Hình ảnh cầu Thống Nhất sau gần một năm khởi công ở Biên Hòa

Cầu Thống Nhất nằm trên đường trục trung tâm TP Biên Hòa được tỉnh Đồng Nai khởi công hồi tháng 1 năm nay. Cầu Thống Nhất và đường dẫn hai đầu cầu được xem là hạng mục quan trọng nhất của đường trục trung tâm TP Biên Hòa.

Cầu Thống Nhất nằm trên đường trục trung tâm TP Biên Hòa được tỉnh Đồng Nai khởi công hồi tháng 1 năm nay. Cầu Thống Nhất và đường dẫn 2 đầu cầu là hạng mục quan trọng nhất của đường trục trung tâm TP Biên Hòa. Cây cầu này cắt ngang qua cù lao Cỏ, đóng vai trò kết nối phường Thống Nhất với phường Hiệp Hòa. 

Hạng mục cầu Thống Nhất và đường dẫn hai đầu cầu có điểm đầu nằm tại đường Võ Thị Sáu. Đây cũng là điểm đầu của toàn bộ dự án đường trục trung tâm TP Biên Hòa. Thông tin từ Báo Đồng Nai, tuy được khởi công vào hồi tháng 1, song do vướng mắc liên quan đến giải phóng mặt bằng, cây cầu này mới được tỉnh Đồng Nai triển khai thi công lại vào hồi tháng 8 mới đây.

 Mặt bằng giáp đường Võ Thị Sáu đang được tỉnh Đồng Nai giải phóng mặt bằng, phục vụ cho thi công cầu Thống Nhất và đường dẫn hai đầu cầu.

Theo thiết kế, cầu Thống Nhất có quy mô từ 6 - 10 làn xe, bề rộng 45 - 95 m, chiều dài khoảng 765 m, trong đó cầu chính dài 559 m. Xây dựng cầu Thống Nhất thuộc gói thầu số 11 của tuyến đường trục trung tâm TP Biên Hòa, với tổng mức đầu tư 479 tỷ đồng. Đơn vị trúng thầu gói thầu này là CTCP Đầu tư xây dựng số 1 Mê Kông, CTCP Xây dựng Hạ tầng CII, CTCP Vinadelta, CTCP SHC.

Theo TTXVN, nguyên nhân việc thi công cầu Thống Nhất bị đình trệ do phạm vi triển khai cầu có hơn 260 lồng, bè cá khiến các phương tiện thi công không thể tiếp cận công trường, nhà thầu cũng không thể làm cầu tạm để lắp hệ thống bơm bê tông. Theo ghi nhận của người chụp, hiện tại vấn đề này đã được giải quyết, các lồng, bè nuôi cá đã được di dời.

Liên quan đến công việc di dời bè, lồng nuôi cá, theo ông Nguyễn Linh, Phó Giám đốc Ban Giao thông Đồng Nai, khi di dời lồng, bè ngành chức năng hỗ trợ mỗi hộ 15 triệu đồng (tổng tiền hỗ trợ 20 hộ là 300 triệu đồng). Lồng, bè cá tại khu vực cầu Thống Nhất được dời đến vị trí neo đậu tạm phía đầu cù lao Cỏ (thuộc phường Thống Nhất, TP Biên Hòa). 

 Thi công trụ cầu Thống Nhất ở khu vực cù lao Cỏ.

 Sau khi di dời bè, lồng nuôi cá của người dân, với việc mặt bằng khu vực thi công trở nên thông thoáng, đơn vị thi công đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng cầu Thống Nhất.

Về phía phường Hiệp Hòa, hiện tại vẫn chưa có sự hiện diện của đơn vị thi công cầu Thống Nhất.

 Theo kế hoạch, thời gian thực hiện hợp đồng xây dựng của hạng mục xây dựng cầu Thống Nhất và đường dẫn hai đầu cầu là 900 ngày.