Ba lý do khiến giá chung cư TP HCM cao hơn hẳn Hà Nội, có căn lên tới hơn 400 triệu đồng/m2

Giá tất cả các phân khúc chung cư tại thị trường TP HCM đều cao hơn Hà Nội. Thậm chí giá một căn hộ cao cấp ở Hà Nội chỉ bằng căn hộ trung cấp ở TP HCM.

Theo báo cáo thị trường bất động sản quý II/2021 của Batdongsan.com.vn, tại TP HCM, giá rao bán trung bình ở phân khúc chung cư cao cấp là 63,9 triệu đồng/m2, chung cư trung cấp là 45,4 triệu đồng/m2.

Tại thị trường Hà Nội, giá rao bán trung bình ở phân khúc chung cư cao cấp là 46,8 triệu đồng đồng/m2, chung cư trung cấp là 34,7 triệu đồng/m2, chung cư bình dân là 26,3 triệu đồng/m2.

So sánh giữa hai thị trường, có thể thấy mặt bằng giá chung cư ở TP HCM luôn cao hơn Hà Nội, ở tất cả các phân khúc.

Vì sao giá căn hộ cao cấp Hà Nội chỉ bằng căn hộ trung cấp TP HCM? - Ảnh 1.

Giá rao bán chung cư tại TP HCM tăng trong quý II. (Nguồn ảnh: Batdongsan.com.vn)

Vì sao giá căn hộ cao cấp Hà Nội chỉ bằng căn hộ trung cấp TP HCM? - Ảnh 2.

Giá rao bán chung cư tại Hà Nội tăng trong quý II. (Nguồn ảnh: Batdongsan.com.vn)

Nhận định về vấn đề này tại sự kiện công bố báo cáo thị trường bất động sản quý II được tổ chức sáng 6/7, ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết, giá một căn hộ cao cấp ở Hà Nội chỉ bằng căn hộ trung cấp ở TP HCM.

Cụ thể, tại Hà Nội, mức giá từ 45 - 50 triệu đồng/m2 trở lên đã được tính vào phân khúc cao cấp thì ở TP HCM, mức giá này chỉ là nằm ở phân khúc trung cấp mà thôi. Thậm chí ở TP HCM còn có phân khúc “luxury”, lên tới mức giá hơn 400 triệu đồng/m2.

Lý giải về sự chênh lệch này, theo ông Nguyễn Quốc Anh, nguyên nhân thứ nhất là do tốc độ đô thị hóa ở TP HCM cao hơn Hà Nội. 

Nếu như tốc độ đô thị hóa ở TP HCM là trên 70% thì ở Hà Nội mới ở khoảng 49%, quỹ đất vẫn còn rất rộng. Tại TP HCM, với tốc độ đô thị hóa cao, lượng người dân đến sinh sống đông thì chung cư trở thành một loại hình bất động sản rất được ưa chuộng do mức giá đáp ứng đa phần nhu cầu, môi trường sống đảm bảo an toàn và văn minh.

Nguyên nhân thứ hai là do thói quen đầu tư. Theo ông Quốc Anh, thói quen mua sắm, sử dụng, thuê chung cư của các khách hàng tại TP HCM tốt hơn tại Hà Nội. Tâm lý của các khách hàng Hà Nội là ưa chuộng đầu tư vào nhà đất hơn chung cư. Điều này thể hiện rất rõ trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19, đã có một dòng tiền lớn quay trở lại Hà Nội, tập trung đầu tư vào nhà riêng và đất xung quanh khu vực phía Bắc, đẩy giá lên, còn chung cư thì không lên giá như vậy. 

Vì sao giá căn hộ cao cấp Hà Nội chỉ bằng căn hộ trung cấp TP HCM? - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn tại sự kiện công bố báo cáo thị trường bất động sản quý II/2021 được tổ chức sáng 6/7. (Nguồn ảnh: Batdongsan.com.vn)

Trong khi đó, dù dịch bệnh, giá chung cư TP HCM vẫn tiếp tục tăng. Các chủ đầu tư TP HCM thậm chí có chiến lược mới, đẩy mạnh phát triển các dự án tại Bình Dương, Đồng Nai, Long An… và nâng mặt bằng giá tăng cao.

“Tôi nhận thấy mặt bằng giá tại Bình Dương trong một năm vừa rồi tăng lên 30%. Tức là hiện tại giá chung cư ở Bình Dương tương đương với giá khu vực phía tây Hà Nội - một khu vực rất sôi động với mức giá trung bình 35 - 40 triệu đồng/m2”, ông Quốc Anh phân tích.

Cuối cùng, nguyên nhân thứ ba dẫn tới chênh lệch giá chung cư giữa hai thị trường TP HCM và Hà Nội là tỷ suất lợi nhuận cho thuê. 

Theo Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, tỷ suất lợi nhuận cho thuê chung cư TP HCM tốt hơn nhiều so với Hà Nội. Trong khi mặt bằng giá chung cư Hà Nội đi ngang trong vòng 5 năm vừa qua, tức mỗi năm tăng 2 - 3%. 

Tuy nhiên, thị trường chung cư Hà Nội lại có ưu thế hơn về nguồn cung so với thị trường TP HCM. Nhà đầu tư tại Hà Nội có nhiều lựa chọn, chủ đầu tư cũng có nhiều chính sách ưu đãi tốt cho khách hàng. 

chọn
Nhiều doanh nghiệp BĐS, xây dựng đặt mục tiêu lợi nhuận đi lùi năm 2023
Năm 2023, trước tình hình kinh tế gặp khó, nhiều doanh nghiệp thuộc nhóm BĐS, xây dựng đã lên kế hoạch kinh doanh với mức lợi nhuận đi lùi so với kết quả thực hiện được trong năm 2022 như Đất Xanh Services, Vinaconex, Viglacera, Sonadezi Long Thành, CII,,...