Hà Nội sẽ xây khách sạn, TTTM và văn phòng thay thế 10 cao ốc tại khu triển lãm 148 Giảng Võ

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết sẽ không xây 10 toà nhà 50 tầng tại khu đất 148 Giảng Võ (quận Ba Đình) mà điều chỉnh chức năng khu đất làm khách sạn, văn phòng, trung tâm thương mại.

Trong phiên tái chất vấn sáng 7/7, các đại biểu HĐND TP Hà Nội đã đề nghị UBND thành phố, các sở, ngành làm rõ trách nhiệm, giải pháp để triển khai đối với một số dự án trọng điểm, chậm tiến độ trên địa bàn.

Về dự án tại số 148 Giảng Võ (quận Ba Đình), Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết khu đất này đã có chủ trương đầu tư chuyển đổi đầu tư làm trung tâm dịch vụ thương mại văn hóa, được Chính phủ phê duyệt và gắn với chủ trương đầu tư trung tâm triển lãm, khu đô thị mới ở Đông Anh.

Khu đất dự án tại 148 Giảng Võ (phường Giảng Võ, Ba Đình) sẽ được xây dựng khách sạn, văn phòng, trung tâm thương mại. (Ảnh: Huy Hoàng). 

Vào năm 2016, UBND TP Hà Nội đã phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu đất 6,8 ha tại số 148 Giảng Võ, quận Ba Đình với quy mô 10 toà chung cư cao tối đa 50 tầng. Cùng thời gian này, UBND TP Hà Nội cũng phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư.

Phó Chủ tịch Dương Đức Tuấn cho biết, dù xác định dự án 148 Giảng Võ là điểm nhấn tại khu vực nội đô lịch sử, song theo chỉ đạo của Chính phủ, UBND thành phố cũng như ý kiến của các bộ ngành và dư luận xã hội, đến năm 2019, UBND TP Hà Nội đã có quyết định thu hồi dự án để nghiên cứu một dự án phù hợp hơn.

UBND TP Hà Nội đang điều chỉnh quyết định đầu tư, chủ đầu tư cũng đã thống nhất không xây dựng 10 toà nhà cao tầng. Thay vào đó, khu vực này sẽ được làm khách sạn, văn phòng, trung tâm thương mại để phù hợp, hài hòa với việc cải tạo khu tập thể Giảng Võ, hồ Giảng Võ.

Phó Chủ tịch Hà Nội cho hay sau khi các bước sẽ hoàn thành, thành phố sẽ tiến hành điều chỉnh quyết định đầu tư và chủ đầu tư cũng cam kết sẽ triển khai ngay. Tới đây, Hà Nội và Bộ Xây dựng sẽ trao đổi, thống nhất lại để báo cáo Chính phủ.

Dự kiến, đến năm 2023 dự án sẽ được triển khai xây dựng và thi công muộn nhất trong ba năm, đến cuối năm 2025 sẽ kết thúc dự án này.

Dự án 148 Giảng Võ có diện tích 6,8 ha gồm 10 tòa chung cư, nằm cạnh giao lộ của hai tuyến đường Ngọc Khánh và Giảng Võ, quận Ba Đình. Phía bắc giáp khách sạn Lake Side và hồ Giảng Võ, phía đông và đông bắc có hướng nhìn sang khách sạn Đông Đô và Khu tập thể Giảng Võ.

Gỡ vướng để thi công 23 km còn lại dự án đường trục phía Nam

Trả lời chất vấn liên quan đến dự án đường trục phía Nam, theo Ban Quản lý dự án xây dựng các công trình giao thông Hà Nội, công trình có quy mô mặt cắt 40 m, chiều dài toàn tuyến là 41,5 km; đã triển khai thi công được 20,5 km, còn 23 km chưa triển khai thi công.

Hiện nay, dự án đang bị đình trệ, trong ba năm qua không triển khai thi công được do vướng mắc liên quan đến tranh chấp giữa nhà đầu tư và doanh nghiệp dự án.

Đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết Sở đã báo cáo Ban Cán sự Đảng UBND tại cuộc họp ngày 27/6. Hiện mâu thẫu ở đây là tranh chấp 920 tỷ giữa hai công ty. Sở đã mời các đơn vị có liên quan để tháo gỡ những tranh chấp.

Hà Nội đã đã tiến hành rà soát, giao Thanh tra thành phố kiểm tra, tháo gỡ… Hiện, các đơn vị có liên quan đang tiếp tục làm việc với hai chủ đầu tư để làm rõ những tranh chấp để đẩy nhanh tiên độ dự án.

Làm rõ thêm về dự án này, Phó Chủ tịch Dương Đức Tuấn cho biết năm 2017, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận công ty CTCP Cienco 5 phải nộp vào ngân sách gần 1.700 tỷ đồng, đến nay đơn vị mới nộp vào ngân sách gần 600 tỷ, số tiền còn lại vẫn có đang tranh chấp.

Hiện nay, thành phố đang tiến hành thanh kiểm tra, dự kiến vào ngày 15/7, Thanh tra thành phố sẽ tiến hành rà soát các kết luận của Thanh tra Chính phủ để báo cáo UBND, đến tháng 9 tới, UBND TP Hà Nội sẽ quyết định các vấn đề liên quan đến dự án này.

chọn
Số phận dự án Hồ Tràm 225 ha sau khi LDG thoái vốn
Năm 2020, LDG từng mua lại Công ty Thuỷ sản Bình Minh để dành quyền phát triển Khu du lịch sinh thái Bình Minh, tổng vốn dự kiến gần 12.000 tỷ đồng và đến cuối năm 2022, LDG rút khỏi dự án này. Hiện dự án đã về tay chủ mới, kế hoạch từ nay đến tháng 9 sẽ khởi công xây dựng.