Hơn 1.280 ha đất phục vụ xây sân bay Long Thành được giao cho Cảng vụ hàng không miền Nam

Trong đợt 1, UBND tỉnh Đồng Nai giao cho Cảng vụ hàng không miền Nam diện tích đất hơn 1.280 ha tại xã Bình Sơn, huyện Long Thành.
Hơn 1.280 ha đất được giao cho Cảng vụ hàng không miền Nam phục vụ xây sân bay Long Thành - Ảnh 1.

Phối cảnh Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. (Ảnh: ACV).

Theo Báo Đồng Nai, UBND tỉnh Đồng Nai vừa có quyết định về việc giao đất cho Cảng vụ hàng không miền Nam (đợt 1) để thực hiện chức năng quản lý nhà nước về hàng không dân dụng tại Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành giai đoạn 1.

Theo đó, trong đợt 1, UBND tỉnh Đồng Nai giao cho Cảng vụ hàng không miền Nam diện tích đất hơn 1.280 ha tại xã Bình Sơn, huyện Long Thành. Toàn bộ diện tích đất nói trên có mục đích sử dụng là đất giao thông (xây dựng sân bay Long Thành); hình thức giao đất là nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất.

Cũng theo quyết định này, Cảng vụ hàng không miền Nam có trách nhiệm quản lý, sử dụng đất theo đúng quy định của Luật Đất đai, Luật Hàng không dân dụng Việt nam và các quy định khác của pháp luật. 

Bên cạnh đó, đơn vị này có trách nhiệm thực hiện chức năng quản lý nhà nước về giao đất không thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất trong khu vực sân bay cho tổ chức, cá nhân có nhu cầu theo quy định của pháp luật. Kiểm tra việc sử dụng đất, việc thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai đối với tổ chức, cá nhân được Cảng vụ hàng không miền Nam giao đất, cho thuê đất.

UBND tỉnh cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện xác định mốc giới và giao đất trên thực địa, cũng như phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện các thủ tục liên quan.

Liên quan đến dự án này, UBND huyện Long Thành vừa tổ chức chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ đợt 9 cho các hộ dân có đất bị thu hồi thuộc dư án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành.

Cụ thể, trong đợt 9, UBND huyện Long Thành đã thực hiện chi trả 910 tỷ đồng cho 350 hộ dân (324 hộ bồi thường do thu hồi đất và 26 trường hợp bồi thường bổ sung về tài sản, không bồi thường về đất).

Đây là các hộ dân có đất bị thu hồi thuộc cả khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng bằng (khu vực 1.800 ha) và khu vực còn lại của dự án (khu vực 3.000 ha). Như vậy, sau 9 đợt, đến nay, UBND huyện Long Thành đã chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho 1.167 hộ dân với số tiền hơn 2.800 tỷ đồng.

Theo UBND huyện Long Thành, ngoài 9 đợt đã thực hiện chi trả, hiện nay các cơ quan chức năng cũng đã công khai phương án bồi thường thêm đối với 807 hộ. Dự kiến, UBND huyện Long Thành sẽ hoàn thành chi trả cho những hộ dân này trong tháng 1/2021.

Trước đó, tháng 11/2020, Thủ tướng Chính phủ đã kí quyết định phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng sâ bay Long Thành giai đoạn 1. Theo đó, dự án có tổng mức đầu tư hơn 109 nghìn tỉ đồng, tương đương 4,66 tỉ USD. Thời gian thực hiện dự án từ 2020 đến 2025.

Trong giai đoạn 1, sân bay Long Thành sẽ được xây dựng thành một cảng hàng không quốc tế cấp 4F, gồm một đường cất hạ cánh, một nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đáp ứng công suất 25 triệu hành khách/năm, 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm.

chọn
Toàn cảnh vị trí quy hoạch xây cầu vượt sông Đuống nối huyện Tiên Du - Gia Bình, Bắc Ninh
Một cầu vượt sông Đuống dự kiến sẽ được xây dựng gần bến đò Chì, kết nối QL17, huyện Tiên Du - Gia Bình, Bắc Ninh. Vị trí dự kiến cách cầu Bình Than khoảng 10 km theo đường thủy.