TP HCM: Giá nhà liền thổ vẫn tăng 13% giữa đại dịch

Theo báo cáo thị trường 6 tháng đầu năm của Savills Việt Nam, dù chịu nhiều tác động từ dịch Covid-19 nhưng nhà liền thổ tại thị trường thứ cấp ở TP HCM vẫn "sống khỏe", giá tăng khoảng 13% so với cùng kỳ năm trước.

Trong 6 tháng vừa qua, tại phân khúc bất động sản nhà ở, nguồn cung bán ra thị trường hạn hẹp, giá bán tại các dự án vẫn giữ đà tăng liên tục. 

Cụ thể, đối với phân khúc căn hộ, nguồn cung sơ cấp chỉ khoảng 5.800 căn, giảm 38% so với cùng kỳ năm trước. Còn đối với phân khúc nhà liền thổ, biệt thự, nhà phố, nguồn cung sơ cấp trong 6 tháng cũng chỉ hơn 770 căn, giảm 44% so với cùng kỳ năm trước. 

Về tỷ lệ hấp thụ, căn hộ chỉ có 3.400 căn, bằng một nửa so với lượng giao dịch cùng kỳ năm trước. Còn đối với biệt thự, nhà phố, cũng chỉ có khoảng 500 căn được tiêu thụ trong 6 tháng, cũng giảm một nửa so với cùng kỳ.

Bà Võ Thị Khánh Trang, Phó giám đốc Bộ phận Nghiên cứu, Savills Việt Nam nhận định rằng về mặt nguồn cung có sự sụt giảm khá mạnh, lượng hàng chào bán ra thị trường cũng không quá nhiều. 

Nguyên nhân là nguồn cung mới và lượng hàng tồn kho thấp nên lượng giao dịch cũng thấp trong 6 tháng đầu năm. Tuy nhiên, giá bán của căn hộ và nhà phố, biệt thự, đều có xu hướng tăng. 

TP HCM: Giá nhà liền thổ vẫn tăng 13% giữa đại dịch - Ảnh 1.

Nhà liền thổ tại TP HCM vẫn “sống khỏe” giữa đại dịch. (Ảnh: Zing News).

Số liệu mới nhất của Savills cho thấy, trong quý 2/2021, 40% các dự án căn hộ đang chào bán trên thị trường đều tăng giá khoảng 15% so với quý trước. Một số dự án mới cũng ghi nhận mức tăng giá 10% so với giai đoạn mở bán trước.

Bà Trang cũng cho biết thêm, với phân khúc biệt thự, nhà phố, do lượng tồn kho ít nên không có nhiều sự tăng giá trong những sản phẩm đang chào bán. 

Tuy nhiên, giá bán tại thị trường thứ cấp lại có mức tăng giá khá ấn tượng, khoảng 13% so với cùng kỳ năm trước, bởi người Việt Nam vẫn ưu tiên nhà ở liền thổ hơn. 

Savills dự báo trong nửa cuối năm, nguồn cung căn hộ được giới thiệu ra thị trường không nhiều, khoảng 6.800 căn từ 22 dự án, chủ yếu là các căn hộ hạng C, chiếm 47% thị phần. 

Mặc dù vậy, với tình hình dịch bệnh hiện nay thì thời gian mở bán tại các dự án có thể sẽ chậm lại so với dự kiến. 

Từ nửa cuối năm 2021 đến 2023, nguồn cung của phân khúc chung cư và nhà ở liền thổ vẫn tập trung chủ yếu tại khu Đông của TP HCM. 

Cụ thể, nguồn cung mới đối với phân khúc căn hộ tại khu Đông chiếm 44% trên tổng nguồn cung mới. Còn đối với nhà liền thổ, nguồn cung ở đây chiếm khoảng 32% trên tổng số nguồn cung mới đến năm 2023. 

Dự kiến trong 6 tháng tới, thị trường bất động sản TP HCM vẫn phải tiếp tục đối mặt với những thách thức của việc bùng phát dịch bệnh. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội cho các chủ đầu tư. Họ có thể xoay chuyển, linh động hơn, lên kế hoạch tốt hơn cho việc bán hàng khi đại dịch được kiểm soát.

Với kỳ vọng sẽ kiểm soát được dịch bệnh trên cả nước trong quý III/2021 cùng với các chiến dịch tiêm vắc-xin cho cộng đồng cũng đang được triển khai rộng rãi, nhanh chóng, Savills kỳ vọng thị trường sẽ có những dự án tiếp tục mở bán vào những tháng cuối năm 2021, đầu năm 2022. Tuy nhiên, mức độ sẽ không bùng phát như những thời điểm trước đây, mà có thể sẽ chậm chạp hơn, khôi phục một cách bền vững hơn. 

Trước đó, theo báo cáo mới nhất của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARs), trong quý II, giá bán căn hộ tại TP HCM biến động mạnh, với khoảng giãn lớn khiến khó xác định mức giá bình quân, đặc biệt ở khu vực TP Thủ Đức, quận 7 và một số quận trung tâm; còn nhà bình dân "mất hẳn" trên thị trường TP HCM

Theo ghi nhận, giá bán căn hộ tại một số vùng thuộc TP Thủ Đức đã bị đẩy lên gấp khoảng hai lần so với năm 2019. Cụ thể, thời điểm 2019, giá căn hộ khu vực này cao nhất khoảng 35 triệu đồng/m2 thì hiện nay mức thấp nhất đã là 40 triệu đồng/m2 và đạt trung bình khoảng 60 triệu đồng/m2.

Giá bình quân của căn hộ cao cấp được chào bán trong quý II cũng ghi con số kỷ lục từ trước đến nay ở TP HCM và cả Việt Nam, khoảng 228 triệu đồng/m2.

chọn
Khánh Hoà dự kiến đấu giá hơn 500 khu đất
Riêng Trung tâm phát triển quỹ đất Khánh Hoà dự kiến thực hiện đấu giá quyền sử dụng 344 khu đất, lô đất, có tổng diện tích gần 93.700 m2.