Giá nhà ở TP Thủ Đức biến động mạnh, nhà bình dân 'mất hẳn' trên thị trường TP HCM

Theo báo cáo mới nhất của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARs), trong quý II, giá bán căn hộ tại TP HCM biến động mạnh, khoảng giãn lớn khiến khó xác định mức giá bình quân, đặc biệt ở khu vực TP Thủ Đức, quận 7 và một số quận trung tâm.

Theo ghi nhận, giá bán căn hộ tại một số vùng thuộc TP Thủ Đức đã bị đẩy lên gấp khoảng hai lần so với năm 2019. Cụ thể, thời điểm 2019, giá căn hộ khu vực này cao nhất khoảng 35 triệu đồng/m2 thì hiện nay mức thấp nhất đã là 40 triệu đồng/m2 và đạt trung bình khoảng 60 triệu đồng/m2.

Giá bình quân của căn hộ cao cấp được chào bán trong quý II cũng ghi con số kỷ lục từ trước đến nay ở TP HCM và cả Việt Nam, khoảng 228 triệu đồng/m2.

Các dự án cao cấp được chào bán có thể kể đến như căn hộ tại dự án Grand Maria Sài Gòn, quận 1 (366 - 500 triệu đồng/m2); Dragon Sky View TP Thủ Đức (450 triệu đồng/m2); Thủ Thiêm Zeit River (160 triệu đồng/m2),…

Cũng như căn hộ, giá bán loại hình shophouse tại các khu vực TP Thủ Đức cũng tăng mạnh.

Từ mức giá nhỏ hơn 100 triệu đồng/m2, đến nay, giá shophouse khu vực này đều đã ở ngưỡng trên dưới 200 triệu đồng/m2. Điển hình là dự án Thủ Thiêm Zeit River hay Ruby Boutique Residencence.

Ngoài ra, phân khúc nhà liền kề tại các khu vực này cũng đều chạm ngưỡng 100 triệu đồng/m².

Theo đánh giá của VARs, do thiếu nguồn hàng dự án nên hiện tượng gom đất, gom sổ để tạo sản phẩm phân lô, phân nền diễn ra rất mạnh, tại một số huyện như: Cần Giờ, Củ Chi, Bình Chánh,…

Giá nhà ở TP Thủ Đức biến động mạnh, nhà bình dân 'mất hẳn' trên thị trường TP HCM - Ảnh 1.

Lượng cung đủ điều kiện bán hàng tại TP HCM 6 tháng đầu năm 2021 so với cùng kỳ năm 2020 và 2019. (Nguồn ảnh: VARs)

Trong khi đó, phân khúc nhà ở bình dân đã "mất hẳn" trên thị trường TP HCM. 

Số liệu từ VARs cho thấy, trong quý II, tổng sản phẩm chào bán trên toàn thị trường TP HCM ở mức 4.028 sản phẩm. Trong đó, phân khúc căn hộ cao cấp chiếm 77%, căn hộ trung cấp chiếm 19%, thấp tầng chiếm 4% và căn hộ bình dân là 0%.

Giá nhà ở TP Thủ Đức biến động mạnh, nhà bình dân 'mất hẳn' trên thị trường TP HCM - Ảnh 2.

Cơ cấu lượng cung sản phẩm bất động sản TP HCM quý II. (Nguồn ảnh: VARs)

Nhận định về việc tăng giá của thị trường bất động sản nhà ở Việt Nam quý II và 6 tháng đầu năm nay, ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Thường trực, Tổng Thư ký Hội môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, giá bất động sản tăng thời gian qua là do bị đẩy giá. 

Tuy nhiên, giá bất động sản tương lai cũng đang đối mặt với áp lực phải tăng. Nguyên nhân là vì giá đất trên thị trường sau cơn sốt nhiều nơi vẫn còn ở mức cao nên đền bù giải phóng mặt bằng sẽ cao, khung giá đất ở rất nhiều địa phương bị điều chỉnh tăng lên 15%. 

Đồng thời vật liệu xây dựng và các yếu tố đầu tư xây dựng đều đã tăng khoảng 50%, trong khi nhóm chi phí này chiếm tỷ trọng trên 50% giá thành đầu vào bất động sản.

Thủ tục phê duyệt dự án kéo dài dẫn đến tăng chi phí và chi phí cơ hội là rất cao cũng là nguyên nhân đẩy giá bán lên cao.

chọn
Nút giao Phú Thứ kết nối cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình với vành đai 5 sau hơn một năm khởi công
Dự án xây dựng nút giao Phú Thứ với hầm chui 6 làn xe qua cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình đang triển khai tại TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam. Đây là khu vực giao cắt giữa cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình và đường vành đai 5 vùng Thủ đô Hà Nội.