Hoàn thành GPMB Cảng hàng không Sa Pa trong quý IV

Hiện nay, khu vực khởi công Cảng hàng không Sa Pa đã hoàn thành giải phóng mặt bằng, toàn bộ dự án dự kiến thực hiện GPMB xong trong quý IV/2022.
Hoàn thành GPMB Cảng hàng không Sa Pa trong quý IV - Ảnh 1.

Toàn cảnh Khu tái định cư Cảng hàng không Sa Pa. (Ảnh: Báo Lào Cai).

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Lào Cai, Thường trực Tỉnh ủy vừa có buổi khảo sát thực địa khu vực dự án Cảng hàng không Sa Pa và Khu tái định cư Cảng hàng không Sa Pa.

Theo báo cáo, quy mô Cảng hàng không Sa Pa giai đoạn 1 thu hồi hơn 295 ha; số hộ gia đình, cá nhân, tổ chức bị ảnh hưởng dự kiến là 604 hộ với 3.571 nhân khẩu. 

Về tiến độ thực hiện, khu vực khởi công (26,8 ha) thực hiện xong giải phóng mặt bằng (GPMB) trước ngày 10/2, toàn bộ dự án thực hiện GPMB xong trong quý IV/2022. 

Đến nay, 23/27 hộ dân trong diện GPMB thuộc khu vực khởi công đã nhận tiền bồi thường GPMB, với số tiền 19,2 tỷ đồng và hoàn thiện thủ tục để di chuyển đến khu tái định cư.

Đối với Khu tái định cư Cảng hàng không Sa Pa, dự án này có tổng mức đầu tư khoảng 410 tỷ đồng, trong đó cho phí GPMB 139,5 tỷ đồng; xây lắp 234 tỷ đồng và chi phí khác 36,4 tỷ đồng. 

Đến nay, giai đoạn 1 đã thi công xây dựng hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng. Giai đoạn 2 đã thực hiện GPMB Khu nội bộ là 50,5/55,5 ha (đạt 91,8%), phần còn lại sẽ hoàn thành GPMB trong tháng 2. 

Đối với GPMB đường tránh tỉnh lộ 151C, đã thu hồi và bàn giao cho đơn vị thi công là 6,6/8,2 ha (đạt 80,4%), phần còn lại cũng sẽ hoàn thành trong tháng 2. Về tiến độ thi công xây dựng hạ tầng giai đoạn 2 cũng đã đạt 80% khối lượng. 

Cảng hàng không Sa Pa được Thủ tướng ban hành chủ trương đầu tư ngày 21/10/2021 theo phương thức đối tác công - tư (PPP) với tổng mức đầu tư hơn 6.948 tỷ đồng.

Theo quyết định, địa điểm xây dựng sân bay Sa Pa tại xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên, Lào Cai. Dự kiến nhu cầu sử dụng đất của sân bay 371 ha, trong đó giai đoạn 1 là 295,2 ha, giai đoạn 2 là 75,8 ha.

Trong giai đoạn 1 (thực hiện từ năm 2021), sân bay Sa Pa được xây dựng đạt tiêu chuẩn cảng hàng không cấp 4C (theo phân cấp của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế ICAO) và là sân bay quân sự cấp II, công suất 1,5 triệu hành khách/năm.

Giai đoạn 2 (hoàn thiện, thực hiện sau năm 2028) sẽ hoàn thành các hạng mục của dự án để sân bay đạt công suất 3 triệu khách/năm. Dự kiến thời gian thực hiện dự án sân bay Sa Pa 50 năm, gồm thời gian xây dựng 4 năm, thời gian khai thác và thu hồi vốn 46 năm.

Ngoài hai dự án nói trên, lãnh đạo tỉnh cũng khảo sát một số dự án, quy hoạch tại huyện Bắc Hà như quy hoạch trung tâm hành chính mới; tuyến đường vành đai quanh thị trấn Bắc Hà; đô thị Bảo Nhai; mở rộng sân quảng trường trước đền Bắc Hà, Đồi truyền hình...

Với quy hoạch trung tâm hành chính mới, tỉnh yêu cầu nghiên cứu kỹ quy mô, diện tích. Xác định rõ ranh giới của công từ đó để tính trục và cốt của nhà hành chính cho phù hợp. Hạn chế việc san gạt mặt bằng tuy nhiên các khối nhà cũng cần có sự liên kết.

chọn
Toàn cảnh vị trí quy hoạch xây cầu Bắc Cầu nối Đông Anh - Long Biên, Hà Nội
Cầu Bắc Cầu vượt sông Đuống dự kiến được xây dựng nối huyện Đông Anh và quận Long Biên, Hà Nội.