vietnam Investment Forum 2026)
Ngày 4/11 tại TP HCM, Diễn đàn Đầu tư Việt Nam (VIF), do Trang TTĐT Tổng hợp VietnamBiz và Việt Nam Mới tổ chức, trở lại với loạt nội dung nóng: “Bức tranh vĩ mô – bất động sản – thị trường tài chính – chứng khoán: Con đường thịnh vượng của Việt Nam”.
Sự kiện quy tụ chuyên gia kinh tế, nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo ngân hàng, các quỹ và hàng trăm nhà đầu tư, cùng phân tích triển vọng vĩ mô, chính sách, bất động sản, ngân hàng, tài sản số và chu kỳ mới của chứng khoán.
Trải qua nhiều mùa tổ chức, VIF đã khẳng định vị thế diễn đàn đầu tư số 1 Việt Nam, nơi kết nối tri thức và vốn đầu tư.
Thông tin chi tiết: vietnaminvestmentforum.vn
Đăng ký mua vé hoặc tham gia khảo sát để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt.