Hàng loạt cá nhân bỗng dưng dính thu nhập chịu thuế

Một số doanh nghiệp đánh cắp thông tin của người khác để khai gian chi trả lương, hoa hồng khiến không ít người tự dưng dính các khoản thu nhập chịu thuế

"Tôi là một giáo viên đang sinh sống, giảng dạy tại một trường cấp 2 và dạy hợp đồng tại một trường học khác ở TP HCM. Thu nhập của tôi chỉ có từ hai trường học này. Thế nhưng, khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân, cơ quan thuế ghi nhận tôi có thêm khoản thu nhập từ Công ty TNHH MTV Du lịch –Thương mại Kỳ Hòa – Khách sạn Kỳ Hòa Vũng Tàu ( tạm gọi là Công ty Khách sạn Kỳ Hòa Vũng Tàu- PV)" – chị Phạm Thị Ngọc Châu ngụ phường 10, quận 8, TP HCM, bức xúc.

Chị Cục Thuế quận 8, TP HCM thông báo chị Châu có phát sinh thu nhập từ tiền hoa hồng giới thiệu khách đoàn tại Công ty Khách sạn Kỳ Hòa Vũng Tàu trong năm 2016. Trong khi đó, chị Châu không làm việc, không nhận một khoản tiền hay có mối quan hệ nào với công ty này.

hang loat ca nhan bong dung dinh thu nhap chiu thue
Người dân làm thủ tục thuế tại Cục thuế TP HCM.Ảnh: Tấn Thạnh

Làm việc với cơ quan thuế, chị Châu yêu cầu cung cấp bằng chứng chị có làm việc, giới thiệu khách đoàn, biên nhận hoa hồng… thì Chi Cục Thuế quận 8, TP HCM đưa ra văn bản của Cục Thuế Bà Rịa - Vũng Tàu kèm theo biên nhận hoa hồng của Công ty Khách sạn Kỳ Hòa Vũng Tàu.

Chị châu không đồng ý vì nội dung văn bản của Cục Thuế Bà Rịa - Vũng Tàu, biên nhận hoa hồng có quá nhiều thông tin sai sự thật. Đặc biệt, biên nhận chỉ thể hiện chị nhận 5,1 triệu đồng nhưng trong văn bản Cục Thuế Bà Rịa - Vũng Tàu lại cho thấy chị nhận hoa hồng gần 7,9 triệu đồng.

Vô lý! Chị Châu liên hệ với Công ty Khách sạn Kỳ Hòa Vũng Tàu và một cán bộ thuế của Cục Thuế Bà Rịa - Vũng Tàu để làm rõ sự việc, thông báo tố cáo họ đến các cơ quan chức năng về hành vi gian lận thuế. "Công ty Khách sạn Kỳ Hòa Vũng Tàu thừa nhận đã làm giả chi trả hoa hồng. Đến này 22-3, Chi Cục Thuế quận 8 đã mời tôi và Công ty Khách sạn Kỳ Hòa Vũng Tàu đến làm việc. Theo đó, đại diện Công ty Công ty Khách sạn Kỳ Hòa Vũng Tàu cho biết hoa hồng năm 2016 mà công làm giả tên tôi dưới ngưỡng thu nhập chịu thuế và đã quyết toán xong, đồng thời cam kết xóa bỏ tên tôi trong danh sách chi trả. Tuy nhiên, tôi vẫn tiếp tục theo dõi và nếu họ không giữ lời hứa thì tôi sẽ tố cáo Công ty Công ty Khách sạn Kỳ Hòa Vũng Tàu gian lận thuế"- chị Châu cho biết.

Tương tự, chị Lê Thanh Tú, một nhà giáo ngụ tại quận Tân Phú, TP HCM cũng bị cơ quan thuế kêu lên làm việc với tư cách là giám đốc một công ty có khoản thu nhập cả trăm triệu đồng/tháng. Qua quá trình làm việc với cơ quan thuế, chị Tú cho biết do mất chứng minh nhân dân và có thể kẻ xấu đã nhặt được để làm giả hợp đồng lao động. Sau đó, cơ quan thuế tiến hành kiểm tra, xác định chị Tú bị một doanh nghiệp (DN) làm hồ sơ giả chức danh giám đốc, buộc phải chuyển vụ việc sang cơ quan công an xử lý.

Một thanh tra viên của ngành thuế thừa nhận tình trạng DN lấy ăn cắp thông tin người khác để làm giả hợp đồng lao động là khá phổ biến. Theo đó, một số DN thường kê khai chi trả lương cho người đó với mức lương chưa đến ngưỡng chịu thuế. Sau đó, DN đưa các khoản trả lương vào chi phí hoạt động nhằm trốn thuế thu nhập doanh nghiệp.

Theo đại diện Cục Thuế TP HCM, vào thời điểm quyết toán thuế thu nhập, ngành thuế thường kiểm tra và phát hiện không ít cá nhân có thu nhập từ nhiều DN và tổng thu nhập đã vượt ngưỡng phải chịu thuế nhưng người nộp thuế kê khai chưa đầy đủ. Khi đó, cơ quan thuế yêu cầu người nộp thuế giải trình đối chứng thông tin. Theo đó, người nộp thuế không công nhận các khoản thu nhập bị DN làm giả. Cơ quan thuế phải tiến hành kiểm tra, xác định DN khai gian chi phí hoạt động để có biện pháp chế tài xử phạt, xóa bỏ việc ghi nhận các khoản thu nhập cá nhân do DN làm giả.

Vì sao thông tin cá nhân bị rò rỉ để kẻ xấu lợi dụng? Các chuyên gia tài chính cho biết chính lỗ hổng khá lớn hiện nay là ai cũng vào được trang web www.tncnonline.com.vn của Tổng Cục Thuế. Theo đó, người truy cập chỉ cần gõ số CMND của người khác là lấy được mã số thuế và các thông tin liên quan đến người đó để thực hiện các hành vi đen tối. Do có, ngành thuế cần trang bị cho trang web này các công cụ ngăn chặn kẻ xấu, cung cấp cho người truy cập mật khẩu cá nhân nhằm hạn chế tình trạng rò rỉ thông tin.

chọn
Tiến độ hai dự án gần 2 tỷ USD tại Đông Anh do công ty con của Vingroup đầu tư
UBND TP Hà Nội cho biết thông tin mới nhất về tiến độ dự án Trung tâm Triển lãm Quốc gia mới (90 ha) và Khu đô thị mới Đông Anh (261 ha) do VEFAC (công ty con của Vingroup) đầu tư.