HĐND TP HCM chính thức lên tiếng về vấn đề Khu đô thị mới Thủ Thiêm sau kết luận thanh tra

Phó Chủ tịch HĐND TP HCM Phạm Đức Hải đã thay mặt Thường trực HĐND TP có ý kiến chính thức về vấn đề Khu đô thị mới Thủ Thiêm trong kì họp lần thứ 15 HĐND khoá IX.

Ngày 12/7, tại kì họp lần thứ 15 HĐND TP HCM khoá IX, HĐND đề nghị UBND TP khẩn trương xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện các Kết luận của Thanh tra Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm (quận 2); xử lí theo quy định đối với cán bộ, công chức có vi phạm trong quản lí nhà nước. 

66806389_1288532894629026_568397024219627520_n

Ông Phạm Đức Hải - Phó Chủ tịch HĐND TP HCM. (Ảnh: Ngự Kỳ).

Đồng thời đề nghị UBND TP chỉ đạo UBND quận 2 tiếp tục đối thoại với các hộ dân có nhà, đất trong phạm vi 4,3 ha phường Bình An về chính sách hỗ trợ, hoàn chỉnh chính sách hỗ trợ về tái định cư để UBND TP trình HĐND trong tháng 7 năm nay. 

"UBND TP giải quyết khiếu nại của các hộ dân tại 5 khu phố của phường Bình An, An Khánh, Bình Khánh theo quy định của pháp luật. Đó là những ý kiến của HĐND đề nghị UBND TP triển khai xung quanh kiến nghị của đại biểu về KĐTM Thủ Thiêm", ông Phạm Đức Hải - Phó Chủ tịch HĐND TP HCM nhấn mạnh.

67281188_451231475430606_69019759374499840_n

Vấn đề liên quan KĐTM Thủ Thiêm được nhiều đại biểu quan tâm. (Ảnh tư liệu).

Trước đó, đại biểu Nguyễn Hồng Hà cũng cho rằng, dự án KĐTM Thủ Thiêm đến nay đã trải qua 23 năm, Thanh tra Chính phủ đã có các kết luận liên quan. Đại biểu Hà kiến nghị HĐND TP thực hiện việc giám sát triển khai kết luận này. Theo đó, cần có kế hoạch cụ thể, ưu tiên nguồn lực, quyết tâm thực hiện nhanh nhất các kết luận của Thanh tra Chính phủ nêu ra. 

Liên quan vấn đề này, trong phiên thảo luận tại tổ chiều qua (11/7), đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê - Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy, cũng đề nghị cần phải có sự quan tâm, giám sát đúng mức vấn đề KĐTM Thủ Thiêm. Theo đại biểu Khuê, qua ghi nhận ý kiến cử tri, nhiều ý kiến cho rằng vấn đề giám sát của HĐND TP về dự án này chưa đúng mức.

Thông qua kì họp, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy đề nghị, TP cần có hội nghị cán bộ chủ chốt xoay quanh vấn đề KĐTM Thủ Thiêm, đại biểu HĐND phải được tiếp cận đến dự án đầy đủ, bởi cơ quan này có trách nhiệm thực hiện giám sát các chính sách liên quan.

Về phía Ban Tuyên giáo, ông Phan Nguyễn Như Khuê cho biết sẽ trao đổi với Sở Thông tin Truyền thông, Trung tâm báo chí, Thường trực UBND TP để chuẩn bị phương án họp báo để nhanh chóng công khai để cử tri được rõ để dư luận nhìn thấy thiện chí của TP HCM trong khắc phục các hạn chế, thiêu sót. HĐND nên chính thức nhập cuộc, lấy tiêu chí chính là quan tâm đến cuộc sống của người dân trong vùng thu hồi đất, bị giải tỏa.

66345734_2400200550302613_1854313608486322176_n

Vấn đề liên quan KĐTM Thủ Thiêm nhiều lần được đưa ra bàn luận. (Ảnh: Ngự Kỳ).

Ngày 7/9/2018, Thanh tra Chính phủ có kết luận việc UBND TP HCM quyết định thu hồi đất đối với phần diện tích 4,3 ha thuộc khu phố 1, phường Bình An để thực hiện một số dự án tại Thủ Thiêm là chưa đủ cơ sở pháp lí, không đúng với quy hoạch được Thủ tướng phê duyệt. Theo đó, UBND TP HCM cần rà soát những trường hợp dân khiếu nại, đặc biệt các trường hợp nằm trong khu vực 4,3 ha.

Ngày 26/6 vừa qua, Thanh tra Chính phủ ban hành kết luận thanh tra công tác quản lí Nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lí xây dựng, đất đai đối với KĐTM Thủ Thiêm.

Những sai phạm chính được Thanh tra Chính phủ chỉ ra gồm: Toàn bộ quỹ đất trong Khu ĐTMTT là 221,68 ha được tạo ra bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước, UBND TP HCM đã sử dụng chủ yếu để thanh toán đối ứng cho các dự án BT được chỉ định nhà đầu tư mà không qua đấu thầu.

kdtthuthiem8

Khu tái định cư Bình Khánh vắng người ở trong lòng khu đô thị mới Thủ Thiêm . (Ảnh tư liệu).

Chiều 29/6, tổ đại biểu HĐND TP HCM đơn vị quận 2, gồm Chủ nhiệm UBKT Thành ủy Nguyễn Văn Hiếu tiếp xúc cử tri quận này trước kì họp HĐND TP. Nhiều cử tri bức xúc vì cho rằng kết luận Thanh tra Chính phủ chỉ thanh tra sai phạm của cấp chính quyền, lãnh đạo nhưng chưa làm rõ được những khó khăn, thiệt thòi của người dân.

Tại Nghị hội Thành ủy lần thứ 30 tổ chức ngày 8/7, ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM cho biết, sau khi có kết luận thanh tra, TP đã nhiều lần gặp gỡ, xây dựng dự thảo chính sách liên quan đến quyền lợi người dân. "Dự kiến sắp tới sẽ trình HĐND TP thông qua chính sách liên quan đến Thủ Thiêm", ông Nhân phát biểu.

Bên lề buổi tiếp xúc cử tri quận 1 trước kì họp HĐND TP HCM lần thứ 15, Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong thông tin TP đã báo cáo Thường trực Thành ủy nội dung của kết luận thanh tra về công tác quản lí Nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lí xây dựng, đất đai đối với KĐTM Thủ Thiêm.

Ông Phong cho biết, UBND TP đang đợi ý kiến của Thường trực Thành ủy, sau đó mới có thể tổ chức họp báo. Dự kiến, họp báo sẽ được tổ chức sau kì họp HĐND TP.

chọn