Quy hoạch Biên Hòa từ đô thị công nghiệp sang đô thị dịch vụ

Quy hoạch chung TP Biên Hòa dự kiến sẽ được điều chỉnh trên toàn bộ ranh giới hành chính thành phố với tổng diện tích tự nhiên là 264 km2.

Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Xây dựng, ngày 9/9, tại cơ quan Bộ Xây dựng đã diễn ra hội nghị thẩm định Nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. 

 Một góc TP Biên Hòa hiện nay. (Ảnh: Báo Đồng Nai)

Tại buổi làm việc, đại diện CTCP Tư vấn Xây dựng Công nghiệp và Đô thị Việt Nam (đơn vị tư vấn) cho biết, TP Biên Hòa là một trong những trung tâm công nghiệp, văn hóa, thương mại dịch vụ, khoa học công nghệ và đào tạo của Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam, vùng TP HCM, vùng Đông Nam bộ, là một trong 3 cực của tam giác tăng trưởng TP HCM - Biên Hòa - Vũng Tàu.

Đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung tỷ lệ 1/10.000 TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt năm 2014 tới nay đã bộc lộ một số bất cập, nhất là sau khi TP Biên Hòa được công nhận là đô thị loại I vào cuối năm 2015.

Ngoài ra, sự ra đời của nhiều cơ chế, chính sách phát triển mới cũng đòi hỏi cấp thiết phải điều chỉnh quy hoạch TP Biên Hòa để đáp ứng yêu cầu thực tế đồng thời làm tiền đề để Biên Hòa phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai.

Phạm vi nghiên cứu trực tiếp lập điều chỉnh quy hoạch chung TP Biên Hòa bao gồm toàn bộ ranh giới hành chính thành phố có tổng diện tích tự nhiên là 264 km2; dân số là 1.119.190 người (năm 2021).

Ranh giới lập điều chỉnh quy hoạch: Phía bắc giáp huyện Vĩnh Cửu; phía nam giáp huyện Long Thành; phía đông giáp huyện Trảng Bom; phía tây giáp Thị xã Tân Uyên, TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương và TP Thủ Đức, TP HCM.

Điều chỉnh quy hoạch chung TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai nhằm mục tiêu chuyển đổi mô hình phát triển TP Biên Hòa từ đô thị công nghiệp sang mô hình đô thị dịch vụ, đô thị hài hòa và đô thị đáng sống. Cùng với đó là phát triển thành phố bền vững dựa trên 3 lĩnh vực kinh tế - xã hội - môi trường.

Bên cạnh đó, điều chỉnh quy hoạch còn nhằm tạo cơ sở để tích hợp vào Quy hoạch tỉnh Đồng Nai cũng như triển khai các quy hoạch phân khu, chi tiết, lập các dự án đầu tư và thực hiện đầu tư theo quy hoạch được phê duyệt, kiểm soát và quản lý quy hoạch xây dựng và phát triển đô thị về sử dụng đất đai, kiến trúc cảnh quan.

TP Biên Hòa được điều chỉnh quy hoạch với tính chất là đô thị tổng hợp cấp vùng loại I, trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa, dịch vụ, khoa học kỹ thuật của tỉnh Đồng Nai và có vị trí quan trọng về an ninh quốc phòng; là một trong các trung tâm công nghiệp, văn hóa, thương mại dịch vụ, du lịch, khoa học công nghệ và đào tạo;

Cùng với đó là đầu mối giao lưu quan trọng của vùng kinh tế trọng điểm phía nam, vùng TP HCM, vùng Đông Nam Bộ; là đô thị có cơ sở hạ tầng kỹ thuật hiện đại, hạ tầng xã hội đồng bộ đáp ứng đầy đủ tiện nghi cuộc sống của người dân.

Nhiệm vụ đưa ra các yêu cầu trọng tâm cần nghiên cứu, trong đó có các yêu cầu bảo tồn cảnh quan thiên nhiên; tổ chức kiến trúc cảnh quan và thiết kế đô thị; yêu cầu đối với hệ thống hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật; đánh giá môi trường chiến lược; xác định các chương trình, dự án ưu tiên; tổ chức thực hiện.

Tại hội nghị, các chuyên gia, thành viên Hội đồng thống nhất với sự cần thiết phải điều chỉnh quy hoạch chung TP Biên Hòa; đồng thời đánh giá cao nỗ lực của đơn vị tư vấn trong quá trình lập Nhiệm vụ.

Theo góp ý của Hội đồng, đơn vị tư vấn cần xem xét điều chỉnh thời hạn thực hiện quy hoạch phù hợp quy định pháp luật hiện hành; làm rõ hơn sự cần thiết điều chỉnh quy hoạch chung TP Biên Hòa; rà soát, loại bỏ các văn bản, quy định liên quan nhưng đã hết hiệu lực.

Cùng với đó là bổ sung đánh giá hiện trạng hạ tầng kỹ thuật; làm rõ hơn động lực phát triển kinh tế cũng như các yêu cầu về phát triển, bổ sung các định hướng phát triển không gian du lịch; làm rõ cơ sở những dự báo phát triển; chú trọng tính kết nối vùng của đô thị Biên Hòa.

Kết luận hội nghị, lãnh đạo Bộ Xây dựng tổng hợp ý kiến đóng góp của các chuyên gia thành viên Hội đồng, đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo tư vấn tiếp thu, sớm hoàn thiện thuyết minh Nhiệm vụ và các hồ sơ tài liệu cần thiết để UBND tỉnh Đồng Nai trình Thủ tướng Chính phủ xem xét. 

chọn
Nhiều doanh nghiệp BĐS, xây dựng đặt mục tiêu lợi nhuận đi lùi năm 2023
Năm 2023, trước tình hình kinh tế gặp khó, nhiều doanh nghiệp thuộc nhóm BĐS, xây dựng đã lên kế hoạch kinh doanh với mức lợi nhuận đi lùi so với kết quả thực hiện được trong năm 2022 như Đất Xanh Services, Vinaconex, Viglacera, Sonadezi Long Thành, CII,,...