Đua nhau bỏ cọc sau cơn sốt đất ở Thanh Hóa

Nếu tất cả các mặt bằng của huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) đã đấu giá mà người trúng không nộp tiền thì huyện sẽ thu về khoảng 100 tỷ đồng tiền đặt cọc.

Báo Thanh tra dẫn thông tin từ UBND huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) cho biết lãnh đạo huyện này vừa ký nhiều quyết định phê duyệt việc hủy kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất 35 lô đất.

Theo nguồn tin trên, nguyên nhân của việc hủy kết quả là do người trúng đấu giá quyền sử dụng đất không nộp đủ số tiền trúng đấu giá theo quy định.

Cùng với việc hủy kết quả, huyện Quảng Xương giao các đơn vị liên quan thông báo với người trúng đấu giá về việc hủy, thu hồi tiền đặt trước và đấuy giá lại các lô đất nêu trên.

Trao đổi với báo Thanh tra, Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Xương Nguyễn Đình Dự cho biết thời điểm từ tháng 2 đến tháng 6 năm nay, bất động sản ở Thanh Hóa "sốt mạnh"; mặt bằng ở huyện này nhất là các xã vùng biển khi đấu giá bán rất nhanh, và giá cao hơn nhiều lần so với giá sàn.

Ông Dự cho biết, người trúng đấu giá chủ yếu của địa phương khác và đây có thể là "cò mồi" tạo "sốt đất ảo, gây xáo trộn thị trường".

Cũng theo vị này, nếu tất cả các mặt bằng của địa phương đã đấu giá mà người trúng không nộp tiền thì huyện sẽ thu về khoảng 100 tỷ đồng tiền đặt cọc.

Theo Báo Thanh Hóa, thời điểm cuối tháng 7/2021, nhiều địa phương ở huyện Hoằng Hóa, Quảng Xương không còn cảnh người xe tấp nập đi mua đất và tại các địa phương này, tình trạng nhà đầu tư bỏ cọc khi trúng đấu giá diễn ra phổ biến.

Nguyên nhân là do thời điểm trúng đấu giá, giá đất đang "sốt cao" và đến khi nộp tiền, giá đất "hạ nhiệt" khiến nhiều người bỏ cọc vì nếu nộp tiền sẽ lỗ.

chọn