Văn phòng cho thuê hạng A tiếp tục giảm giá mạnh nhưng vẫn ế nhiều vì dịch Covid-19 ở TP HCM

Thị trường văn phòng cho thuê ở TP HCM đi xuống do ảnh hưởng của dịch Covid-19 ở TP HCM.

Theo báo cáo mới đây của CBRE Việt Nam, trong quý II/2021, giá văn phòng cho thuê tại TP HCM tiếp tục xu hướng giảm. 

Cụ thể, giá thuê văn phòng hạng A tại TP HCM ở mức 41,6 USD/m2/tháng (khoảng 957.000 đồng/m2/tháng), giảm 6,4% so với cùng kỳ năm ngoái và 1,2% so với quý trước.

Giá thuê của phân khúc hạng B là 25,1 USD/m2/tháng (khoảng 577.000 đồng/m2/tháng), giảm 1,0% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xu hướng làm việc ở nhà kéo giá thuê văn phòng TP HCM đi xuống - Ảnh 1.

Theo CBRE Việt Nam, giá thuê tại phân khúc hạng A có xu hướng giảm trong khi phân khúc hạng B ổn định so với cùng kỳ năm ngoái. (Nguồn ảnh: CBRE Việt Nam).

Tính đến quý II/2021, tổng nguồn cung thị trường văn phòng cho thuê TP HCM đạt 1.433.327 m2, bao gồm 18 dự án hạng A và 69 dự án hạng B.

Trong đó, tỷ lệ trống tại phân khúc hạng A là 12,2%, tăng 0,4 đpt so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ này tại phân khúc hạng B là 9,1%, tăng 4,3 đpt so với cùng kỳ năm trước.

Thống kê giao dịch của CBRE cho thấy, thị trường chủ yếu vẫn tập trung vào các giao dịch tái ký hợp đồng thuê và giao dịch mở rộng mặt bằng, chiếm 82% tổng số lượng giao dịch trong quý.

Khi 'làn sóng' dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4 diễn ra, rất nhiều công ty đã có chính sách cho nhân viên làm việc ở nhà, toàn thời gian hoặc bán thời gian. Theo khảo sát của CBRE Châu Á Thái Bình Dương, số lượng các công ty yêu cầu nhân viên làm việc toàn thời gian tại văn phòng cũng giảm bớt.

Để hỗ trợ cho doanh nghiệp, nhiều chủ nhà đã đưa ra các phương án cho từng trường hợp cụ thể như miễn giá thuê, miễn phí dịch vụ đối với những doanh nghiệp buộc phải đóng cửa do dịch bệnh hoặc mềm mỏng hơn trong thương lượng ký lại hợp đồng.

Dự kiến trong sáu tháng cuối năm 2021, thị trường chào đón thêm ba dự án hạng B với tổng diện tích thực thuê đạt 34.500 m2. Không có thêm dự án hạng A nào trong giai đoạn này.

"Mặc dù trong ngắn hạn thị trường còn chưa ổn định trước tác động của làn sóng Covid-19 mới, triển vọng trung hạn của thị trường rất tích cực. Các nguồn cung mới hầu hết đều tập trung phát triển chất lượng cao với các yếu tố thân thiện môi trường và sức khỏe. Đây cũng là xu hướng lớn trong tương lai góp phần làm tăng giá trị các dự án của chủ đầu tư," bà Phạm Ngọc Thiên Thanh, Phó giám đốc, Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn, CBRE Việt Nam nhận định.

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (21-27/11): Duyệt làm nút giao vành đai 3,5 - Đại lộ Thăng Long, chuẩn bị khởi công cao tốc Cao Lãnh - An Hữu
Duyệt làm nút giao đường vành đai 3,5 - Đại lộ Thăng Long; khởi công cao tốc Cao Lãnh - An Hữu vào tháng 4/2023; 156.000 tỷ đồng làm 5 cao tốc kết nối vùng Tây Nguyên... là những thông tin quy hoạch, hạ tầng giao thông nổi bật trong tuần.