Hacinco - nơi Giám đốc nhiễm COVID-19 đang hoạt động ra sao?

Công ty Đầu tư Xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco) thuộc Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội - Tên giao dịch quốc tế là Hanoi Construction Investment Company No 2, là doanh nghiệp Nhà nước hạng I với 39 năm hoạt động.

Người đang giữ vị trí Giám đốc công ty là ông Nguyễn Văn Thanh. Ông được ông Nguyễn Ngọc Tuấn - Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tổng Công Ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico) trao quyết định bổ nhiệm vị trí Giám đốc vào ngày 22/8/2013.

Hacinco hoạt động chính trong lĩnh vực đầu tư xây lắp, ngoài ra là các lĩnh vực kinh doanh khách sạn, nhà hàng và du lịch lữ hành, kinh doanh thiết bị thi công hiện đại, thí nghiệm vật liệu xây dựng.

Đến thời điểm hiện tại, thông tin về tình hình tài chính và kết quả kinh doanh của Công ty Đầu tư Xây dựng số 2 Hà Nội vẫn là một ẩn số do không được công ty công bố. 

Trên báo cáo tài chính hợp nhất năm 2019 của Handico chỉ có thông tin duy nhất về khoản góp vốn trị giá 4,55 tỷ đồng vào Hacinco cuối năm 2019. 

Hacinco - nơi Giám đốc nhiễm COVID-19 đang hoạt động ra sao? - Ảnh 1.

Mục quan hệ cổ đông trên trang web của Hacinco đến nay vẫn để trống. (Ảnh: Chụp trên trang web Hancinco)

Hacinco có nhiều các dự án lớn

Tuy nhiên, theo Cổng thông tin điện tử của công ty, Hacinco có nhiều dự án lớn trong suốt thời gian hoạt động. Dự án nổi bật là Làng sinh viên Hacinco, dự án Văn phòng và Nhà ở cho thuê 3.7No, dự án xây dựng nhà cho người có thu nhập thấp tại địa điểm Cầu Diễn với 2 khối nhà B3&B4, dự án đầu tư xây dựng khu đô thị mới Đại Kim.

Công ty đã trúng thầu xây dựng nhiều công trình dân dụng và công cộng trọng điểm trên địa bàn Thành phố Hà Nội như: Nhà văn hoá quận Tây Hồ, Nhà B6A Nam Trung Yên, Nhà B3 – B4 Cầu Diễn, Khách sạn Bình Minh I, Trụ sở Văn phòng Quốc hội, Trụ sở Công ty Công viên Cây xanh, Văn phòng công ty Xổ số kiến thiết miền Bắc, Khách sạn Đồng Lợi, Chợ Đồng Xuân - Bắc Qua và nhiều công trình tại các tỉnh lân cận như Bệnh viện tại Điện Biên - Lai Châu, Trung tâm điều hành giao thông tại thành phố Thái Nguyên, Khách sạn Bình Minh II tại Hạ Long…

Ngoài ra, Công ty Đầu tư Xây dựng số 2 Hà Nội cũng đã thi công một số công trình tại nước ngoài: chợ Phôn-ni tỉnh Viên Chăn nước CHDCND Lào, các công trình nhà ở cao tầng của thủ đô Xôphia-Bungari.

Hacinco - Nơi Giám đốc nhiễm Covid-19 hoạt động thế nào? - Ảnh 1.

Cầu Giấy Center Point sở hữu vị trí đắc địa ngay trung tâm quận Cầu Giấy (Ảnh: Vnexpress)

Dự án gần đây nhất mà Hacinco làm chủ đầu tư là Cầu Giấy Center Point2/2017, hoàn thành vào 2019) và Hacinco Complex (2015,2017).

Nói về chung cư Cầu Giấy Center Point, vào 07/05/2021 vừa qua, công ty cho biết đã tổ chức thành công Lễ ký kết biên bản bàn giao hồ sơ nhà chung cư, quỹ bảo trì 2% và Hợp đồng quản lý vận hành nhà chung cư Cầu Giấy Centerpoint.

Vụ cổ phần hóa tai tiếng tại Hacinco vẫn còn bỏ ngỏ

Ngược lại dòng thời gian, Hacinco đã có một quá trình thoái hoá vốn, cổ phần hóa vướng mắc kéo dài đến nay đã hơn 15 năm.

Cụ thể, ngày 29/10/2004, UBND TP Hà Nội có Quyết định số 7252 về việc cho phép Hacinco tiến hành cổ phần hóa và Quyết định số 6680 ngày 29/9/2005 về việc phê duyệt giá trị doanh nghiệp và phương án cổ phần hóa Hacinco.

Ngày 25/10/2005, 23 nhà đầu tư đã mua cổ phần của Hacinco trong phiên đấu giá được tổ chức công khai tại Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội (nay là Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội) với tổng số tiền đã thanh toán là hơn 21 tỷ đồng.

Sau đó, ngày 1-2/12/2005, Hacinco đã tiến hành đại hội cổ đông lần đầu để thông qua điều lệ, phương án sản xuất kinh doanh sau cổ phần hoá và bầu hội đồng quản trị, ban kiểm soát công ty cổ phần.

Tuy nhiên, quá trình cổ phần hoá Hacinco đã phải dừng lại vì vướng nhiều sai phạm như chuyển nợ thành vốn góp sai quy định, tính trùng số năm công tác của người lao động...

Theo báo cáo công bố thông tin của doanh nghiệp mới nhất vào cuối quý I/2021 của Handico, vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác cổ phần hóa của Hacinco vẫn chưa được giải quyết.

chọn
Bình Phước sẽ phát triển mạnh Chơn Thành và Đồng Xoài, hình thành vùng đô thị lớn phía Nam
Theo Báo cáo Quy hoạch tỉnh Bình Phước thời kỳ 2021 - 2030, tỉnh này xác định Chơn Thành và Đồng Xoài là hai đô thị cùng tăng trưởng mạnh, là cơ sở để phát triển vùng đô thị lớn ở phía Nam.