Hưng Yên sắp đón 45 ha đất công nghiệp gần cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Trong tháng 8/2023, dự kiến CCN Vân Du - Quang Vinh sẽ hoàn thành và cung cấp 45 ha đất công nghiệp ra thị trường. Dự án này có tổng vốn gần 600 tỷ đồng, chủ đầu tư là công ty Quang Vinh Hưng Yên.

Công ty TNHH Phát triển Công nghiệp Quang Vinh Hưng Yên vừa lập báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) đối với dự án Cụm công nghiệp Vân Du - Quang Vinh. Đơn vị tư vấn lập báo cáo là Trung tâm Quan trắc Thông tin Tài nguyên và Môi trường.

CCN Vân Du - Quang Vinh là dự án đầu tư mới 100%, được UBND thành lập vào tháng 5/2020 và điều chỉnh quyết định thành lập vào tháng 10/2022. 

Mặt bằng tổng thể CCN Vân Du - Quang Vinh. (Ảnh chụp từ ĐTM).

Dự án được thực hiện trên khu đất có diện tích 45 ha, thuộc địa bàn xã Vân Du và Quang Vinh, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên. Phía đông dự án giáp đất canh tác; phía tây giáp ĐT.376; phía nam giáp đất nông nghiệp và đất dân cư; phía bắc giáp các dự án công nghiệp hiện có.

Vị trí này cách cao tốc Hà Nội - Hải Phòng gần 3 km; cách khu dân cư làng Phú Cốc, xã Quang Vinh khoảng khoảng 220 m về phía đông nam; cách UBND xã Quang Vinh khoảng 1,2 km về phía đông dự án; cách trung tâm y tế huyện Ân Thi khoảng 2,1 km về phía nam.

Sẽ trình Thủ tướng chuyển đổi 40 ha đất lúa

Về hiện trạng, khu đất thực hiện dự án chủ yếu là đất nông nghiệp, với diện tích khoảng 40 ha, chiếm gần 89%. Toàn bộ diện tích này sẽ phải yêu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa nước, thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ.

Ngoài ra có một phần là mương thủy lợi và đường bờ đất nên tương đối thuận lợi trong việc giải phóng mặt bằng.  

Khu đất đã được UBND huyện Ân Thi đưa vào quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030. Địa hình tương đối bằng phẳng, cao độ nền tự nhiên trung bình 2,5 m - 3,5m, là khu vực ít bị ngập lụt.

Trong khu đất có một phần đất là mương thủy lợi (1,9 ha) bao gồm các đoạn mương nội đồng, quá trình thực hiện dự án sẽ tiến hành xây dựng mương hoàn trả để không ảnh hưởng đến hoạt động tưới tiêu cũng như thoát nước trong khu vực.  

Trong diện tích thu hồi đất không có đất ở của các khu da nên dự án không phải tiến hành di dân, tái định cư. Tuy nhiên, có 1 ngôi mộ đã cải táng của thân nhân gia đình thuộc xã Quang Vinh. Ngoài ra, không có rác thải tồn đọng nằm trên khu đất thực hiện dự án.  

Hệ thống đường giao thông đối nội trong khu vực chủ yếu là đường nội đồng, đường đất, đường bờ thửa hình bàn cờ phục vụ nhu cầu canh tác và sản xuất nông nghiệp. Giao thông đối ngoại có ĐT.376 kết nối với đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng kết nối với tỉnh lận cận.

Một góc khu đất thực hiện dự án hiện nay. (Ảnh chụp từ ĐTM).

Trong cơ cấu sử dụng đất của dự án, đất xây nhà máy, kho tàng sẽ chiếm hơn 33,5 ha; đất giao thông chiếm 5,8 ha; đất cây xanh mặt nước 4,5 ha; còn lại là đất xây khu điều hành, bãi đỗ xe, hạ tầng... 

Về tính chất, CCN Vân Du - Quang Vinh sẽ tập trung vào các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh ngành điện, điện tử, điện lạnh, điện dân dụng, cơ khí may mặc, thủy tinh, nhựa,... các dự án không gây ô nhiễm môi trường.

Tổng số lô đất cho thuê của CCN Vân Du - Quang Vinh dự kiến là 15 lô, các lô sẽ có mật độ xây dưng tối đa 70%, hệ số sử dụng đất 3,5 lần. 

CCN này sẽ thu hút 4 - 5 dự án ngành công nghiệp điện, điện tử, điện lạnh, điện dân dụng; 1 - 2 dự án ngành cơ khí; 2 - 3 dự án ngành may mặc; 2 - 3 dự án ngành thuỷ tinh và nhựa; 1 - 2 dự án không gây ô nhiễm môi trường hoặc làm nhà xưởng, kho bãi cho thuê.

Chủ đầu tư sẽ tiến hành san lấp cuốn chiếu, sau đó tiếp nhận dự án đi vào hoạt động, ưu tiên bố trí các cơ sở sản xuất ngành công nghiệp sạch tại các lô đất phía nam gần dân cư, trường học để giảm thiểu tác động. Ngoài ra, sẽ bố trí xây dựng khu hạ tầng kỹ thuật ở khu vực phía đông của dự án cách xa khu dân cư. 

Về quy hoạch giao thông, đường trục chính vào CCN là đường ĐT376; các tuyến đường nhánh sẽ song song và vuông góc với các trục trung tâm; khoảng cách trung bình giữa các khung đường là 400 - 450 m. Đường giao thông nội bộ phân chia dự án làm các phân lô theo các trục từ đông sang Tây, từ bắc xuống nam, tổng chiều dài đường giao thông nội bộ 2.480 m. 

Do toàn bộ khu vực là một lưu vực lớn, hướng thoát nước mưa chính của CCN là tây bắc xuống đông nam. Giới hạn thiết kế nước mưa của CCN Vân Du - Quang Vinh là tới mương tiêu thủy lợi phía đông nam dự án.  

Nước thải các công trình công cộng, dịch vụ được thu gom bằng hệ thống thoát nước trong nhà và được xử lý sơ bộ rồi xả trực tiếp vào mạng lưới thoát nước thải của CCN. Nguồn tiếp nhận nước thải là mương tiêu thoát nước phía đông nam dự án, sau đó chảy ra sông Bún. 

Sẽ hoàn thành vào tháng 8 năm nay

Về tiến độ, giai đoạn tháng 12/2022 - tháng 1/2023 dự án sẽ tiến hành lập và phê duyệt quy hoạch chi tiết. Tháng 2/2023 - tháng 3/2023 hoàn thành các thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất; tháng 3/2023 - tháng 4/2023 trình Thủ tướng chấp thuận chuyển đổi đất lúa và tổ chức giải phóng mặt bằng.

Giai đoạn tháng 4/2023 - tháng 8/2023 sẽ tiến hành san lấp mặt bằng và đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật. Từ tháng 8/2023 dự kiến đưa dự án đi vào hoạt động, tiếp nhận các nhà đầu tư thứ cấp.

Tuyến ĐT376 sẽ là trục giao thông chính của dự án. (Ảnh chụp từ ĐTM).

Tổng mức đầu tư của dự án này là 566 tỷ đồng, trong đó vốn tự có của nhà đầu tư là 113 tỷ đồng, còn lại là vốn vay. Khi dự án đi vào hoạt động, dự kiến sẽ thu hút khoảng 2.100 người làm việc trong CCN (bao gồm cả ban quản lý và điều hành). 

Về chủ đầu tư, Quang Vinh Hưng Yên được thành lập vào tháng 4/2019, hiện có trụ sở ngay tại vị trí dự án. Tính đến tháng 12/2021, vốn điều lệ của doanh nghiệp này là 120 tỷ đồng.

Trong cơ cấu cổ đông, Giám đốc Nguyễn Quang Tuân nắm 15% tỷ lệ sở hữu; ông Hoàng Trung Việt nắm 65% và ông Lê Xuân Nghĩa nắm 20%. 

Trong đó, ông Lê Xuân Nghĩa hiện đang đồng thời đứng tên tại CTCP Phát triển Hạ tầng Hưng Phát. Đây cũng là một doanh nghiệp có trụ sở tại huyện Ân Thi, Hưng Yên, được thành lập vào năm 2021 và chuyên hoạt động trong mảng bán lẻ ở các siêu thị, cửa hàng tiện lợi.

Theo quyết định điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển CCN đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, tỉnh Hưng Yên đặt mục tiêu đến năm 2030, toàn tỉnh có 59 CCN với tổng diện tích hơn 3.000 ha.

Đến nay, tỉnh đã thành lập được 26 CCN với tổng diện tích hơn 1.200 ha, tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 12.400 tỷ đồng.