Hai điều dưỡng Bệnh viện Bạch Mai mắc Covid-19

Chiều nay 20/3, Bộ Y tế đã xác nhận thêm 2 trường hợp dương tính, nâng tổng số người mắc Covid-19 tại Việt Nam lên thành 87. Cả hai bệnh nhân đều làm trong ngành y tế.
Bệnh nhân 87, 88 mắc Covid-19 đều là nhân viên điều dưỡng y tế  - Ảnh 1.

Bệnh nhân 87, 88 mắc Covid-19 đều là điều dưỡng tại BV Bạch Mai. (Ảnh: Đài Tiếng nói Việt Nam).

Thông tin cụ thể về hai bệnh nhân mới nhất:

Bệnh nhân số 87 là nữ giới giới, 54 tuổi, điều dưỡng của Phòng khám ngoại trú HIV - Trung tâm Bệnh nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai.

Ngày 6/3 bệnh nhân đi nghỉ cùng gia đình tại Côn Đảo, hành trình Hà Nội – TP HCM (chuyến bay VN 7209) và TP HCM - Côn Đảo (VN 8059). Ngày 8/3 bay ra Hà Nội (không nhớ rõ chuyến bay).

Ngày 9/3 bệnh nhân đi làm bình thường, không có biểu hiện lâm sàng.

Ngày 11/3 bệnh nhân có triệu chứng tức ngực, không ho, không sốt và nhập Viện Tim mạch thuộc Bệnh viện Bạch Mai (C4) điều trị theo hướng tăng huyết áp, đau thắt ngực (bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp) trong 4 ngày.

Trong quá trình điều trị tại C4 luôn đeo khẩu trang. Sáng ngày 19/3, bệnh nhân được Viện Tim mạch cho xuất viện.

Sau khi được xác định có nhiều lần tiếp xúc gần với bệnh nhân số 87 (gặp ở thang máy, ăn trưa cùng, ngủ trưa cùng…), bệnh nhân được xét nghiệm sàng lọc ngày 19/3 và tối cùng ngày cho kết quả dương tính với SARS- CoV2. 23h00 cùng ngày, bệnh nhân được đưa đi cách li tại Bệnh viện Nhiệt đới trung ương cơ sở 2.

Chiều  20/3, kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương khẳng định bệnh nhân dương tính với SARS-COV-2 (chờ thông tin khẳng định).

Ngay sau khi phát hiện ra ca nghi nhiễm, chiều ngày 19/3, Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức cách li bệnh nhân và những người trong gia đình có tiếp xúc gần với bệnh nhân; lập danh sách những người tiếp xúc gần để tiếp tục theo dõi, giám sát.

Bệnh nhân số 88 là nữ giới, 34 tuổi, hiện đang làm điều dưỡng tiếp đón tại khu cách li Trung tâm Bệnh nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai.

Ngày 18/3, bệnh nhân có các triệu chứng như: mệt, ho, sốt và được làm xét nghiệm tại Khoa vi sinh Bệnh viện Bạch Mai, có kết quả dương tính với SARS-COV-2, bệnh nhân được chuyển tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 Đông Anh để cách li

Mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân được chuyển đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, kết quả xét nghiệm tối 19/3 khẳng định  bệnh nhân dương tính với SARS-COV-2. Qua rà soát cho thấy, bệnh nhân có nhiều lần tiếp xúc gần với bệnh nhân 86.

Phòng khám cách li của Trung tâm Bệnh nhiệt đới đặt tại tầng 1, nhân viên được trang bị bảo hộ lao động để làm việc (mũ, khẩu trang, kính, quần áo…). Điều dưỡng này được cử làm việc ở đây từ đầu tháng 02/2020, hàng ngày nhập thông tin của các bệnh nhânđến khám tại Phòng khám cách li vào máy tính, điền thông tin, đo dấu hiệu sinh tồn...

Ngay sau khi phát hiện ra ca nghi nhiễm, tối ngày 18/3, Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức cách li bệnh nhân và những người trong gia đình có tiếp xúc gần với bệnh nhân; những bệnh nhân điều trị nội trú tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới đã được chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để tiếp tục điều trị.

Bệnh viện Bạch Mai đã lập danh sách các nhân viên tiếp xúc với nữ điều dưỡng này trong 10 ngày qua, làm xét nghiệm, kết quả bước đầu cho thấy tất cả đều âm tính với SARS-COV-2, hiện nay các nhân viên này đang được cách li tại khu cách li của Bệnh viện Bạch Mai.

Theo báo cáo của Bệnh viện Bạch Mai, Trung tâm Bệnh nhiệt đới đã tiếp nhận sàng lọc các bệnh nhân viêm đường hô hấp đến khám. Những ca bệnh nghi ngờ đều đã được chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. 

Trong 14 ngày gần đây các trường hợp này đều được phản hồi lại chưa có trường hợp nào có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-COV-2.

chọn