Hơn 300 container nhang xuất khẩu của Việt Nam bị tắc đường vào Ấn Độ

Bộ Công Thương Việt Nam đang yêu cầu Ấn Độ xem xét thông quan hàng trăm container xếp hàng chuẩn bị nhập khẩu vào nước này, vì các doanh nghiệp Việt “không kịp trở tay” trước quy định mới của Ấn Độ.

Bộ Công Thương cho biết vừa đề nghị cơ quan chức năng Ấn Độ cho phép thông quan hàng trăm container mặt hàng hương nhang (agarbatti) của Việt Nam, vì quy định mới của Ấn Độ khiến các doanh nghiệp Việt không kịp trở tay.

Cuối tháng 8, Bộ Công Thương Ấn Độ ban hành thông báo điều chỉnh chính sách nhập khẩu đối với mặt hàng hương nhang, từ trạng thái "tự do nhập khẩu" sang "hạn chế nhập khẩu".

12_zing-crop

Hơn 100 doanh nghiệp xuất khẩu nhang của Việt Nam đang trở tay không kịp vì quy định mới của Ấn Độ. (Ảnh: Phúc Minh).

Để nhập khẩu vào Ấn Độ, các doanh nghiệp phải xin giấy phép đơn vị này. Tuy nhiên, Bộ Công Thương Việt Nam cho biết đến nay cơ quan chức năng Ấn Độ vẫn chưa đưa ra hướng dẫn chi tiết về thủ tục cấp phép nhập khẩu, cũng như thời gian cấp phép. Trong khi đó, thông báo này lại có hiệu lực thi hành ngay cuối tháng 8.

Kết quả là các doanh nghiệp Việt Nam chuyên xuất khẩu hương nhang vào Ấn Độ đã không kịp trở tay trước quy định mới. Bộ Công Thương cho biết theo thống kê, hiện có 14 container nhang của Việt Nam đang nằm tại các cảng của Ấn Độ để yêu cầu nước này cho phép thông quan.

Trong khi đó, khoảng 300 container khác được kí kết hợp đồng trước ngày 31/8/2019, đã tiến hành sản xuất, đang lưu kho và không thể tiêu thụ nội địa cũng như xuất khẩu đi bất kì nước nào khác.

Theo Bộ Công Thương, nguyên nhân khiến số lượng hàng trăm container nhang không thể tiêu thụ tại thị trường các nước khác, là do Ấn Độ hiện là thị trường xuất khẩu hương nhang chính và không có thị trường thay thế của ngành hương nhang xuất khẩu Việt Nam.

"Việc Ấn Độ áp dụng chế độ cấp phép nhập khẩu hương nhang đột ngột, có hiệu lực ngay tại thời điểm thông báo, không thông báo trước đã tạo ra những khó khăn nghiêm trọng cho các doanh nghiệp Việt Nam. Cả nước hiện có hơn 100 doanh nghiệp sản xuất hương nhang ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam", đại diện Bộ Công Thương cho biết.

Theo Bộ Công Thương, quy định đột ngột này không chỉ ảnh hưởng sản phẩm hương nhang chuẩn bị nhập vào Ấn Độ mà còn ảnh hưởng doanh nghiệp sản xuất mặt hàng này của Việt Nam. 

Ngành sản xuất và xuất khẩu hương nhang của Việt Nam không thể chuyển đổi sản xuất hương nhang cho thị trường khác, không thể tận dụng nguồn nguyên liệu, máy móc và đe dọa sự tồn tại của hơn 100 doanh nghiệp sản xuất hương nhang xuất khẩu và cuộc sống của hơn 2,5 vạn lao động. 

Bộ Công Thương đã yêu cầu cơ quan chức năng Ấn Độ tạo điều kiện cho 14 container hương nhang đã đến cảng tại Ấn Độ được thông quan, do không thể đưa ngược trở về Việt Nam và chi phí lưu kho tại Ấn Độ rất tốn kém.

Đồng thời, Bộ cũng yêu cầu cho phép thực hiện các hợp đồng đã kí trước ngày 31/8/2019 do các doanh nghiệp Việt Nam đã tiến hành sản xuất theo hợp đồng, hiện đang lưu kho và không thể tiêu thụ nội địa cũng như xuất khẩu đi bất kì nước nào khác.

Bộ Công Thương cũng yêu cầu Bộ Công Thương Ấn Độ cân nhắc gỡ bỏ biện pháp chính sách này để không tiếp tục vi phạm các quy định của WTO, cũng như tuân thủ đúng tinh thần của Hiệp đinh Thương mại hàng hóa ASEAN - Ấn Độ.

chọn