Hết bảo hành chỉ 4 tháng, bệnh viện bị sụt lún nặng

Khối nhà điều trị nội trú - phẫu thuật của Bệnh viện đa khoa khu vực Hồng Ngự (TX.Hồng Ngự, Đồng Tháp) được xây dựng mới với kinh phí hàng chục tỉ đồng, đưa vào sử dụng chưa được bao lâu đã bị sụt lún sàn, nứt tường.

Khối nhà này gồm 1 trệt, 2 lầu, được khởi công xây dựng tháng 11/2009 và chính thức đưa vào sử dụng từ tháng 11.2011. Đến tháng 4.2013, công trình được xóa bảo hành. Đến tháng 7/2013, tức chỉ mới 4 tháng khi xóa bảo hành, khối nhà đã bị lún khoảng 15 cm nên lãnh đạo Bệnh viện (BV) báo cáo Sở Y tế Đồng Tháp (chủ đầu tư công trình) tìm hướng hỗ trợ, khắc phục.

Đến nay, khu nhà này đã bị lún cục bộ, có vị trí bị lún đến 40 cm so với ban đầu, gây nứt tường và làm rơi rớt bê tông trên trần nhà xuống nền gây tâm lý lo lắng cho nhiều người. Ngoài ra, tình trạng lún sàn và nứt tường làm hệ thống điện ngầm ở một số vị trí trong khu điều trị nội trú của BV bị giãn, gãy ống nhựa bảo vệ và lộ ra dây điện, BV phải thuê người khắc phục đấu nối tạm lại hệ thống điện ngầm để tránh gây tai nạn điện cho người bệnh và các nhân viên.

Hết bảo hành chỉ 4 tháng, bệnh viện bị sụt lún nặng - Ảnh 1.

Khu vực lún nặng nhất đến hơn 40 cm

Bác sĩ Nguyễn Văn Hóa, Phó giám đốc BV đa khoa khu vực Hồng Ngự, lo sợ: “Hiện tại có chỗ sụt lún đến gần 0,5 m. Để đảm bảo an toàn cho người bệnh, BV đã ngưng bố trí bệnh nhân vào nằm điều trị tại các khu vực này”.

Theo ông Trần Văn Lườm, Phó giám đốc Sở Y tế Đồng Tháp, đơn vị đã báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chuyên môn của tỉnh vào cuộc hỗ trợ tìm nguyên nhân, tìm giải pháp xử lý lún, nứt. Ngày 29/5, Sở Y tế đã phối hợp Sở Xây dựng, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng - công nghiệp... khảo sát. 

Qua đó nhận thấy có hiện tượng lún không đồng đều tại vị trí khe co giãn của 2 khối công trình của khu điều trị nội trú này. Trong đó, theo ông Lườm khu bị lún thuộc khối xây dựng trên hệ thống móng cọc bằng cừ tràm, khối còn lại không bị lún do được xây dựng trên hệ thống móng cọc bê tông.

Hết bảo hành chỉ 4 tháng, bệnh viện bị sụt lún nặng - Ảnh 2.

Tình trạng lún sàn khiến nhiều điểm bị nứt tường

Ông Lườm cho biết thêm: “Kết quả quan trắc thì công trình này sẽ còn tiếp tục lún. Từ ý kiến đoàn khảo sát và đơn vị quan trắc thì Sở tiếp tục thuê quan trắc công trình chu kỳ thứ 2 để theo dõi tiếp tục tình trạng nghiêng, lún nứt của công trình. 

Để đảm bảo an toàn, Sở đã chỉ đạo BV đa khoa khu vực Hồng Ngự di dời bệnh nhân ra khỏi khu vực sụt lún và không bố trí mới bệnh nhân khu vực này. Sở Xây dựng đang tổng hợp báo cáo kết quả khảo sát và giải pháp khắc phục công trình để sớm trình UBND tỉnh xem xét. Sở đã ghi vốn sửa chữa công trình này trong năm 2020”.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc bên ngoài và cơ hội bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data: Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3.1: Đối thoại với cơ quan quản lý - Từ nâng hạng thị trường đến nâng chuẩn hạ tầng, hàng hoá và điều kiện để thu hút dòng vốn dài hạn
Phiên thảo luận 3.2: Tìm kiếm “Alpha” trên thị trường chứng khoán - Ngành dẫn dắt và chiến lược chọn cơ hội trong nửa cuối 2026

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

chọn
Quy hoạch Vinh gắn với TOD
Dự thảo quy hoạch tỉnh Nghệ An định hướng phát triển TOD gắn với phát triển đô thị Vinh, tổng quy mô nghiên cứu dự kiến khoảng 800 - 1.200 ha.