Hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm xin trả góp trong 6 đợt

Dream Republic và Sheen Mega, hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất tại khu đô thị mới Thủ Thiêm cuối năm 2021 vừa có công văn gửi TP HCM xin trả góp đến tháng 9.

 (Ảnh: Thanh niên).

Hôm nay 7/4, CTCP Dream Republic (trúng đấu giá lô đất 3-5) và CTCP Sheen Mega (trúng giá lô 3-8) đã có công văn gửi UBND TPHCM xin gia hạn nộp tiền trúng đấu giá đất tại khu đô thị Thủ Thiêm cùng các loại phí liên quan đến tháng 9/2022. Tiền Phong đưa tin.

Theo công văn của Dream Republic, trước và sau khi trúng đấu giá công ty đã gặp gỡ các đối tác tiềm năng để xây dựng định hướng phát triển dự án trên lô đất 3-5 tại Thủ Thiêm và các đối tác hoàn toàn ủng hộ theo hướng xây dựng định vị thương hiệu thay vì chỉ đặt lợi nhuận lên hàng đầu.

Tuy nhiên, sau khi trúng đấu giá đã có nhiều sự kiện trong và ngoài nước ảnh hưởng lớn đến tình hình phát triển kinh tế, đặc biệt là những thông tin sau khi hai doanh nghiệp bỏ cọc gây tác động xấu, ảnh hưởng đến niềm tin của các đối tác chiến lược, do đó Dream Republic vẫn chưa thể thực hiện nghĩa vụ tài chính đấu giá đất.

Công ty cho biết vẫn đang nỗ lực để thu xếp nguồn tài chính để nộp vào ngân sách nhà nước tiền trúng đấu giá đất cũng như các khoản phí, lệ phí… liên quan.

Tương tự, Sheen Mega cũng nêu các khó khăn chủ quan khách quan, dẫn đến việc chậm nộp tiền trúng đấu giá và các khoản phí liên quan. Với mong muốn tiếp tục thực hiện dự án trên các lô đất sau khi trúng đấu giá, từ đó hai doanh nghiệp trên đã kiến nghị các cơ quan chức năng TP HCM phương án thanh toán chậm việc nộp tiền trúng đấu giá.

Theo đó, hai doanh nghiệp này xin kéo dài thời gian nộp tiền trúng đấu giá đất và các khoản phí liên quan, bao gồm tiền phạt chậm nộp đến tháng 9/2022. Cụ thể, tháng 4 nộp 15% và các tháng 5, 6, 7, 8 mỗi tháng nộp 17%, tháng 9/2022 thanh toán toàn bộ số tiền còn lại.

Người lao động dẫn thông tin từ Cục thuế TP HCM cho biết, tính đến chiều 5/4, các doanh nghiệp trúng đấu giá đất tại khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP Thủ Đức, TP HCM) vẫn chưa nộp tiền vào ngân sách Nhà nước.

Trong khi đó, ngày 6/4 là thời hạn cuối của 90 ngày theo quy định doanh nghiệp phải nộp tiền. Cụ thể, Dream Republic đã trúng đấu giá lô đất số 3.5 có diện tích 6.446 m2. Doanh nghiệp này phải đóng 3.820 tỷ đồng tiền sử dụng đất và 500 triệu đồng tiền lệ phí trước bạ đối với diện tích thực hiện chức năng thương mại dịch vụ.

Sheen Mega trúng đấu giá lô đất số 3.8 có diện tích 8.568,1 m2. Doanh nghiệp này phải đóng 4.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất, được miễn nộp lệ phí trước bạ theo hướng dẫn về lệ phí trước bạ đối với diện tích đất ở.

Đây là hai doanh nghiệp còn lại trong số 4 doanh nghiệp trúng đấu giá 4 lô đất ở khu đô thị mới Thủ Thiêm tại phiên đấu giá ngày 10/12/2021.

chọn
Nút giao Phú Thứ kết nối cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình với vành đai 5 sau hơn một năm khởi công
Dự án xây dựng nút giao Phú Thứ với hầm chui 6 làn xe qua cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình đang triển khai tại TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam. Đây là khu vực giao cắt giữa cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình và đường vành đai 5 vùng Thủ đô Hà Nội.