Hà Nội lên kế hoạch lắp 30-50 trạm quan trắc không khí trong quý I

Chủ tịch UBND Hà Nội yêu cầu Sở Tài nguyên Môi trường nghiên cứu, tìm vị trí lắp đặt thêm 30-50 trạm quan trắc, hoàn thành trong quý I.

Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa có văn bản đôn đốc, giao nhiệm vụ cho các sở, ngành, đơn vị trong công tác bảo đảm vệ sinh, giảm thiểu ô nhiễm môi trường trên địa bàn.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu các công ty vệ sinh môi trường, trong quá trình thu gom, vận chuyển, phải bảo đảm sạch sẽ, không để rơi vãi, cải tiến đầu phun của các xe tưới nước rửa đường đảm bảo hiệu quả, phù hợp.

Sở Xây dựng khẩn trương nghiên cứu, xây dựng hệ thống thu gom, vận chuyển rác bằng công nghệ thông minh; nâng cấp các trạm cân, lắp đặt camera để kiểm soát xe vận chuyển rác, không thu gom lẫn lộn các loại rác.

Hà Nội lên kế hoạch lắp 30-50 trạm quan trắc không khí trong quý I - Ảnh 1.

Máy quan trắc chất lượng không khí tại Chi cục bảo vệ môi trường Hà Nội. (Ảnh: Sơn Hà).

Ông cũng yêu cầu các sở, ngành, UBND các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân không sử dụng bếp than tổ ong; không đốt rác bừa bãi, hạn chế đốt hương, vàng mã.

Đặc biệt, Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương lựa chọn 30-50 vị trí để lắp đặt trạm quan trắc môi trường theo dự án đã được phê duyệt, hoàn thành trong quý I/2020.

Sở Tài nguyên có trách nhiệm phối hợp với Sở Y tế đề xuất xây dựng nội qui, qui chế công bố thông tin quan trắc và chỉ số chất lượng không khí tuân thủ tiêu chí, tiêu chuẩn của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Lãnh đạo thành phố yêu cầu tăng cường kiểm tra, xử lí, hoạt động phá dỡ công trình phải có biện pháp che chắn, đảm bảo vệ sinh; chỉ cấp phép tháo dỡ khi có hợp đồng vận chuyển vật liệu phế thải xây dựng với đơn vị có đủ điều kiện theo qui định và phải rõ địa chỉ đổ phế thải.

Bên cạnh đó, ông Chung yêu cầu các sở, ngành, địa phương chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường, hè, hạ tầng kỹ thuật không được thực hiện trong thời gian sát Tết.

"Thi công đến đâu dọn sạch đến đó. Tổ chức đấu thầu lắp đặt camera giám sát, bảo đảm tiêu chuẩn, chất lượng. Rà soát, bố trí kinh phí hỗ trợ các công ty vệ sinh môi trường trên địa bàn theo quy định...", ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu.

Theo Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, thành phố hiện có 13 trạm quan trắc chất lượng không khí tiêu chuẩn, trong đó có 11 trạm đang được Sở Tài nguyên Môi trường trích xuất dữ liệu thường xuyên.

Trao đổi với Zing.vn trước đó, Chủ tịch UBND Hà Nội cho hay nghiên cứu các chuyên gia của Pháp chỉ ra rằng toàn thành phố cần lắp đặt 85 trạm quan trắc không khí mới đánh giá đúng được mức độ ô nhiễm.

Ông cho hay thời gian tới thành phố sẽ triển khai lắp quan trắc và cài đặt phần mềm phân tích. Từ các phân tích này mới ra con số cụ thể.

chọn