Lượng mở bán căn hộ tại Hà Nội sụt giảm, TP HCM tăng trưởng tích cực

Theo đánh giá của JLL, nguồn cung căn hộ dự báo nửa cuối năm 2021 tại TP Hà Nội giảm xuống còn 10.000 - 15.000 căn. Nhu cầu mua nhà để ở sẽ tiếp tục là xu hướng chính trên thị trường.

Các căn hộ mới tại Hà Nội sụt giảm

Theo ghi nhận của JLL, trong quý II/2021, lượng mở bán căn hộ chính thức tại Hà Nội chỉ đạt 2.067, giảm 43,3% so với quý trước. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên hầu hết các sự kiện mở bán đều bị hoãn lại.

Tổng lượng bán trong quý đạt 2.726 căn, giảm 14,9% so với quý trước. Trong đó, các khu vực ngoại thành bao gồm quận Nam Từ Liêm và Gia Lâm dẫn đầu thị trường về số lượng căn hộ tiêu thụ, đóng góp lần lượt 44% và 18% tổng số căn bán được. Quận Cầu Giấy cũng ghi nhận lượng giao dịch khá sôi động, khi chiếm 12% thị phần căn hộ bán ra.

Giá bán tại thị trường sơ cấp quý II duy trì ổn định, trung bình đạt 35,9 triệu đồng/m2. Chủ đầu tư có xu hướng tăng giá bán niêm yết trong quý này.

Làn sóng Covid-19 thứ tư 'cản bước' phục hồi của thị trường căn hộ quý II - Ảnh 1.

Giá bán trung bình các phân khúc căn hộ tại Hà Nội. (Nguồn: JLL Việt Nam)

Giá bán trên thị trường thứ cấp cũng tăng 2,2%, chủ yếu do một số dự án phân khúc sang trọng đã được bán trong quý trước quay trở lại gia nhập thị trường thứ cấp trong quý này.

Căn hộ TP HCM vẫn tăng trưởng

Tại thị trường TP HCM, đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ tư cũng đã cản trở các dự án mới gia nhập thị trường.

JLL ghi nhận lượng mở bán mới ghi nhận trong quý là 6.046 căn, tăng 55% theo quý và 58% theo năm, nâng tổng số căn hộ đang giao dịch trên thị trường sơ cấp lên 8.313 căn.

Dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhu cầu thị trường TP HCM vẫn tăng trưởng tích cực, đặc biệt là nhu cầu mua nhà để ở. Tổng số căn hộ được giao dịch trong quý này là 6.745 căn hộ, tăng 72% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, quận 9 và quận 12 dẫn đầu về số lượng căn hộ bán ra, lần lượt là 1.677 và 711 căn.

Làn sóng Covid-19 thứ tư 'cản bước' phục hồi của thị trường căn hộ quý II - Ảnh 2.

Giá bán trung bình các phân khúc căn hộ tại TP HCM. (Nguồn ảnh: JLL Việt Nam)

Giá bán sơ cấp trung bình (không bao gồm VAT và phí bảo trì) toàn thị trường đạt 59 triệu đồng/m2. Sự leo thang của chi phí nguyên vật liệu xây dựng và nguồn cung khan hiếm đã khiến chủ đầu tư đẩy giá trung bình trên một dự án lên 4 - 5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Triển vọng thị trường căn hộ 

Theo đánh giá của JLL, nguồn cung dự báo nửa cuối năm 2021 tại TP Hà Nội giảm xuống còn 10.000 - 15.000 căn hộ. Nhu cầu mua nhà để ở sẽ tiếp tục là xu hướng chính trên thị trường. 

Bên cạnh đó, không gian làm việc trong nhà ngày càng được chú trọng do nhu cầu làm việc ở nhà gia tăng trong và sau đại dịch.

Giá bán căn hộ tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cung hạn chế và giá vật liệu xây dựng lên cao. Bên cạnh đó, việc thiếu hụt các kênh đầu tư, lãi suất tiền gửi ngân hàng sụt giảm thúc đẩy tâm lý rót tiền vào bất động sản của các nhà đầu tư cũng là nguyên nhân khiến giá bán căn hộ tiếp tục đà tăng trưởng.

Giá trung bình ở tất cả các phân khúc khả năng sẽ được đẩy lên một mức cao mới.

chọn
5 điểm nổi bật trong quy hoạch tỉnh Vĩnh Phúc thời kỳ 2021 - 2030
Vĩnh Phúc là một trong những tỉnh được quy hoạch lên thành phố trực thuộc Trung ương đến năm 2050. Cùng điểm qua những điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh này thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050.