Hà Nội: Lợi dụng dự án nước sạch, cát tặc vô tư đục khoét sông Hồng!

Đoạn sông Hồng chảy qua Hà Nội, khu vực giáp ranh giữa xã Văn Đức (huyện Gia Lâm) và phường Yên Sở (quận Hoàng Mai) bị nhiều đối tượng ngang nhiên cho tàu hút cát đục khoét suốt ngày đêm. Trong những ngày qua, hàng vạn khối cát đen đã bị đưa lên khỏi mặt nước tập kết ở nhiều khu vực bến bãi. Đây chính là nơi đang thực hiện dự án thi công xây dựng tuyến ống cấp nước qua sông Hồng do Công ty Cổ phần nước mặt sông Đuống làm chủ đầu tư.

Thời quan vừa qua, báo Nhà báo và Công luận nhận được phản ánh của người dân khu vực xã Văn Đức (huyện Gia Lâm) và phường Yên Sở (quận Hoàng Mai) về tình trạng nhiều tàu hút cát trái phép trên sông Hồng.

Theo người dân cho biết, những tàu hút trái phép này, có tàu có số hiệu, có tàu không có số hiệu hoạt động song song với những tàu hút, tàu cuốc đang phục vụ thi công dự án thi công xây dựng tuyến ống cấp nước qua sông Hồng tại km 166 + 800 do Công ty Cổ phần nước mặt sông Đuống làm chủ đầu tư.

Chính vì điều này, chỉ có một số người dân phát hiện ra sự việc trên, còn đa phần đều cho rằng những tàu khai thác cát trái phép kia cũng đang phục vụ dự án.

ha noi loi dung du an nuoc sach cat tac vo tu duc khoet song hong

Người dân cho biết đây là hai con tàu khai thác cát trái phép đậu đỗ ngay gần bến đò xã Văn Đức, huyện Gia Lâm - điểm dự án

Để có thông tin sát thực, vào những ngày giữa tháng 6, trên một chiếc thuyền nhỏ, chúng tôi dễ dàng nhận ra tại khu vực sông Hồng quanh địa bàn bãi ngoài phường Yên Sở (quận Hoàng Mai) tiếp giáp với khu vực cảng Khuyến Lương (phường Trần Phú, quận Hoàng Mai) có nhiều tàu hút cát hoạt động.

Nếu ở trên sông và quan sát có thể nhận ra đâu là tàu phục vụ dự án thi công xây dựng tuyến ống cấp nước mặc dù những con tàu này “không cắm cờ báo hiệu, không gắn lô gô dự án” bởi trên tàu luôn có người của đơn vị thi công làm việc.

Công việc của những con tàu phục vụ dự án là hút cát tại điểm bồi lắng và hoàn trả lại luôn khu vực lòng sông nhằm tạo một rãnh lớn bằng phẳng để có thể đặt các đoạn ống dẫn nước sạch nối hai đầu xã Văn Đức và phường Yên Sở.

ha noi loi dung du an nuoc sach cat tac vo tu duc khoet song hong
ha noi loi dung du an nuoc sach cat tac vo tu duc khoet song hong
ha noi loi dung du an nuoc sach cat tac vo tu duc khoet song hong

Người dân khu vực xã Văn Đức và phường Yên Sở cho biết những con tàu khai thác cát trái phép này hoạt động rầm rộ suốt ngày đêm. (Ảnh cắt từ clip)

Tuy nhiên, cũng tại khu vực này xuất hiện hai con tàu, một tàu không số hiệu được sơn mới, một tàu mang số hiệu BN-0456; trên mỗi tàu có khoảng 3-4 người đang hì hục làm việc hết công suất.

Những con tàu thốc ga khói bay đen kịt, một khúc sông Hồng đục ngàu như giận dữ vì những vòi cát cắm xuống đục khoét và hút lên hàng trăm, hàng nghìn khối cát đen.

Theo một người dân (giấu tên): “Việc hút cát của hai con tàu kia tôi ở đây có thể nhận ra đó là tàu cát tặc bởi trên tàu đó không có người của đơn vị làm đường ống nước sạch.

Chúng hút cách đây 5-6 hôm rồi, làm cả ngày lẫn đêm, cát được đưa lên nhiều bãi quanh đây thôi. Ngay tại điểm dự án đường ống nước sạch bên bãi ngoài phường Yên Sở chúng có một bãi lớn kia kìa...”.

Vào khoảng ngày 23, 24/6/2018 những con tàu này chuyển sang làm đêm. Ban ngày có thể dễ dàng nhận ra chúng đậu sát ngay khu bến đò xã Văn Đức, trên tàu lúc nào cũng có 4-5 thanh niên được cho là người dân của xã Văn Đức làm thuê cho chủ tàu.

Lịch trình làm việc diễn ra từ khoảng 18h hôm trước đến 5-6h sáng ngày hôm sau. Những con tàu này trước khi trời sáng sẽ hút đầy thuyền cát sau đó trở về và số cát này sẽ được đưa lên bãi tập kết vào ngay trước buổi làm việc đêm hôm đó.

ha noi loi dung du an nuoc sach cat tac vo tu duc khoet song hong

Tàu hút cát mang số hiệu BN-0456 không có trong đăng ký của Công ty Cổ phần nước mặt sông Đuống nhưng vô tư khai thác cát tại khu vực dự án. (Ảnh cắt từ clip)

Hiện nay tại khu vực bãi ngoài phường Yên Sở, hằng đêm hàng nghìn mét khối cát đen của các tàu cát khai thác trái phép vẫn được vận chuyển lên.

Sau đó, số cát này sẽ được một chủ bãi bán cho nhiều đơn vị, cá nhân khác, hằng ngày vẫn có hàng chục chiếc xe 3-4 chân chở quá tải vận chuyển cát vô tư ra vào khu vực dự án.

Sự việc những tàu hút cát được cho là trái phép này diễn ra ngay giữa thanh thiên bạch nhật rồi đến khi bị động chúng mới tiến hành hoạt động về đêm ngay quanh khu vực dự án của chủ đầu tư là Công ty Cổ phần nước mặt sông Đuống.

Nhưng không hiểu vì sao Chủ đầu tư lại không hề có bất kì một động thái phản ứng nào đến cơ quan chức năng như Cảnh sát đường thủy Hà Nội, UBND quận Hoàng Mai, UBND phường Yên Sở hay UBND xã Văn Đức, UBND huyện Gia Lâm. Và hàng ngày vẫn có hàng chục xe chở cát vô tư ra vào khu vực dự án mà không gặp kỳ sự cản trở nào.

ha noi loi dung du an nuoc sach cat tac vo tu duc khoet song hong
ha noi loi dung du an nuoc sach cat tac vo tu duc khoet song hong
ha noi loi dung du an nuoc sach cat tac vo tu duc khoet song hong
Hàng vạn mét khối cát đen đã được những tàu khai thác trái phép đưa lên bãi tập kết thuộc phường Yên Sở bằng những đường ống nằm ngay bên rìa sông (Ảnh cắt từ video clip)

Ngày 25/6/2018, chúng tôi mới tiến hành điện thoại cho cơ quan chức năng gần nhất là ông Nguyễn Quốc Quyết – Chủ tịch UBND phường Yên Sở, quận Hoàng Mai.

Sau khi chúng tôi hỏi về việc UBND phường có nắm được trên khu vực sông Hồng đoạn qua địa bàn phường nhiều ngày qua có một số tàu hút cát trái phép quanh khu vực dự án thi công xây dựng tuyến ống nước sạch thì ông Quyết trả lời: “Chỗ nào nhể, tôi chưa nắm được cái việc này, tôi sẽ cho kiểm tra xem như thế nào...”.

Ngay sau đó, chúng tôi điện thoại cho ông Đỗ Trọng Nghĩa, Đội trưởng Đội TTKS đường thủy số 3 – Phòng Cảnh sát đường thủy Hà Nội.

Ông Nghĩa cho biết những con tàu chúng tôi phản ánh là những con tàu đang thi công phục vụ dự án, chúng hút cát ở chỗ này và đem bồi ở chỗ kia.

Nhưng khi chúng tôi phản ánh về việc một số tàu hút cát khu vực dự án chuyển lên các bãi tập kết và đem bán thì ông Nghĩa trả lời: Cái này để tôi quan tâm chỉ đạo, có thông tin chúng tôi sẽ thực hiện kiểm tra...”.

Sau nhiều ngày ghi nhận, hằng ngày luôn có ca nô tuần tra của Đội TTKS đường thủy số 3 hoạt động tuần tra, kiểm soát trên khu vực này nhưng không hiểu vì sao mà lãnh đạo Đội lại không nắm được?

Chúng tôi cũng đã liên hệ đặt lịch làm việc với Phòng Cảnh sát đường thủy Hà Nội nhưng chưa nhận được câu trả lời.

ha noi loi dung du an nuoc sach cat tac vo tu duc khoet song hong
ha noi loi dung du an nuoc sach cat tac vo tu duc khoet song hong
ha noi loi dung du an nuoc sach cat tac vo tu duc khoet song hong

Điểm tập kết cát đen này lên tới hàng vạn khối của một người tên là Văn làm chủ đang được vận chuyển đi bán tập kết tại điểm dự án thuộc phường Yên Sở, giáp với cảng Khuyến Lương

Liên hệ làm việc với Công ty Cổ phần nước mặt sông Đuống, chúng tôi được ông Đặng Hữu Tuấn – Phó Ban quản lý dự án tuyến ống và ông Nguyễn Văn Tùng – chuyên viên Ban Quản lý tiếp và trả lời.

Trong buổi làm việc, đại diện của Công ty đã ghi nhận sự việc có một số tàu hút cát trái phép quanh khu vực dự án thi công xây dựng tuyến ống nước sạch.

Ông Tùng cho biết: “Việc các con tàu thi công phục vụ dự án chúng tôi đều đăng ký với cơ quan chức năng và được phép làm cả ngày lẫn đêm. Cát chúng tôi có hút lên bờ sau đó lại phải bồi lại xuống sông...”.

Ông Tùng cung cấp một văn bản ghi rõ những con tàu được đăng ký và sau khi xem qua chúng tôi nhận thấy hai con tàu khai thác trái phép không có tên trong danh sách này.

Chúng tôi cũng yêu cầu Công ty cung cấp những văn bản thuê, mượn đất làm bến bãi khi dự án hút cát lên bờ thì đơn vị lại chưa cung cấp được.

Về việc tại sao khu vực quanh dự án không cắm biển báo cũng như trên các con tàu không gắn lô gô, biển hiệu phục vụ dự án, được ông Tùng lý giải là do có nhiều cái khó nói, nếu gắn lên có thể một số tàu họ cũng làm lô gô, biển hiệu hút cát trái phép.

Qua những câu trả lời của các đơn vị, cơ quan chức năng có thể thấy rằng lợi dụng việc thi công xây dựng tuyến ống nước sạch trên sông Hồng, nhiều đối tượng đã hút cát trái phép, thậm chí tập kết cát ngay khu vực dự án.

Cơ quan chức năng dường như đang có dấu hiệu của việc buông lỏng quản lý, giám sát để tình trạng khai thác cát trái phép diễn ra khiến người dân bức xúc.

Sáng ngày 5/7, bên lề kỳ họp Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khóa XV, nhiệm kỳ 2016 - 2021, Chủ tịch UBND TP Hà Nội - ông Nguyễn Đức Chung đã cho các phóng viên xem một đoạn video dài 25 giây trong điện thoại, ghi lại cảnh cát tặc lộng hành cạnh tàu CSGT đường thủy trên sông Hồng.

ha noi loi dung du an nuoc sach cat tac vo tu duc khoet song hong

Hình ảnh tàu cát tặc nằm cạnh tàu Cảnh sát đường thủy ông Nguyễn Đức Chung chia sẻ với các phóng viên

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, đoạn video do ông Doãn Trung Tuấn - Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ (Hà Nội) vừa báo cáo ông tại giờ giải lao phiên khai mạc kỳ họp Hội đồng nhân dân.

Chia sẻ về video, ông Doãn Trung Tuấn – Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ cho biết, video được quay cách đây 1 tuần. Trong video có 2 tàu “cát tặc” đang hoạt động không xa tàu của lực lượng cảnh sát đường thủy có số hiệu CSĐT – TDI 03.

Đề nghị UBND TP Hà Nội nhanh chóng kiểm tra làm rõ sự việc trên, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

ha noi loi dung du an nuoc sach cat tac vo tu duc khoet song hong Hà Nội: 'Cát tặc' vẫn lộng hành bất kể ngày đêm

Mặc dù đã có chỉ đạo vào cuộc của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, thế nhưng hàng chục tàu cát ở khu vực xã ...

ha noi loi dung du an nuoc sach cat tac vo tu duc khoet song hong Tướng Đào Thanh Hải: Tàu cảnh sát trong clip cát tặc không phải của Hà Nội

Thiếu tướng Đào Thanh Hải - Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội - khẳng định tàu cảnh sát đường thủy đứng cạnh tàu ...

ha noi loi dung du an nuoc sach cat tac vo tu duc khoet song hong Chủ tịch Hà Nội trưng clip cát tặc lộng hành ngay cạnh tàu cảnh sát

Nhận được clip “cát tặc”, Chủ tịch Hà Nội đã đem ra hành lang kỳ họp chia sẻ với nhiều phóng viên.

chọn