Cơ hội nào cho người trẻ sở hữu nhà ở thành phố khi giá bất động sản ngày càng tăng?

Với tốc độ tăng giá nhà ở tại các thành phố lớn như hiện nay, cơ hội sở hữu nhà cho người trẻ dường như ngày càng bị thu hẹp.

Giá nhà "leo thang" bất chấp dịch bệnh

Số liệu từ Savills cho thấy, trong quý II vừa qua, gần 40% dự án sơ cấp đã tăng giá bán lên đến 15%. Giá bán giai đoạn mới của các dự án hiện hữu cũng tăng 10% so với giai đoạn trước. 

Cũng trong quý này, nguồn cung sơ cấp thị trường căn hộ TP HCM giảm 25% theo quý và 18% theo năm, xuống mức thấp nhất còn gần 3.700 căn.

Giá bất động sản ngày càng tăng, cơ hội nào cho người trẻ sở hữu nhà ở thành phố? - Ảnh 1.

Nguồn cung thị trường căn hộ TP HCM giảm trong quý II. (Nguồn ảnh: Savills Việt Nam)

Thống kê của Batdongsan.com.vn chỉ ra, trong quý II vừa qua tại thị trường TP HCM, chung cư cao cấp được rao bán với mức giá tăng từ 1- 2%, trung bình khoảng 63,9 triệu đồng/m2, chung cư trung cấp là 45,4 triệu đồng/m2. Tại Hà Nội, chung cư cao cấp được rao bán với giá 46,8 triệu đồng/m2, chung cư trung cấp là 34,7 triệu đồng/m2 và chung cư bình dân là 26,3 triệu đồng/m2, tăng khoảng 2 - 3%.

Còn theo số liệu từ CBRE Việt Nam, ở TP HCM, giá nhà phân khúc hạng sang đã tăng 9,2%, phân khúc tầm trung tăng 8,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Tại Hà Nội, phân khúc tầm trung tăng 6,7%, phân khúc bình dân tăng 9,1%.

Dù dự báo nguồn cung nhà ở ổn định nhưng ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt - Giám đốc bộ phận nhà ở của CBRE Việt Nam cho rằng, với tốc độ kinh doanh tích cực, giá nhà sẽ tiếp tục tăng ở tất cả các phân khúc. Nguồn cung hạn chế trong khi nhu cầu của thị trường tăng cao chính là nguyên nhân giá nhà sẽ còn "leo thang".

Đồng tình với quan điểm trên, ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn nhận định rằng, giá nhà sẽ khó giảm, thậm chí còn tăng cao trong thời gian tới vì các thành phố đang có tốc độ đô thị hóa khá thấp, nhu cầu mua nhà để ở rất nhiều. 

Ước tính mỗi năm thị trường Hà Nội và TP HCM cần ít nhất 70.000 căn hộ để đáp ứng nhu cầu ngày một tăng lên của cư dân.

Cơ hội nào cho người trẻ sở hữu nhà?

Có một thực tế là thu nhập của khách hàng trẻ chưa thể đáp ứng được với giá nhà ở tại các thành phố lớn. 

Theo khảo sát của Navigos, mức chênh lệch giữa thu nhập của người dân và giá một căn nhà đáp ứng nhu cầu cơ bản (căn hộ 2 phòng ngủ, trị giá 2 tỷ đồng) đã ở mức "khó tưởng tượng" từ thời điểm năm 2019.

Cụ thể, thu nhập bình quân của sinh viên mới ra trường ở mức 72 triệu đồng/năm, chỉ bằng 1/28 so với giá nhà. Nhân viên có kinh nghiệm lâu năm kiếm được 120 triệu đồng/năm, bằng 1/17 giá trị căn nhà. 

Trưởng nhóm và giám sát có thu nhập trung bình 192 triệu đồng/năm, trong khi giá nhà trên thị trường cao gấp 10 lần thu nhập. Còn với cấp quản lý, trưởng phòng với thu nhập đạt 264 triệu đồng/năm, thì giá căn hộ trên thị trường cao gấp 7 lần thu nhập của nhóm này.

Trước câu hỏi về vấn đề người Việt ngày càng khó sở hữu nhà tại các thành phố lớn, ông Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn nhận định, người dân vẫn có cơ hội tiếp cận để mua nhà. Tuy nhiên cần cân đối giữa tiện ích mong muốn với mức tiền bỏ ra.

Hiện các chủ đầu tư đang có chiến lược xây dựng những "vùng lõi" mới, với mức giá thấp hơn so với vùng trung tâm. Bên cạnh đó, chính sách tín dụng hiện nay có các gói vay thời hạn cao lên tới 30 - 35 năm, thậm chí một số chủ đầu tư tung ra chính sách mua nhà 0 đồng. Từ đó, người dân hoàn toàn có cơ hội để tiếp cận được các dự án có mức giá hợp với túi tiền.

chọn
Vị trí thực tế sắp làm ba đường kết nối KCN Bắc Thăng Long, Hà Nội
Huyện Đông Anh (Hà Nội) dự chi 800 tỷ đồng xây mới ba tuyến đường kết nối thẳng vào KCN Bắc Thăng Long.