Hậu Giang đã hoàn thành 96% mặt bằng cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng

Cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng đoạn qua địa bàn tỉnh Hậu Giang có tổng diện tích đất cần thu hồi là 260 ha. Hiện tỉnh Hậu Giang đã hoàn thành 96% mặt bằng cho dự án này.

Tuyến đường cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng (màu xanh dương) trong tổng thể quy hoạch giao thông miền Tây. (Ảnh: Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận). 

Theo Cổng TTĐT tỉnh Hậu Giang, vừa qua, lãnh đạo tỉnh đã có buổi làm việc về tình hình bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án thành phần 3 thuộc cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng giai đoạn 1.

Cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng giai đoạn 1 được Quốc hội phê duyệt chủ trương đầu tư tại Nghị quyết ngày 16/6/2022. Theo đó, đoạn qua địa bàn tỉnh Hậu Giang được xác định là Dự án thành phần 3 với tổng chiều dài 37 km.

Tổng diện tích đất dự kiến thu hồi trên 260 ha. Đến nay đã phê duyệt phương án bồi thường cho 1.130/1.150 hộ; có 190 hộ đã được phê duyệt tái định cư với 245 nền. Hiện có 1.018 hộ đã bàn giao mặt bằng hoặc bàn giao mặt bằng một phần với diện tích 250 ha/260 ha, đạt 96% diện tích.

Còn lại 112 hộ chưa bàn giao mặt bằng hoặc chưa bàn giao mặt bằng sạch với diện tích 10 ha/260 ha, bằng 3,9% diện tích. Tổng mức đầu tư dự án là 9.602 tỷ đồng. Hiện cơ quan chức năng đã bố trí trên 1.334 tỷ đồng, đã giải ngân được 941 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 72,5%.

Hiện nay, gói thầu xây lắp số 1 đã khởi công. Song, việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư còn vướng mắc làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công, với lý do hiện còn nhiều trường hợp có nhà, công trình bị ảnh hưởng một phần, người dân yêu cầu bồi thường hết diện tích nên chưa nhận tiền.

Cùng với đó, mặt bằng cũng chưa được giao do để lại hiện trạng để xác minh và một số trường hợp người dân yêu cầu bồi thường hết diện tích đất còn lại. Dự kiến sẽ hoàn thành phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trong tháng 11, kể cả các công trình hạ tầng kỹ thuật… 

Lãnh đạo tỉnh đề nghị, các sở, ngành, địa phương tập trung bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công tại những điểm ưu tiên thi công trước như tại các điểm cầu trên tuyến.

Cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng giai đoạn 1 có chiều dài hơn 188 km, tổng mức đầu tư hơn 44.690 tỷ đồng, được chia làm 4 dự án thành phần.

chọn
Căn hộ khu tây Sài Gòn dẫn đầu nguồn cung phía nam
Tháng vừa qua, tất cả nguồn cung mới căn hộ phía nam đều tập trung tại khu Tây, TP HCM. Trong đó, sản phẩm chủ đạo là phân khúc căn hộ hạng B với giá dao động 52 - 57 triệu đồng/m2.