Hà Nội 'tuýt còi' việc sử dụng sai mục đích Trung tâm thông tin văn hoá Hồ Gươm

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu quận Hoàn Kiếm chấm dứt việc sử dụng diện tích nhà, đất tại số 02 phố Lê Thái Tổ để liên doanh, liên kết và thu hồi để quản lí theo quy định của pháp luật.

Theo đó, UBND thành phố Hà Nội nhận được văn bản của Cục Quản lí công sản - Bộ Tài chính và văn bản của Sở Tài chính về việc quản lí, sử dụng cơ sở nhà, đất của Trung tâm thông tin văn hoá Hồ Gươm bị sử dụng vào việc cho thuê, kinh doanh sai với mục đích phê duyệt ban đầu.

trung-tam-van-hoa-thong-tin-ho-guom

Trung tâm thông tin văn hoá Hồ Gươm tại số 02 Lê Thái Tổ đang được sử dụng sai mục đích. (Ảnh: Mạnh Cường).

Từ đó, UBND TP Hà Nội yêu cầu quận Hoàn Kiếm chấm dứt việc sử dụng diện tích nhà, đất tại số 02 phố Lê Thái Tổ để liên doanh, liên kết và thu hồi để quản lí, sử dụng theo đúng quy định tại Luật Quản lí, sử dụng tài sản công. Đồng thời nộp toàn bộ số tiền thu được từ việc liên doanh, liên kết không đúng quy định (nếu có) vào ngân sách nhà nước.

Ngoài ra, quận Hoàn Kiếm cần hoàn thiện hồ sơ pháp lí về đất đai theo quy định để giao cơ sở nhà, đất trên cho đơn vị sự nghiệp công lập là Ban Quản lí khu vực Hồ Hoàn Kiếm quản lí và sử dụng.

Sau khi hoàn thiện các hồ sơ pháp lí về đất đai nêu trên, việc sử dụng tài sản công tại đơn vị sự nghiệp công lập vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết đối với cơ sở nhà đất tại số 02 Lê Thái Tổ phải được lập thành đề án, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt theo quy định.

Văn bản cũng nêu rõ, Trong thời gian chưa hoàn thiện xong các hồ sơ pháp lí có liên quan để giao cơ sở nhà, đất cho Ban quản lí khu vực Hồ Hoàn Kiếm, UBNND quận Hoàn Kiếm không được sử dụng cơ sở nhà, đất tại số 02 Lê Thái Tổ vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết.

Trung tâm thông tin văn hoá Hồ Gươm được phê duyệt xây dựng là công trình công cộng với mục đích giới thiệu thông tin văn hoá Hồ Gươm, trưng bày, triển lãm và phòng làm việc. Tuy nhiên, hiện nay trung tâm này đang được cho thuê làm văn phòng giao dịch vé máy bay và quán cà phê....

chọn