Hình ảnh đường kết nối Hà Nội - Bắc Giang qua cầu Xuân Cẩm vừa thông xe

Tuyến đường kết nối từ nút giao Bắc Phú, cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên đến cầu Xuân Cẩm ở Sóc Sơn, Hà Nội dài 4,2 km vừa thông xe kỹ thuật.

Sơ đồ tuyến đường kết nối cao tốc với cầu Xuân Cẩm, kết nối Hà Nội - Bắc Giang.

 Tuyến đường kết nối cầu vượt sông Cầu (cầu Xuân Cẩm) đến nút giao Bắc Phú của tuyến quốc lộ 3 mới Hà Nội - Thái Nguyên có tổng chiều dài 4,2 km gồm tuyến chính và các tuyến nhánh với tổng mức đầu tư gần 195 tỷ đồng.  

Tuyến đường này thuộc địa bàn các xã Bắc Phú và Tân Hưng, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội. 

Tháng 6/2022, UBND huyện Sóc Sơn đã phê duyệt dự án Xây dựng tuyến đường kết nối cầu vượt sông Cầu (Cầu Xuân Cẩm) đến nút giao Bắc Phú của tuyến Quốc lộ 3 mới Hà Nội - Thái Nguyên. Tổng mức đầu tư của dự án vào khoảng 194,6 tỷ đồng, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Sóc Sơn làm chủ đầu tư.

 Tuyến đường có tổng chiều dài 4,2 km bao gồm 1 tuyến chính và 2 tuyến nhánh. Trong đó, tuyến chính (nối từ cầu Xuân Cẩm đi nút giao Bắc Phú của tuyến Quốc lộ 3 mới Hà Nội - Thái Nguyên) có chiều dài 3,3 km, được thiết kế theo quy mô đường cấp III đồng bằng, chiều rộng nền đường 12 m. 

Ngày 13/4 vừa qua, huyện Sóc Sơn đã tổ chức lễ thông xe kỹ thuật tuyến đường kết nối cầu vượt sông Cầu (cầu Xuân Cẩm, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) đến nút giao Bắc Phú của tuyến quốc lộ 3 mới Hà Nội - Thái Nguyên.

 Dự án chính thức thông xe kỹ thuật sẽ đóng vai trò chiến lược để hình thành mạng lưới giao thông liên kết thành phố Hà Nội với tỉnh Bắc Giang và các tỉnh lân cận, hoàn thiện đường Vành đai 4 qua địa phận tỉnh Bắc Giang. 

Trước đó, vào năm 2020, cầm Xuân Cẩm nối Sóc Sơn, Hà Nội với Hiệp Hòa, Bắc Giang đã hoàn thiện nhưng không thể thông xe do đường kết nối bên phía huyện Sóc Sơn chưa được xây dựng và người dân vẫn phải đi đò Đông Bắc vượt sông Cầu.

 Sau khi đưa vào sử dụng, tuyến đường không chỉ giúp người dân di chuyển thuận tiện mà còn kết nối các khu, cụm công nghiệp của tỉnh Bắc Giang với các khu công nghiệp tại thành phố Hà Nội và tỉnh Vĩnh Phúc theo trục đường Vành đai 4.  

 Tuyến đường cũng sẽ góp phần phát huy hiệu quả của các dự án đã và đang được đầu tư, tạo không gian phát triển mới, thu hút các nhà đầu tư, khai thác tiềm năng sử dụng đất, phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội. 

Hiện, sau khi thông xe kỹ thuật, đơn vị thi công đang hoàn thiện nốt các nhánh nối dưới chân cầu Xuân Cẩm.

 Trước đó, vào đầu năm 2024, hai huyện Hiệp Hòa và Sóc Sơn đã phối hợp tổ chức thông xe kỹ thuật cầu Xuân Cẩm. Như vậy đến thời điểm này, toàn bộ dự án cầu Xuân Cẩm và đường dẫn lên cầu ở hai bờ sông Cầu đã cơ bản hoàn thành. 

Với đường kết nối nêu trên, bến đò Đông Bắc đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử.