Hơn 1.400 ô tô các loại của Thaco đã xuất bán sang nước ngoài trong năm 2020

Ngày 17/1, lô hàng 60 xe Kia Grand Carnival sản xuất tại nhà máy Thaco Kia ở Chu Lai lên tàu sang Thái Lan, đánh dấu việc hoàn thành mục tiêu xuất khẩu hơn 1.400 ô tô các loại của doanh nghiệp theo kế hoạch năm 2020.
Thaco xuất khẩu hơn 1.400 ô tô các loại trong năm 2020 - Ảnh 1.

Ô tô Thaco lắp ráp, sản xuất. (Ảnh: Thaco).

Thông tin trên website Thaco, cho biết đơn vị đã xuất khẩu tổng cộng 1.407 ô tô các loại, trong đó bao gồm 640 xe du lịch Kia Grand Carnival xuất sang Thái Lan; 320 xe Kia Cerato và 280 xe Kia Soluto qua Myanmar; 152 sơmi rơmoóc sang Mỹ, Nhật, Myanmar, Thái Lan; 14 xe tải sang Campuchia.

Xuất khẩu ô tô sang Thái Lan là câu chuyện lội ngược dòng của Thaco. Ngoài việc là trung tâm sản xuất ô tô lớn của Đông Nam Á thì chính sách và thủ tục nhập khẩu vào Thái Lan khắt khe hơn các thị trường khác. Tuy nhiên, xe Kia Grand Carnival do Thaco sản xuất đạt tiêu chuẩn chất lượng Kia toàn cầu và tỷ lệ nội địa hóa (RVC) trên 40%, hưởng thuế nhập khẩu 0% theo Hiệp định ATIGA trong khu vực ASEAN, giá bán cạnh tranh, đáp ứng được yêu cầu của khách hàng.

Để xuất khẩu ô tô đạt kết quả như trên, Thaco cho biết, đã tập trung vào các tiêu chí như sản phẩm chất lượng, phù hợp với nhu cầu khách hàng và giá cạnh tranh. Ngoài ra, Thaco đã đẩy mạnh nghiên cứu đặc điểm các thị trường tiềm năng, tìm hiểu nhu cầu khách hàng và quy định của từng quốc gia; xây dựng các dự án khả thi; phát triển sản phẩm theo yêu cầu riêng biệt của đối tác, đáp ứng tiêu chuẩn quy định của nước nhập khẩu; gia tăng tỷ lệ nội địa hóa và giảm giá thành.

Cũng theo Thaco, trong năm 2020, Cảng Chu Lai thuộc Công ty Giao nhận - Vận chuyển quốc tế Trường Hải (THILOGI) đã hoàn thành nâng cấp và mở rộng hệ thống kho bãi với diện tích hơn 174.000 m2; đồng thời hợp tác với một số hãng tàu quốc tế như ZIM, CMA-CGM, mở thêm các tuyến hàng hải trực tiếp từ Chu Lai đến Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ... 

Dự kiến năm 2021, tổng sản lượng hàng hóa qua cảng Chu Lai đạt gần 4 triệu tấn.

chọn