Hiện trạng khu đô thị An Phú - An Khánh của HDTC sau hơn hai thập kỷ

Khu đô thị An Phú - An Khánh nằm tại các phường Bình An, Bình Khánh, An Phú, TP Thủ Đức, được phê duyệt đầu tư từ năm 1998 đối với HDTC. Vừa qua, Thanh tra TP HCM đã có kết luận về quá trình thực hiện dự án này.

Khu đô thị An Phú - An Khánh nằm tại 3 phường Bình An, Bình Khánh, An Phú, TP Thủ Đức. Từ năm 1998, Thủ tướng đã phê duyệt cho CTCP Phát triển và Kinh doanh Nhà (HDTC) làm chủ đầu tư dự án này. Khu đô thị nằm trên tổng diện tích 131 ha, được phân chia thành 5 phân khu là A, B, C, D, E.

Phía bắc dự án giáp với Xa lộ Hà Nội, phía nam giáp với đường Lương Định Của, phía đông cạnh ngay đường phân tuyến của hai khu A và B và phía tây giáp đường Trần Não với khu C. Các khu A, B, C, D hiện được quy hoạch để làm khu ở và một số công trình tiện ích như nhà trẻ, trường mẫu giáo, và các trường thuộc các cấp học khác, phòng khám đa khoa, công viên. Còn khu E thì được bố trí ngay trung tâm khu đô thị. Chức năng của nơi này chính là trở thành trung tâm dịch vụ công cộng như khách sạn, siêu thị...

Khu A có diện tích khoảng 31,2 ha, dân số 6.612 người. Khu B rộng 25,5 ha với 5.916 người. Khu C rộng 41 ha với 8.044 người, gồm các hạng mục nhà phố, nhà liền kề vườn, biệt thự và các tòa cao ốc. Khu D rộng 24,7 ha. Khu E rộng 9,8 ha với 11.648 người. 

Theo TTXVN, vừa qua, Thanh tra TP HCM đã thông báo kết luận thanh tra việc thực hiện dự án Khu đô thị An Phú - An Khánh. Theo kết luận thanh tra, Thủ tướng có quyết định giao đất thực hiện dự án này từ tháng 8/1999. Quá trình thực hiện dự án có tăng diện tích đất làm thay đổi ranh giao đất và được Thủ tướng cho phép điều chỉnh. Đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa hoàn chỉnh các thủ tục pháp lý về điều chỉnh ranh giao đất và chưa được cơ quan chuyên môn đo đạc, tính toán cụ thể để yêu cầu chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.  

Việc triển khai thực hiện dự án cũng có một số sai phạm, trong đó có việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Cụ thể là sai phạm trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với 10 lô đất bằng 9 hợp đồng tại dự án. Việc bán nền này diễn ra trước khi HDTC cổ phần hóa. Thời điểm đó, công ty này chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với 10 lô đất bằng 9 hợp đồng, trong đó có 3 hợp đồng tiến hành thẩm định giá và 6 hợp đồng không thẩm định giá bán.

Kết luận thanh tra nêu, trong ba hợp đồng có hợp đồng thẩm định sai lệch theo hướng làm giảm giá trị lô đất. Trong khi đó, đơn giá được HDTC chuyển nhượng thấp hơn giá trị thẩm định, không phù hợp, gây thiệt hại tài sản Nhà nước. Bên cạnh đó, doanh nghiệp này đã bàn giao nền tái định cư trên đất vẫn đang quy hoạch là đất công viên cây xanh, đất xây dựng trường học tại Khu D không đúng quy hoạch được duyệt.

Đối với việc xử lý vi phạm hành chính về xây dựng, quản lý trật tự xây dựng tại Khu đô thị An Phú - An Khánh, lực lượng chức năng TP HCM đã xử phạt 4,5 tỷ đồng, trong đó đã thu gần 2,8 tỷ đồng. 

Đối với việc xử lý công trình vi phạm, Thanh tra TP HCM cho rằng cơ quan có thẩm quyền chưa ban hành 4 quyết định cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm theo các quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Đồng thời cơ quan chức năng có thẩm quyền chưa kiểm tra, xử lý việc xây dựng không đúng quy hoạch được duyệt tại Dự án (khu đất quy hoạch bãi đỗ xe tại khu C; khu đất quy hoạch công viên cây xanh tại khu B). 

Đường Nguyễn Hoàng qua khu đô thị An Phú - An Khánh hiện nay. Đây là một trong những tuyến đường chính yếu đi qua khu đô thị này, kết nối từ Xa lộ Hà Nội xuống tới đường Lương Định Của. Theo ghi nhận của người chụp, tuyến đường này hiện nay có lưu lượng giao thông qua lại rất lớn.

 Đường Nguyễn Hoàng qua khu đô thị An Phú - An Khánh hiện nay.