Hòa Bình công bố loạt dự án chưa đủ điều kiện chuyển nhượng

Hòa Bình hiện có 23 dự án bất động sản chưa đủ điều kiện huy động vốn, chuyển nhượng và bán hàng.

Một góc lòng hồ Hòa Bình. (Ảnh: Duy Anh).

Vừa qua, Sở Xây dựng Hòa Bình đã văn bản công bố danh sách 23 dự án bất động sản chưa đủ điều kiện huy động vốn, chuyển nhượng và bán hàng. Trong đó, có 17 dự án tại TP Hòa Bình và 6 dự án tại huyện Lương Sơn.

Một số dự án tại TP Hòa Bình được công bố như: Khu dân cư số 3, số 4 của liên danh CTCP Xây dựng Sao Vàng và CTCP Đầu tư Phát triển Nhà Thái Hưng; Khu dân cư Thịnh Lang của liên danh SUDICO - SUDICO Hòa Bình; Khu dân cư Phương Lâm của CTCP Xây dựng Sao Vàng; Khu đô thị sinh thái Trung Minh; Khu đô thị mới Trung Minh A-B; Khu đô thị mới Hòa Bình...

Tại huyện Lương Sơn, các dự án nằm trong danh sách gồm các dự án như khu nhà ở Suối Sếu; khu nhà ở Xóm Mỏ; Làng sinh thái Việt Xanh; khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn...

Sở cho biết, hiện đang có tình trạng dự án bất động sản 'ma' nở rộ bên cạnh các dự án bán sản phẩm bất động sản khi chưa được phép, do đó người dân cần tránh những rủi ro trong giao dịch.

Sở cũng đề nghị trường hợp các tổ chức, cá nhân có bằng chứng về việc ký hợp đồng đặt cọc giữ chỗ mua bán sản phẩm dự án giữa khách hàng và chủ đầu tư thì cung cấp để xem xét, xử lý theo đúng quy định pháp luật. 

Ngoài việc công khai minh bạch các dự án để người dân được biết, UBND Hòa Bình đã có chỉ đạo để chống thất thu thuế trong chuyển nhượng bất động sản.

Theo đó, tỉnh yêu cầu Chi cục Thuế các huyện, khu vực phối hợp với UBND các xã, phường, thị trấn thực hiện rà soát địa bàn để nắm bắt, thu thập giá giao dịch trên thị trường, giá bán của chủ đầu tư dự án, giá giao dịch tại sàn giao dịch, giá trúng đấu giá quyền sử dụng đất, giá thu tiền sử dụng đất các dự án nhà ở, giá đền bù giải phóng mặt bằng.

Bên cạnh đó, thống kê lịch sử giá chuyển nhượng đã kê khai và nộp thuế tại cơ quan thuế và các thông tin liên quan khác để xây dựng cơ sở dữ liệu tham chiếu, làm căn cứ giám sát tình hình kê khai của người nộp thuế. Căn cứ vào các thông tin thu thập được ở trên để đánh giá sự phù hợp của mức giá kê khai. 

Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp các cơ quan liên quan rà soát, tham mưu trình UBND tỉnh ban hành quyết định điều chỉnh, bổ sung bảng giá đất đối với các khu vực, vị trí, đoạn đường của các dự án đấu giá quyền sử dụng đất; dự án nhà ở có thu tiền sử dụng đất đã phát sinh trong năm nhưng chưa có trong bảng giá đất. Từ đó cơ quan thuế có cơ sở xác định nghĩa vụ tài chính cho người nộp thuế đảm bảo đúng quy định. 

chọn
Hình ảnh cầu Như Nguyệt nối Bắc Ninh - Bắc Giang sắp thông xe kỹ thuật
Theo dự kiến, ngày 20/6 tới đây, cầu Như Nguyệt trên tuyến cao tốc Hà Nội - Bắc Giang nối Bắc Ninh - Bắc Giang sẽ thông xe kỹ thuật.