Colliers: Thuế thu nhập cho thuê không tác động lớn đến hoạt động đầu tư bất động sản

Theo Colliers, thuế thu nhập cho thuê ở mức 10% là chấp nhận được đối với các nhà đầu tư Việt Nam.

Thời gian qua, quy định về việc thu thuế đối người cho thuê nhà đã nhận được sự quan tâm lớn của dư luận, sau khi Bộ Tài chính ban hành Thông tư 40 hướng dẫn thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.

Colliers Việt Nam nhận định, việc đánh thuế đối với thu nhập cho thuê không phải là mới ở Việt Nam.

Theo Công văn số 92/2015/BTC ban hành ngày 15/6/2015 của Bộ Tài chính, chủ nhà trọ có thu nhập cho thuê hàng năm trên 100 triệu đồng, hoặc hơn 8,3 triệu đồng/tháng sẽ phải chịu thuế GTGT 5% và TNCN 5%.

Colliers: Thuế thu nhập cho thuê không tác động lớn đến hoạt động đầu tư bất động sản - Ảnh 1.

Thuế thu nhập cho thuê không tác động lớn đến hoạt động đầu tư bất động sản. (Ảnh minh họa: Quyên Quyên)

Trong quý II vừa qua, TP HCM đã thí điểm thu thuế cho thuê 5 căn hộ chung cư tại quận 11. Tại Hà Nội, việc quản lý thuế đối với hoạt động cho thuê nhà cũng được siết chặt.

Theo Colliers Việt Nam, mặc dù điều này chắc chắn sẽ làm giảm lợi nhuận tổng thể của chủ sở hữu bất động sản, nhưng nó không có khả năng gây ảnh hưởng lớn đến nhu cầu đầu tư của họ.

Đối với chủ sở hữu, thuế thu nhập cho thuê ở mức 10% là chấp nhận được. Bên cạnh đó, vẫn được hưởng lợi từ việc tăng giá vốn bất động sản theo thời gian. Với tiềm năng của thị trường bất động sản Việt Nam, các nhà đầu tư sẽ nhìn vào sức hấp dẫn dài hạn của thị trường.  

Tại điểm c Khoản 1 Điều 9 Thông tư 40/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính có hiệu lực từ ngày 1/8 quy định: trường hợp cá nhân cho thuê tài sản không phát sinh doanh thu đủ 12 tháng trong năm dương lịch (bao gồm cả trường hợp có nhiều hợp đồng cho thuê) thì mức doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân cho thuê tài sản không phải nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT), không phải nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN) là doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân của một năm dương lịch (12 tháng); doanh thu tính thuế thực tế để xác định số thuế phải nộp trong năm là doanh thu tương ứng với số tháng thực tế phát sinh cho thuê tài sản.

Cá nhân cho thuê tài sản là cá nhân có phát sinh doanh thu từ cho thuê tài sản bao gồm: cho thuê nhà, mặt bằng, cửa hàng, nhà xưởng, kho bãi không bao gồm dịch vụ lưu trú; cho thuê phương tiện vận tải, máy móc thiết bị không kèm theo người điều khiển; cho thuê tài sản khác không kèm theo dịch vụ.

chọn
[Photostory] Vị trí khu đô thị 72.000 tỷ đồng đang tìm chủ tại Biên Hòa
Khu đô thị Hiệp Hòa có vị trí thuộc phường Hiệp Hòa, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, quy mô quy hoạch khoảng 293 ha, với tổng mức đầu tư hơn 72.000 tỷ đồng.