Hải Phòng sắp khởi công loạt khu công nghiệp, cụm công nghiệp trọng điểm

Lãnh đạo UBND TP Hải Phòng cho biết hiện các đơn vị triển khai quá chậm làm ảnh hưởng đến tiến độ nhiều dự án khu công nghiệp. Sắp tới, dự kiến địa phương sẽ GPMB để khởi công loạt KCN lớn như Tiên Thanh, Xuân Cầu, CCN Tiên Cường 2, Đại Thắng, Giang Biên,...

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng vừa có cuộc họp với các ngành, đơn vị liên quan về báo cáo tiến độ lập, trình và công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN) trên địa bàn thành phố.  

Theo đó, hiện tại tiến độ các dự án vẫn còn chậm. Đối với KCN Tiên Thanh, lãnh đạo thành phố yêu cầu chủ đầu tư hoàn tất các thủ tục để khởi công vào 13/5. Huyện Tiên Lãng khẩn trương hoàn thành GPMB phục vụ xây dựng dự án.

Dự án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư ngày 27/5/2022 với quy mô 410,46 ha, nằm trong địa giới hành chính các xã Tiên Thanh, Cấp Tiến thuộc huyện Tiên Lãng, Hải Phòng. Tổng vốn đầu tư 4.597 tỷ đồng, thời gian hoạt động 50 năm.

Đối với KCN, dịch vụ và khu phi thuế quan Xuân Cầu, ông Tùng chỉ đạo chuẩn bị đầy đủ các thủ tục, điều kiện để khởi công dự án ngay trong tháng 2, thời gian dự kiến từ 15 đến 20/2/2023; giao Sở Tài nguyên và Môi trường hoàn tất các thủ tục giao đất; chủ đầu tư thực hiện san lấp mặt bằng để tổ chức khởi công.

Dự án được Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư tháng 4/2021 với quy mô 752 ha. Vị trí tại khu vực Cảng cửa ngõ quốc tế Lạch Huyện, Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải do CTCP đầu tư Xuân Cầu – Lạch Huyện làm chủ đầu tư.

Về dự án KCN DEEP C3, chủ đầu tư cần sớm triển khai thực hiện tại các khu vực đã có mặt bằng; giao Ban Quản lý Khu Kinh tế đẩy nhanh tiến độ điều chỉnh quy hoạch cục bộ, đáp ứng yêu cầu phát triển KCN.

Chủ tịch UBND thành phố bày tỏ không hài lòng với tiến độ GPMB của KCN VSIP; KCN An Dương, đồng thời yêu cầu huyện Thủy Nguyên và huyện An Dương tập trung cao GPMB, phấn đấu hoàn thành trong 6 tháng đầu năm.

Đối với KCN Nam Tràng Cát  KCN Thủy Nguyên, lãnh đạo thành phố đề nghị chủ đầu tư phối hợp với các ngành triển khai các bước tiếp theo. Đối với KCN Tràng Duệ 3 tiếp tục tập trung cao về mặt bằng để sẵn sàng thu hút đầu tư sau khi hoàn thành các thủ tục.

Chủ tịch UBND thành phố cũng đồng ý về chủ trương thu hẹp diện tích của KCN Giang Biên để sớm được triển khai, các KCN còn lại tiếp tục hoàn tất thủ tục để thực hiện.

Về cụm công nghiệp, ông Tùng yêu cầu hoàn thành công tác GPMB các CCN Tiên Cường 2, Đại Thắng, Giang Biên trong tháng 4 để khởi công. Chủ đầu tư các CCN này khẩn trương ứng kinh phí GPMB cho các huyện triển khai. Các ngành và các địa phương tiếp tục triển khai các CCN còn lại theo kế hoạch.

Theo báo Đầu tư, tính đến tháng 11/2022, Hải Phòng có 14 KCN đang hoạt động với tổng diện tích 6.144 ha. Khu kinh tế (KKT) Đình Vũ - Cát Hải với diện tích 22.540 ha được xác định là trung tâm kinh tế biển, đa ngành, đa lĩnh vực của vùng Duyên hải Bắc bộ và cả nước.

Các KCN, KKT tại Hải Phòng đã thu hút được 450 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng vốn đầu tư 202,2 tỷ USD; 197 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn 290.945 tỷ đồng.

Đến năm 2025, tỉnh dự kiến mở rộng thêm 15 KCN mới. Hải Phòng đang tập trung triển khai thủ tục thành lập 6 KCN mới với tổng diện tích 2.758 ha, bao gồm các KCN Xuân Cầu, Nam Tràng Cát, Thủy Nguyên, Tiên Thanh, Tràng Duệ 3 và Giang Biên 2.

Bên cạnh đó, Hải Phòng còn có 7 KCN đang hoàn thiện quy trình, thủ tục triển khai với tổng diện tích 3.161 ha. Đó là các KCN An Hưng - Đại Bản; Vinh Quang - Vĩnh Bảo; Ngũ Phúc; Tiên Lãng 1; Tiên Lãng 2; Đảo Cái Tráp; Nam Cầu Kiề

chọn
Luật Đất đai mới có khiến BĐS công nghiệp gặp khó?
VARS nhận định, thị trường BĐS công nghiệp Việt Nam đang đối diện với một số thách thức nhất định, trong đó có rủi ro đầu tư khi chi phí đất đai và xây dựng tăng cao, nhất là chi phi tạo lập quỹ đất khi Luật Đất đai mới chính thức hiệu lực.