Hàng loạt nhà hàng ven biển Đà Nẵng xây dựng không phép, hết hạn

Hầu hết các công trình nhà hàng, quán tạm kinh doanh trên địa bàn quận Sơn Trà, Đà Nẵng xây dựng không phép, hết hạn cấp phép tạm.

Ngày 27/5, Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết đã báo cáo lên UBND thành phố về việc rà soát các công trình nhà hàng, quán tạm kinh doanh địa bàn quận Sơn Trà.

Theo báo cáo này, hầu hết các công trình nhà hàng, quán tạm kinh doanh chủ yếu trên các tuyến đường Võ Văn Kiệt, Phạm Văn Đồng, Hoàng Sa, Võ Nguyên Giáp, quận Sơn Trà. Trong 55 công trình, có giấy phép xây dựng là 38 và không phép là 17.

Đa số các nhà hàng, quán tạm đều xây dựng lấn chiếm phần diện tích khoảng lùi 4m (diện tích đậu xe) phía trước để làm trụ sắt, bạt kéo để kinh doanh, buôn bán gây mất mĩ quan đô thị. Một số công trình được chuyển đổi công năng từ nhà ở, nhà biệt thự sang nhà hàng.

Quá thời hạn và hết hạn sử dụng công trình theo giấy phép xây dựng được cấp (từ 3 đến 5 năm), và một số công trình không đáp ứng mĩ quan chung tại khu vực.

Hàng loạt nhà hàng ven biển Đà Nẵng xây dựng không phép, hết hạn - Ảnh 1.

Quán hải sản Bé Mặn hết hạn cấp tạm 3 năm, xây dựng kiến trúc không đúng hồ sơ cấp phép. (Ảnh: CTV).

Đối với những nhà hàng, quán tạm vi phạm như Bà Thôi, Bé Mặn, Cua Biển, King Food, Thơ Ý…Sở Xây dựng Đà Nẵng yêu cầu tự tháo dỡ trước 22/8/2019, nếu không sẽ bị cưỡng chế.

Trước tình trạng trên, Sở Xây dựng đề nghị UBND TP Đà Nẵng bãi bỏ việc cấp phép tạm (có thời hạn). Việc cấp phép xây dựng phải thực hiện đúng theo quy định tại Điều 94, Luật xây dựng số 50/2014/QH13 (Điều kiện chung cấp giấy phép xây dựng có thời hạn gồm: Thuộc khu vực có quy hoạch phân khu xây dựng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, công bố nhưng chưa thực hiện và chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền) thuộc diện giải tỏa nhưng chưa triển khai.

Đối với các công trình trước đây đã cấp phép xây dựng tạm (có thời hạn) mà chủ đầu tư tự ý xây dựng lấn chiếm phần khoảng lùi phía trước 4m, xây dựng vượt tầng, Sở Xây dựng đề nghị giao UBND các quận, huyện chỉ đạo đội kiểm tra Quy tắc đô thị, UBND phường, xã nơi xây dựng công trình tháo dỡ phần sai phạm nêu trên.

Công trình xây dựng không phép hoặc hết thời hạn sử dụng đề nghị UBND các quận huyện chủ trì, có kế hoạch yêu cầu chủ đầu tư tự tháo dỡ trước trong quý II/2019 để xây dựng theo đúng quy hoạch được duyệt.

Các trường hợp chủ đầu tư tự chuyển đổi công năng sử dụng từ công trình nhà ở riêng lẻ thì đề nghị chủ đầu tư phải hoàn thành các thủ tục liên quan đến môi trường và PCCC, diện tích đậu đỗ xe theo đúng hướng dẫn tại Công văn số 4111/SXD-CPXD ngày 14/5/2018 của Sở Xây dựng (đối với biệt thự không được phép chuyển đổi công năng).

Nhiều khách sạn ở Đà Nẵng xây tăng thêm hàng chục phòng so với hồ sơ 

Theo báo cáo của Sở TN&MT Đà Nẵng ngày 12/5 đến UBND TP Đà Nẵng, đơn vị phát hiện 4 khách sạn tại quận Ngũ Hành Sơn, xây dựng số phòng lưu trú tăng thêm so với hồ sơ đánh giá tác động môi trường gồm: khách sạn Golden Star, xây dựng tăng từ 49 phòng lưu trú lên 60 phòng; Aria Grand Hotel, xây tăng từ 40 lên 73 phòng; khách sạn Aria, tăng từ 48 lên 69 phòng; khách sạn Queen's Finger Hotel; tăng từ 49 lên 54 phòng.

Trong khi đó, tại quận Sơn Trà, đơn vị chức năng phát hiện 9 khách sạn và 7 nhà hàng không có giấy phép xây dựng. Hầu hết, các nhà hàng này được chủ đầu tư xây dựng từ giấy phép làm nhà ở, biệt thự.

Ngoài xây dựng sai phạm, nhiều khách sạn, nhà hàng ven biển quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn có hành vi xả thải vượt phép ra môi trường và các vi phạm khác liên quan lĩnh vực môi trường. Sở TN&MT Đà Nẵng đề nghị xử lí hành chính.

Cụ thể, khách sạn Balcona Đà Nẵng (thông số NH4+-N vượt 2,3 lần, Coliforms vượt 8,6 lần); khách sạn Risemount Premier Đà Nẵng (thông số NH4+-N vượt 3,1 lần; Coliforms vượt 4,6 lần).

Khách sạn Parosand Đà Nẵng (thông số BOD5 vượt 1,9 lần; NH4+-N vượt 3,9 lần); khách sạn Paris Deli (bổ sung hạng mục so với báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) đã được phê duyệt); khách sạn Luxtery (bổ sung hạng mục so với báo cáo ĐTM đã được phê duyệt); khách sạn Sea Castle 2 (không vận hành hệ thống xử lý nước thải); khách sạn Lê Hoàng (xây dựng hệ thống xử lý nước thải có công suất chỉ 70 m3/ngđ, thấp hơn công suất trong báo cáo ĐTM đã phê duyệt là 90 m3/ngđ);

Khách sạn Hùng Anh; khách sạn Zentimeter (khách sạn Gemma) và khách sạn Parze Ocean (đều có công nghệ xử lý được phê duyệt ĐTM là hiếu khí (có sục khí) nhưng thực tế chỉ xây dựng bể tự hoại, bể lắng lọc trước khi đấu nối); khách sạn Misa và khách sạn Sea Front đã đi vào hoạt động nhưng chưa xây dựng hệ thống xử lý nước thải.

chọn
'Quy hoạch NOXH ở những khu vực quá xa trung tâm như Củ Chi là không khả thi'
Theo đại diện Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp TP HCM, so với các dự án nhà ở thông thường, việc xây dựng NOXH phức tạp hơn. Chẳng hạn như việc chọn địa điểm xây dựng, nếu NOXH được quy hoạch ở những khu vực quá xa trung tâm như Củ Chi thì sẽ không khả thi do di chuyển hàng ngày bất tiện.