Hoạt động tài chính 'cứu cánh' Saigonres khỏi cảnh thua lỗ nửa đầu năm

Sau nửa đầu năm kinh doanh, Địa ốc Sài Gòn ghi nhận doanh thu thuần 18 tỷ đồng, giảm 40% so với cùng kỳ, tuy nhiên, nhờ tăng doanh thu tài chính của công ty tăng từ 888,4 triệu đồng lên 44,3 tỷ đồng, khiến lợi nhuận sau thuế của công ty đạt 11,4 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lỗ 4,3 tỷ đồng.

Theo báo cáo tài chính quý II vừa công bố, CTCP Tổng CTCP Địa ốc Sài Gòn (Saigonres, mã chứng khoán: SGR) ghi nhận doanh thu thuần 10,2 tỷ đồng, giảm 57% so với cùng kỳ năm trước.

Theo giải trình từ phía công ty, do giảm doanh thu dự án nên doanh thu thuần trong kỳ của công ty giảm, bên cạnh đó, giá vốn, chi phí tài chính và chi phí quản lý doanh nghiệp cũng đồng loạt tăng. 

Tuy nhiên, nhờ tăng khoản thu từ lãi tiền gửi và ghi nhận thêm lãi từ cho vay, lãi chậm thanh toán cũng như cổ tức, lợi nhuận được chia khiến doanh thu tài chính của công ty tăng vọt đạt 43 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ ở mức 31,7 triệu đồng. Vì vậy, lợi nhuận sau thuế của công ty tăng 409%, đạt 23,4 tỷ đồng.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, Địa ốc Sài Gòn đạt doanh thu thuần 18 tỷ đồng, giảm 40% so với cùng kỳ, lợi nhuận sau thuế của công ty đạt 11,4 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lỗ 4,3 tỷ đồng. Năm nay, công ty đặt mục tiêu lợi nhuận 185 tỷ đồng, như vậy, sau 6 tháng đầu kinh doanh, công ty đã thực hiện được 6% mục tiêu năm. 

 KQKD 6 tháng đầu năm của Địa ốc Sài Gòn. (Nguồn: Trương Nhi tổng hợp từ BCTC doanh nghiệp).

Trong kỳ, dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của công ty đạt 198 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ âm 13,6 tỷ đồng, chủ yếu do tăng khoản lãi từ hoạt động đầu tư cũng như tăng các khoản phải trả và các khoản phải thu.

 Tính tới thời điểm cuối quý II, tổng tài sản của Địa ốc Sài Gòn đạt 1.919 tỷ đồng, giảm gần 80 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm, chủ yếu do giảm 77% các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn và 24% các khoản phải thu ngắn hạn.

Công ty ghi nhận 830,6 tỷ đồng hàng tồn kho, tăng 2% so với đầu năm, do tăng chi phí tại dự án Nhơn Trạch, Đồng Nai; dự án Văn Lâm, Bình Thuận; dự án đường Phú Định, TP HCM và các công trình dự án khác.

Tổng nợ phải trả tới cuối quý II của công ty là 1.214 tỷ đồng, giảm 6,5% so với đầu năm, trong đó nợ tài chính là 282,2 tỷ đồng, giảm 19,5%, do trả được các khoản vay từ HD Bank, Công ty TNHH MTV Địa ốc Sài Gòn Nam Đô và khoản vay từ ông Phạm Đình Thành.

chọn
Toàn cảnh khu vực sẽ làm hầm chui Phước Kiến trên quốc lộ 13
Hầm chui ngã năm Phước Kiến nằm tại phường Hiệp Thành, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Đây là một trong hai dự án giao thông quan trọng của tỉnh nhằm chống ùn tắc giao thông trên tuyến quốc lộ 13.