'Hoa mắt' với các chính sách kích cầu mua nhà mùa dịch, khách hàng cần đề phòng rủi ro

Trước nhiều chính sách kích cầu của các chủ đầu tư trong thời điểm dịch bệnh, các chuyên gia đã chỉ rõ những rủi ro tiềm tàng mà khách hàng có thể gặp phải.
'Hoa mắt' với các chính sách kích cầu mùa dịch, khách hàng cần đề phòng rủi ro - Ảnh 1.

Mô phỏng cách đổi nhà truyền thống và chính sách mới "nhà đổi nhà" của Masterise. (Nguồn: Masterise Homes).

Dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động giao dịch của thị trường bất động sản. Để kích cầu thị trường, nhiều chủ đầu tư đã có các chính sách đặc biệt nhằm thu hút khách hàng. Tại tọa đàm trực tuyến "Có nên mua nhà ở thời điểm này?" do Batdongsan.com.vn tổ chức, các chuyên gia đã có một vài phân tích về chính sách kích cầu và các vấn đề khách hàng cần lưu ý. 

Ông Phạm Văn Ngọc, Giám đốc CTCP dịch vụ địa ốc Hà Nội Starland cho biết, các chính sách kích cầu thị trường đã có từ lâu và được các chủ đầu tư áp dụng linh động tùy từng sản phẩm, phân khúc khác nhau.

Trong các chính sách nổi trội thời gian vừa qua, đầu tiên phải kể đến việc cho vay lãi suất 0 đồng, thời hạn từ 18 - 24 tháng. Theo ông Ngọc, đây là chính sách hay, khách hàng không phải trả lãi đến thời điểm nhận nhà nên sẽ có tâm lý yên tâm để xuống tiền.

Chính sách thứ hai đáng chú ý là "mua nhà 0 đồng", được chủ đầu tư Vinhomes tiên phong thực hiện. Chính sách này giúp cho những người không có sẵn tiền mặt vẫn có thể mua, với điều kiện họ có nguồn thu nhập rất ổn định.

Về vấn đề này, ông Ngọc lưu ý, khách hàng cần tính toán rất kỹ, vì nếu vay 100% để mua nhà thì gốc và lãi phải trả rất cao. Nếu không tính toán được dòng tiền hợp lý, cân đối chi tiêu thì có rủi ro "vỡ nợ". 

"Nhà đổi nhà" cũng là một chính sách đã được triển khai tại thị trường và có thể sẽ bùng nổ trong thời gian tới. Chính sách này áp dụng với khách hàng muốn đổi nhà nhưng không có sẵn tiền và có bất động sản nhưng chưa thể bán.

"Đây là phương án hay và một số nước đã thực hiện rất tốt. Ví dụ như Singapore đã áp dụng chính sách này từ hàng chục năm trước", ông Ngọc cho biết. 

Theo ông Ngọc, chung quy tất cả chính sách đều mang tính win - win cho cả khách hàng và chủ đầu tư. Tuy nhiên chủ đầu tư cần có thêm các lưu ý khác để mang lại sự an toàn  và hiệu quả tuyệt đối hơn cho các chính sách này, tránh những rủi ro cho khách hàng và chủ đầu tư.

Đồng quan điểm, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc chi nhánh TP HCM Batdongsan.com.vn cho biết, với thị trường TP HCM, có hai hướng chính sách các chủ đầu tư dùng để kích thích nhu cầu mua, đầu tư bất động sản.

Đầu tiên là các chính sách hướng về khía cạnh tài chính. Chẳng hạn như nhà đầu tư được hưởng lãi suất 0 đồng đến khi nhận nhà, được chia nhỏ hay kéo dài các kỳ hạn đóng, chính sách nhà đổi nhà…

Bên cạnh đó còn có các chính sách trực tiếp về giá. Ví dụ, khách hàng sẽ được giảm giá khi mua nhà trong một khoảng thời gian nhất định hoặc nếu khách hàng giải ngân đúng kỳ hạn thì sẽ có ưu đãi về lãi suất trả trước...

Tuy nhiên theo ông Tuấn, với các chính mới như "nhà đổi nhà" hay "chỉ cần 50 triệu đã có thể sở hữu nhà", rủi ro lớn nhất với các khách hàng là vấn đề dòng tiền. Khách hàng cần xác định, trong thời điểm dịch bệnh căng thẳng, dòng tiền trong tương lai của họ có đủ ổn định để đáp ứng được các khoản thanh toán trong tương lai hay không?

Bên cạnh đó, rủi ro thứ hai thường xuyên xuất hiện ở cả thị trường TP HCM và Hà Nội, đó là vấn đề pháp lý của các dự án chuẩn bị đưa ra thị trường. 

"Vì dịch bệnh nên đa số các chủ đầu tư có các phương án 'lách luật" để huy động nguồn vốn trước khi có thể đủ điều kiện bán ra thị trường. Đó là rủi ro các nhà đầu tư, khách hàng cần quan tâm khi xuống tiền mua bất cứ bất động sản nào trong thời điểm bây giờ", ông Tuấn nhấn mạnh.

chọn
VNDirect: Trái phiếu doanh nghiệp sẽ phục hồi đáng kể trong nửa cuối năm 2023
Theo VNDirect thị trường TPDN sẽ tương đối im lìm trong nửa đầu năm 2023, phục hồi đáng kể trong nửa cuối năm nhờ lợi nhuận của doanh nghiệp khởi sắc hơn, lãi suất ổn định và cơ chế thị trường tốt hơn.