Hàng cây hoa sữa chuyển từ Hồ Tây đến bãi rác Nam Sơn giờ ra sao?

Gần 100 cây hoa sữa được đánh từ khu ven Hồ Tây chuyển lên trồng trên con đường dẫn vào bãi rác Nam Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội) đã sống, phát triển tốt và kịp nở hoa. Tuy nhiên, mùi hoa sữa chưa thể át đi mùi nồng nặc bốc ra từ bãi rác này.

Hàng hoa sữa mới chuyển đến bãi rác Nam Sơn nở hoa có át được mùi xú uế?

Hàng cây hoa sữa chuyển từ Hồ Tây đến bãi rác Nam Sơn giờ ra sao? - Ảnh 1.

Từ 17/7, Hà Nội bắt đầu chuyển những cây hoa sữa ven Hồ Tây lên trồng tại đường vào bãi rác Nam Sơn. Gần 100 cây sữa đã được trồng dọc tuyến đường vào Khu xử lý rác thải Nam Sơn với mục đích mùi hoa sữa sẽ át đi phần nào mùi xú uế từ bãi rác khổng lồ này.

Hàng cây hoa sữa chuyển từ Hồ Tây đến bãi rác Nam Sơn giờ ra sao? - Ảnh 2.

Được trồng và chăm sóc kỹ càng, phần lớn những cây hoa sữa này đã sống và kịp thời trổ hoa trong mùa hoa đầu tiên tại đây.

Hàng cây hoa sữa chuyển từ Hồ Tây đến bãi rác Nam Sơn giờ ra sao? - Ảnh 3.

Sức sống mãnh liệt hiện hình trên những cây hoa sữa mới được trồng.

Hàng cây hoa sữa chuyển từ Hồ Tây đến bãi rác Nam Sơn giờ ra sao? - Ảnh 4.

Hàng ngày trên tuyến đường dẫn vào bãi rác Nam Sơn có hàng trăm xe tải vận chuyển rác và các xe đưa đón công nhân đi lại qua đây.

Hàng cây hoa sữa chuyển từ Hồ Tây đến bãi rác Nam Sơn giờ ra sao? - Ảnh 5.

Với những người dân sinh sống quanh bãi rác khổng lồ này, việc hàng ngày phải ngửi mùi xú uế đã quá quen thuộc bữa cơm phải nuốt hàng ngày.

Hàng cây hoa sữa chuyển từ Hồ Tây đến bãi rác Nam Sơn giờ ra sao? - Ảnh 6.

Nhiều người khi được hỏi về việc mùi hoa sữa có át đi được phần nào mùi xú uế hay không? Họ cho biết hàng hoa sữa mới trồng góp phần tạo ra cảnh quanh mới cho con đường dẫn vào bãi rác, nhưng mùi hoa thì không ăn thua gì so với mùi xú uế.

Hàng cây hoa sữa chuyển từ Hồ Tây đến bãi rác Nam Sơn giờ ra sao? - Ảnh 7.

Bà Ái, một người dân có nhà cách bãi rác Nam Sơn chỉ vài trăm mét, cho biết, nhiều năm nay bà và những người dân ở đây hàng ngày vẫn phải hít mùi hôi thối. "Đến giờ có hoa sữa, đẹp thì có đẹp hơn nhưng mùi xú uế thì vẫn vẹn nguyên".

Hàng cây hoa sữa chuyển từ Hồ Tây đến bãi rác Nam Sơn giờ ra sao? - Ảnh 8.

Nhiều cây hoa sữa đã trổ hoa. Tuy nhiên, do mới trồng, cành và tán lá chưa nhiều nên hàng hoa sữa này chưa thể toả bóng mát cũng như ra được nhiều hoa như mong đợi để đáp ứng được phần nào mục tiêu át đi mùi xú uế từ bãi rác.

Hàng cây hoa sữa chuyển từ Hồ Tây đến bãi rác Nam Sơn giờ ra sao? - Ảnh 9.

Một người dân khác thì cho biết: "Trước đây, 2 bên đường là đồng ruộng, rất trống. Hàng hoa sữa mới trồng chắc chắn sẽ tạo bóng râm che mát nhưng để giảm được mùi hôi thối của rác, thì có lẽ là không thể. Hoa sữa ra theo mùa chỉ được khoảng 2 tháng là hết còn mùi bãi rác thì không theo mùa".

Hàng cây hoa sữa chuyển từ Hồ Tây đến bãi rác Nam Sơn giờ ra sao? - Ảnh 10.

Khu vực trồng hoa sữa rộng rãi, cách xa nhà dân nên khi ra hoa sẽ không ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của họ. Cũng giống như bà Ái, nhiều người dân tại đây cho biết, hoa mới ra chưa nhiều, mùi còn thoang thoảng và khó nhận biết.

Hàng cây hoa sữa chuyển từ Hồ Tây đến bãi rác Nam Sơn giờ ra sao? - Ảnh 11.

Hoa sữa là cây dạng thân gỗ, có thể cao tới 50 m. Bông hoa nhỏ, màu trắng đến vàng nhạt, nở từ tháng 6 đến tháng 11, có mùi thơm. Quả cây dài, có túm lông màu trắng.

Hàng cây hoa sữa chuyển từ Hồ Tây đến bãi rác Nam Sơn giờ ra sao? - Ảnh 12.

Trước đó, theo phản ánh của người dân vì mùi hoa sữa nồng nặc trên phố Trích Sài ven Hồ Tây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của họ. Cơ quan chức năng đã tiến hành đánh và di dời hàng hoa sữa này và trồng tại lối vào bãi rác Nam Sơn.

 

chọn
Hà Nội thông qua thành lập quận Gia Lâm
Sáng 22/9/2023, tại kỳ họp thứ mười ba HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI, các đại biểu đã thông qua Nghị quyết tán thành chủ trương thành lập quận Gia Lâm.