Hà Nội sẽ xây dựng cột mốc số 0 tại hồ Hoàn Kiếm

Để tăng cường hiệu quả của không gian đi bộ bờ hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội xem xét, phát triển dự án xây dựng cột mốc số '0' với mục tiêu đây sẽ là công trình điểm nhấn không chỉ của Thủ đô mà của cả nước...
Hà Nội sẽ xây dựng cột mốc số 0 tại hồ Hoàn Kiếm - Ảnh 1.

Điểm nhấn của phố đi bộ Hà Nội.

Ngày 8/5, Văn phòng Thành uỷ Hà Nội phát thông báo kết luận cuộc làm việc của Bí thư Vương Đình Huệ với quận Hoàn Kiếm, trong đó nêu ý kiến việc xây dựng "cột mốc số 0" ở Hồ Gươm. "Đây sẽ là công trình điểm nhấn không chỉ của thủ đô mà của cả nước, là địa điểm thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế", ông Huệ yêu cầu.

Nhằm tăng cường hiệu quả không gian đi bộ khu vực Hồ Gươm và vùng phụ cận, ông Huệ cũng yêu cầu nghiên cứu một số dự án khác, như: Cải tạo, chỉnh trang công trình có tính chất điểm nhấn xung quanh hồ; cải tạo khu vực đền Vua Lê liên kết với không gian tòa soạn Báo Nhân Dân và cảnh quan xung quanh.

Bí thư Hà Nội đề nghị sớm thống nhất phương án qui hoạch, kiến trúc nhà ga ngầm C9 và không gian, cảnh quan xung quanh nhà ga; thực hiện dự án không gian văn hóa, dịch vụ, thương mại, du lịch khu vực 131 vòm cầu đá đường dẫn nam cầu Long Biên và dự án bảo tồn cầu Long Biên theo hướng trở thành cầu đi bộ.

Trước đó, năm 2009 và 2012, PGS Hà Đình Đức đã đề xuất xây dựng "cột mốc số 0" ở Hồ Gươm, tại ngã tư Hàng Khay - Đinh Tiên Hoàng (nơi thành phố đang đặt đồng hồ hoa), nhưng đều không nhận được phản hồi từ cơ quan chức năng.

Đến năm 2017, việc xây dựng "cột mốc số 0" được thành phố đề cập trong dự án chỉnh trang khu vực hồ Gươm. Sở Văn hoá, Thể thao cho hay cơ quan chức năng sẽ xem xét việc thi tuyển thiết kế mô hình cột mốc này để công trình mang đậm ý nghĩa văn hóa. Vị trí đặt cột mốc số 0 được đề xuất tại khu vực đồng hồ hoa hiện nay (ngã tư Hàng Khay - Đinh Tiên Hoàng).

Việc xây dựng cột mốc số 0 tăng cường hiệu quả không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận. Ngoài ra, quận Hoàn Kiếm cũng sẽ tiến hành cải tạo, chỉnh trang một số công trình có tính chất điểm nhấn xung quanh hồ Hoàn Kiếm, có phương án cải tạo khu vực đền Vua Lê và cảnh quan xung quanh; sớm thống nhất phương án quy hoạch, kiến trúc nhà ga ngầm C9 và không gian, cảnh quan xung quanh nhà ga... Chú trọng phát triển dịch vụ, thương mại, du lịch, nhất là phát triển lĩnh vực kinh tế về ban đêm theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả, bền vững các không gian tuyến phố đi bộ xung quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm, các tuyến phố Hàng Đào, Hàng Giấy, chợ đêm Đồng Xuân và không gian đi bộ khu phố cổ Hà Nội.

chọn
Nhiều dự án giao thông lớn đến hẹn khởi công trong tháng 6
Tháng 6 này có nhiều dự án hạ tầng giao thông lớn đến hẹn khởi công, trong đó có cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột; cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu; cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng; đường vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội và đường vành đai 3 TP HCM.