Chị Đào Thị Thu Hà (36 tuổi) hiện đang sống cùng chồng tại phường Bửu Long, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Anh chị đã có 1 bé gái 10 tuổi ngoan ngoãn, xinh xắn. Ngoài thời gian quản lý cửa hàng của gia đình, chị Hà đam mê nhất là công việc nấu ăn.
Chính vì niềm đam mê quá lớn này mà chị Hà đều tự tay làm hết các món ăn của gia đình, từ bữa cơm thường ngày đến những mâm cỗ. Ai hỏi chị tại sao không đặt cỗ cho đỡ vất vả, chị Hà đều cười vui vẻ nói vì nấu ăn chính là niềm vui của chị, chị cũng muốn tự tay nấu nướng để gia đình luôn được ăn uống sạch sẽ.
Gia đình hạnh phúc của chị Hà. |
Chị Hà cho biết: “Hầu như nhà không sử dụng thức ăn chế biến sẵn mua ở bên ngoài. Chồng con thích ăn gì mình đều có thể làm hoặc học hỏi công thức để thực hiện”.
Mâm cỗ của chị Hà khiến nhiều người trầm trồ ngưỡng mộ. |
Khi chị Hà đăng ảnh mâm cỗ chị tự tay làm lên mạng xã hội, có rất nhiều chị em đã bày tỏ sự ngưỡng mộ, trầm trồ trước những món ăn ngon lại đẹp mắt mà chị Hà dày công chuẩn bị. Rất nhiều người muốn hỏi công thức làm các loại giò chả của chị Hà. Đây là món ăn không thể thiếu mỗi khi nhà có cỗ mà mua sẵn đôi khi lại lo lắng vệ sinh an toàn thực phẩm.
Chị Hà sẵn sàng chia sẻ với mọi người 3 công thức làm món ăn mà chị tâm đắc nhất: giò gà nấm hương, giò bò và giò ngũ sắc. Nắm chắc 3 công thức này trong tay, mọi bữa cỗ đều trở nên đơn giản hơn.
Giò gà nấm hương thơm ngon, lạ miệng |
Nguyên liệu
+ 350 gam thịt nạc và da gà ta
+ 150 gam thịt nạc heo
+ 150 gam mỡ
+ 5 lá chanh bánh tẻ thái chỉ
+ 85 gam nước và đá thật lạnh
+ 0,5 gam bột nở
+ 10 gam bột năng
+ 15 gam nước mắm
+ 3 gam muối
+ 3 gam bột ngọt
+ 10 gam đường
+ 5 gam tiêu đập dập
+ 10 tai nấm hương hoặc nấm đông cô, ngâm nở, vắt khô thái vừa
Cách làm
- Các loại giò đều có các cách chọn nguyên liệu và xay mịn giống nhau.
- Thịt gà, thịt heo phải mua từ sớm thịt thật tươi, sờ vào thấy còn ấm càng tốt, nếu không ấm, ấn tay vào thấy còn đàn hồi dính dính là được.
- Thịt và mỡ mua về thái mỏng, ướp gia vị muối, tiêu, đường, bột ngọt, nước mắm, bột năng, bột nở sau đó bỏ vào ni lông để ngăn đá ít nhất 3 giờ cho thật lạnh rồi đem xay.
- Công đoạn xay nguyên liệu khá công phu bao gồm các loại thịt và nước lạnh, đá đã chuẩn bị sẵn. Trong suốt quá trình xay phải đảm bảo cho nguyên liệu luôn được lạnh.
Sử dụng máy có công suất trên 700W. Nếu không có máy xay bao đá làm lạnh bên ngoài, cứ xay khoảng 1 phút lại bỏ thịt cấp lại lạnh rồi mới xay tiếp. Cứ như vậy cho đến khi thành giò sống mịn mới đạt yêu cầu.
Gói giò thành cây |
- Lấy giò sống ra tô trộn với nấm và lá chanh, gói lại thành cây giò rồi đem hấp khoảng 50 phút là chín.
Nguyên liệu
+ 350 gam thịt bò
+ 150 gam thịt nạc heo
+ 150 gam mỡ
+ 5 gam lá thì là thái nhuyễn
+ 85 gam nước và đá thật lạnh
+ 0,5 gam bột nở
+ 10 gam bột năng
+ 15 gam nước mắm
+ 3 gam muối
+ 3 gam bột ngọt
+ 10 gam đường 5 gam tiêu đập dập
Cách làm
- Xay nguyên liệu thịt bò, thịt heo, mỡ và đá lạnh tương tự như khi làm giò gà nấm hương.
- Lấy giò sống ra tô trộn thì là thái nhỏ vào gói lại thành cây rồi hấp khoảng 50 phút là chín.
Giò bò thơm giòn. |
3. Giò hoa ngũ sắc
Giò gà nấm hương kết hợp giò hoa ngũ sắc |
Nguyên liệu
+ 500 gam thịt nạc heo
+ 150 gam mỡ heo
+ 85 gam nước và đá thật lạnh
+ 0.5 gam bột nở
+ 10 gam bột năng
+ 15 gam nước mắm
+ 3 gam muối
+ 10 gam bột ngọt
+ 10 gam đường
+ 5 gam tiêu đập dập
Cách làm
- Xay nguyên liệu như hai loại giò trên
- Lấy 2 quả trứng tráng mỏng làm vỏ.
- Lấy giò sống xay trộn với ít nấm mèo, lòng đỏ trứng vịt muối cà rốt và đậu ve. Trải miếng trứng, bỏ khối giò sống đã trộn nhân lên cuốn lại. Bên ngoài cuốn thêm 1 lớp nilong hay lá chuối rồi đem hấp 30 phút là chín.
Cùng chiêm ngưỡng lại những bữa cỗ tuyệt ngon do chị Hà tự tay nấu nướng và bày biện:
Món miến trộn chị Hà trình bày công phu không kém nhà hàng khiến rất nhiều chị em thán phục |
Không chỉ nấu cỗ ngon, những bữa ăn bình thường cũng được chị Hà rất chăm chút bởi với chị, nấu ăn luôn là niềm đam mê lớn nhất.
(Ảnh NVCC)