'Hổ phụ' của Chủ tịch Thaigroup Nguyễn Đức Thuỵ - người đứng sau đế chế Xuân Thành vang danh Ninh Bình

Doanh nhân tuổi Dần, ông Nguyễn Xuân Thành là người sáng lập Tập đoàn Xuân Thành ghi nhiều dấu ấn tại tỉnh Ninh Bình. Những người con trai của ông, trong đó có Chủ tịch Thaigroup Nguyễn Đức Thụy ("bầu" Thụy) nối gót cha trở thành doanh nhân có tiếng trên thị trường bất động sản.
“Lão Hổ” Nguyễn Xuân Thành, cha đẻ Tập đoàn Xuân Thành, một đế chế kinh tế đất Ninh Bình - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Xuân Thành, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tập đoàn Xuân Thành. (Ảnh: VCCI).

"Cha đẻ" đế chế Xuân Thành vang danh Ninh Bình

Ông Nguyễn Xuân Thành sinh ngày 1/1/1950 (Canh Dần) tại tỉnh Ninh Bình là người sáng lập của Tập đoàn Xuân Thành, với thâm niên hơn 40 năm hoạt động trong ngành bất động sản và xây dựng. Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Ninh Bình, ông Thành là một trong những doanh nhân tiêu biểu của tỉnh.

Bên cạnh Tập đoàn Xuân Thành, ông Thành cũng đang là Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Ninh Bình. Ông Thành đã được Chủ tịch UBND tỉnh tặng 5 bằng khen và từng được đề nghị cấp có thẩm quyền tặng thưởng Huân chương Lao động hạng nhất.

Tập đoàn Xuân Thành tiền thân là Tổ hợp xây dựng Bình Minh, được thành lập vào năm 1976, do ông Nguyễn Xuân Thành làm chủ nhiệm. Đến năm 1992, Tổ hợp được nâng cấp thành Xí nghiệp xây dựng và cung ứng vật liệu Xuân Thành và đến tháng 7/2009, Xí nghiệp mở rộng kinh doanh theo hướng đa ngành và đổi tên thành Tập đoàn kinh tế Xuân Thành. 

Thế mạnh của tập đoàn này là xây dựng và đã thực hiện xây dựng nhiều dự án khu đô thị mới, nhà cao tầng, các hạng mục về xây dựng, giao thông thủy lợi, các đường hầm .....

Ở Ninh Bình, doanh nghiệp của ông Thành đã xây dựng Nhà thi đấu thể dục thể thao tỉnh; Bệnh viện Đa khoa tỉnh 700 giường bệnh; Nhà máy xử lý chất thải rắn tỉnh Ninh Bình; Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh 900 giường bệnh, Công trình đê tả sông Hoàng Long; Trụ sở liên cơ quan Tỉnh ủy; Đê hữu Đáy Ninh Bình; Xây dựng cơ sở hạ tầng bờ Tây sông Vân; Đường cứu hộ, cứu nạn, phát triển kinh tế và đảm bảo quốc phòng - an ninh vùng biển Bình Sơn - Lai Thành (ĐT 480); Dự án chống ngập úng thành phố Ninh Bình và huyện Hoa Lư…

“Lão Hổ” Nguyễn Xuân Thành, cha đẻ Tập đoàn Xuân Thành, một đế chế kinh tế đất Ninh Bình - Ảnh 3.

Công trình Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình do Tập đoàn Xuân Thành xây dựng. (Ảnh: Bệnh viện Ninh Bình).

Hiện, ông Thành vẫn đang giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc tại tập đoàn này. Không chỉ hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản, Tập đoàn Xuân Thành cũng tham gia kinh doanh cảng nước sâu, xi măng, vận tải,... và mở rộng sang các tỉnh khác ngoài Ninh Bình như Hà Tĩnh, Sơn La, Quảng Nam, Hà Nội…

Lũy kế 9 tháng đầu năm 2021, doanh thu của tập đoàn này đã đạt trên 20.000 tỷ đồng.

Đến nay, hệ sinh thái của Tập đoàn Xuân Thành có khoảng 30 công ty hoạt động trên nhiều lĩnh vực và trên nhiều địa bàn, có thể kể đến các thành viên nổi bật như Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và phát triển Xuân Thành, CTCP Xi Măng Xuân Thành, Công ty TNHH Xuân Thiện, CTCP Tập đoàn Thaigroup, CTCP Thaiholdings,... 

"Hổ phụ sinh hổ tử"

“Lão Hổ” Nguyễn Xuân Thành, cha đẻ Tập đoàn Xuân Thành, một đế chế kinh tế đất Ninh Bình - Ảnh 4.

Con trai thứ Nguyễn Đức Thụy của ông Nguyễn Xuân Thành, Chủ tịch HĐQT Thaigroup và là người sáng lập Thaiholdings. (Ảnh: Thaiholdings).

Đúng với câu "Hổ phụ sinh hổ tử", ông Nguyễn Xuân Thành có những người con xuất sắc không kém cạnh cha mình và đều là những doanh nhân có tiếng trên thị trường.

Trong lĩnh vực bất động sản, đáng chú ý nhất phải kể đến con trai thứ của ông thành là ông Nguyễn Đức Thụy (hay còn gọi là “bầu” Thụy). Ông Thụy là Chủ tịch HĐQT Thaigroup và là nhà sáng lập, cựu Chủ tịch HĐQT kiêm cổ đông lớn tại Thaiholdings.

Thaigroup có tên gọi ban đầu là CTCP Xuân Thành Group. Năm 2007, ông Thụy nhậm chức Chủ tịch HĐQT công ty từ người cha doanh nhân và đến năm 2015, doanh nghiệp đổi tên thành Thaigroup như hiện tại. 

Bên cạnh ông Thụy, con trai cả của ông Thành, ông Nguyễn Văn Thiện hiện đang nắm giữ vị trí Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Xuân Thiện (Xuân Thiện Group), chuyên về lĩnh vực năng lượng. Một người con trai khác là ông Nguyễn Xuân Thủy, Tổng Giám đốc CTCP Xi Măng Xuân Thành, đồng thời được biết đến là ông "bầu" 8X trẻ nhất làng bóng đá Việt Nam.

"Bầu" Thuỵ đưa hệ sinh thái Thaigroup tiếp bước đế chế Xuân Thành

Trở lại với Thaigroup, đây là đơn vị đã thi công quy hoạch khu tái định cư cùng các công trình hạ tầng kỹ thuật thuộc Dự án Khu liên hợp gang thép và cảng Sơn Dương của Tập đoàn Formosa tại Khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh); thi công xây dựng cảng số 4 Vũng Áng, đầu tư hạ tầng phát triển thành phố mới du lịch và sinh thái Nam Hội An từ bờ Nam sông Thu Bồn đến Khu kinh tế mở Chu Lai (Quảng Nam); đầu tư xây dựng khu Resort vui chơi giải trí Thác Đa, Ba Vì (Hà Nội)…

Năm 2011, ông Thụy thành lập CTCP Đầu tư phát triển Kinh Thành. Đến năm 2016, công ty chính thức đổi tên thành Thaiholdings và bắt đầu niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) vào năm 2020 với mã THD. Lúc này, ông Thụy đã rút khỏi vị trí Chủ tịch HĐQT. Hiện, vị trí này do một người em của ông Thụy là ông Nguyễn Văn Thuyết đảm nhận. 

Thời còn trực tiếp điều hành Thaiholdings, ông Thụy từng gây chú ý với thương vụ chi hơn 1.000 tỷ đồng để sở hữu 52,43% cổ phần tại Khách sạn Kim Liên, dự án nằm trên khu đất vàng đường Đào Duy Anh, Hà Nội với tổng diện tích 3,5 ha.

Các dự án mà Thaiholdings hiện đang sở hữu còn có Tổ hợp khu nghỉ dưỡng tiêu chuẩn 5 sao Enclave Phú Quốc tại Hòn Thơm (quy mô 352 ha, tổng mức đầu tư 9.810 tỷ đồng), Tòa nhà Thaiholdings Tower (hay Tòa nhà Thai Square),...

Lũy kế ba quý đầu năm 2021, doanh thu thuần của Thaiholdings là 6.029 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế là 475 tỷ đồng, lần lượt cao gấp 5,2 lần và 6,7 lần kết quả kinh doanh cùng kỳ năm 2020. 

“Lão Hổ” Nguyễn Xuân Thành, cha đẻ Tập đoàn Xuân Thành, một đế chế kinh tế đất Ninh Bình - Ảnh 5.

Tòa nhà Thaiholdings Tower (hay Tòa nhà Thai Square). (Ảnh: Thaiholdings).

Bên cạnh bất động sản, nhóm doanh nghiệp của ông Thụy cũng tham gia vào các lĩnh vực khác như khoáng sản, xi măng, thủy điện, bảo hiểm, vận tải, taxi, bóng đá,... Ông Thụy hiện còn giữ vai trò Phó Chủ tịch HĐQT tại LienVietPostBank (mã chứng khoán: LPB). Với số cổ phiếu THD và LPB đang nắm giữ, năm 2021, ông đứng thứ 10 trong danh sách top những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam. 

Thời gian gần đây, ông cũng gây xôn xao dư luận khi thành lập Thaispace với số vốn điều lệ 26.688 tỷ đồng, thể hiện rõ tham vọng đối với ngành du lịch vũ trụ. Con gái ông Thụy, bà Nguyễn Ngọc Mỹ Anh (sinh năm 2001) làm Tổng Giám đốc kiêm Người đại diện pháp luật của Thaispace. 

chọn
Đất huyện ven Hà Nội vượt 200 triệu mỗi m2 nhưng giao dịch kém
Giá đất một số khu vực ở Đông Anh được chào hơn 200 triệu đồng mỗi m2, ngang nhà mặt ngõ quận Cầu Giấy, Đống Đa, song thanh khoản kém.