Hạn chế cho vay bất động sản cao cấp, du lịch nghỉ dưỡng

Thanh tra, giám sát Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP HCM yêu cầu các tổ chức tín dụng trên địa bàn hạn chế tín dụng cho đầu tư bất động sản cao cấp, bất động sản du lịch và đầu cơ bất động sản.

Mới đây, Thanh tra, giám sát Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP HCM đã có văn bản gửi đến các tổ chức tín dụng trên địa bàn về việc phát triển thị trường bất động sản trên địa bàn ổn định, lành mạnh.

Theo đó, Thanh tra, giám sát Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP HCM yêu cầu các tổ chức tín dụng nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của UBND TP HCM tại văn bản số 371 ngày 19/4 triển khai ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về phát triển thị trường bất động sản.

Trong đó, quản lý chặt chẽ việc cấp tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản và việc chuyển tiền thu được từ bất động sản ra nước ngoài. Đồng thời hạn chế tín dụng cho đầu tư bất động sản cao cấp, bất động sản du lịch và đầu cơ bất động sản.

Bên cạnh đó, các tổ chức tín dụng cần thực hiện chính sách tín dụng linh hoạt đáp ứng nhu cầu thực tế về nhà ở của người dân.

Trước TP HCM, UBND TP Đà Nẵng cũng đã có công văn đề nghị Ngân hàng Nhà nước chi nhánh thành phố có biện pháp yêu cầu các ngân hàng thương mại thắt chặt tín dụng bất động sản. Đà Nẵng yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định cho vay vốn tín dụng bất động sản, rà soát các tổ chức tín dụng cho nhà đầu tư vay tiền tham gia đấu giá đất.

Như đã thông tin, từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Nhà nước liên tiếp chỉ đạo các tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài kiểm soát chặt chẽ dòng tiền vào các lĩnh vực có tính đầu cơ, rủi ro như bất động sản. Các tổ chức tín dụng ưu tiên hướng dòng vốn vào lĩnh vực phục hồi nền kinh tế như nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao và các ngành thương mại, dịch vụ có giá trị gia tăng cao như xuất khẩu, dịch vụ, logistics… 

Từ ngày 23/3 vừa qua, ngân hàng Sacombank đã quyết định không cấp tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản và yêu cầu các đơn vị không thực hiện huy động - cho vay cầm cố sổ cùng lúc. Chính sách này được áp dụng đến hết ngày 30/6. Ngân hàng Techcombank cũng đã tạm dừng giải ngân các khoản vay mua bất động sản từ ngày 25/3 đến ngày 1/4. Các biện pháp thắt chặt khác dự kiến sẽ được áp dụng trong thời gian tới.

chọn
Ông Phạm Nhật Vượng và những lần trực tiếp góp vốn thành lập công ty
Ngày 6/10, ông Phạm Nhật Vượng đã góp vốn thành lập VMI JSC chuyên quản lý và đầu tư BĐS. Đây cũng là một trong số ít những doanh nghiệp do ông Vượng là cổ đông trực tiếp nắm quyền sở hữu chi phối.