Hà Tĩnh sẽ có ba trung tâm đô thị đến năm 2030, lấy TP Hà Tĩnh làm hạt nhân

Ba trung tâm đô thị gồm trung tâm đô thị xung quanh TP Hà Tĩnh, trong đó TP Hà Tĩnh là hạt nhân, trung tâm đô thị phía bắc là TX Hồng Lĩnh, trung tâm đô thị phía nam với hạt nhân là TX Kỳ Anh.

 Một góc TP Hà Tĩnh hiện nay. (Ảnh: Báo Hà Tĩnh)

Theo Báo Chính phủ, ngày 8/11, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã phê duyệt quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Mục tiêu đến năm 2030 là xây dựng tỉnh Hà Tĩnh trở thành một trong những cực phát triển của vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải miền Trung, dự kiến đến năm 2030 trở thành tỉnh khá, nằm trong nhóm 20 tỉnh, thành phố có tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) cao nhất cả nước.

Các định hướng lớn tạo đột phá phát triển Hà Tĩnh gồm bốn ngành trọng điểm là công nghiệp luyện thép, công nghiệp hỗ trợ, chế tạo sau thép và sản xuất điện; nông, lâm nghiệp và thủy sản; dịch vụ logistics; du lịch.

Ba trung tâm đô thị gồm trung tâm đô thị xung quanh TP Hà Tĩnh, trong đó TP Hà Tĩnh là hạt nhân và các đô thị vệ tinh kết nối TP Hà Tĩnh, gồm: Thị trấn Thạch Hà, thị trấn Cẩm Xuyên và thị trấn Lộc Hà.

Trung tâm đô thị phía bắc là TX Hồng Lĩnh gắn với thị trấn Tiên Điền, thị trấn Xuân An, đô thị mới Nghi Xuân và vùng phụ cận. Trung tâm đô thị phía nam với hạt nhân là TX Kỳ Anh gắn với Khu kinh tế Vũng Áng và vùng phụ cận.

Về tầm nhìn đến năm 2050, đến năm 2050, Hà Tĩnh là tỉnh công nghiệp hiện đại, phát triển, trở thành một cực tăng trưởng của vùng Bắc Trung bộ và cả nước.

Các khu công nghiệp, cụm công nghiệp phát triển xanh, công nghiệp sinh thái, thông minh; dịch vụ phát triển đa dạng; sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, thích ứng với biến đổi khí hậu. Kết cấu hạ tầng đồng bộ; hệ thống đô thị hiện đại, thông minh.

chọn
Toàn cảnh 2 cụm công nghiệp trên tuyến đường 14 làn ở Hưng Yên đang xây dựng
Cụm công nghiệp Phạm Ngũ Lão - Nghĩa Dân và Quảng Lãng - Đặng Lễ nằm đối diện nhau qua tuyến đường 14 làn ở Hưng Yên đang xây dựng hạ tầng.