Việt Nam chính thức điều tra chống bán phá giá thép cán nguội của Trung Quốc

Các doanh nghiệp sản xuất thép cán nguội Việt Nam cho rằng hành vi bán phá giá của Trung Quốc là nguyên nhân chính gây thiệt hại cho ngành sản xuất thép cán nguội trong nước.

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 2703 điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá với một số sản phẩm thép carbon cán nguội dạng cuộn hoặc tấm, thường được gọi là thép cán nguội được nhập từ Trung Quốc.

thep_zing_1-crop

Việt Nam chính thức điều tra chống bán phá giá thép cán nguội nhập của Trung Quốc. (Ảnh: Zing).

Việc ra quyết định điều tra dựa trên cơ sở yêu cầu của 3 công ty đại diện cho ngành sản xuất thép cán nguội Việt Nam, gồm Công ty TNHH Một thành viên Thép tấm lá Phú Mỹ (VNSTEEL), Công ty TNHH Posco - Việt Nam và Công ty CP China Steel Sumikin Việt Nam, cáo buộc các sản phẩm thép cán nguội Trung Quốc đang được bán phá giá vào thị trường Việt Nam.

Cụ thể, các sản phẩm bị tố cáo là thép không hợp kim hoặc hợp kim được cán phẳng ở dạng cuộn hoặc dạng tấm, có bề rộng dưới 1.600 mm, độ dày từ 0,108 mm đến 2,55 mm.

"Biên độ bán phá giá là 21,3%. Hành vi bán phá giá này là nguyên nhân chính gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất thép cán nguội của Việt Nam", các doanh nghiệp cho biết.

Theo quy định, sau khi khởi xướng điều tra, Bộ Công Thương sẽ gửi bản câu hỏi điều tra cho các bên liên quan để thu thập thông tin nhằm phân tích, đánh giá các nội dung cáo buộc gồm, hành vi bán phá giá Trung Quốc, thiệt hại của Việt Nam và mối quan hệ nhân quả giữa hành vi bán phá giá và thiệt hại của ngành sản xuất thép cán nguội.

Trong trường hợp cần thiết, căn cứ vào kết quả điều tra sơ bộ, Bộ Công Thương có thể áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời để ngăn chặn hành vi bán phá giá tiếp tục gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước.

Bộ Công Thương sẽ thực hiện việc thẩm tra, xác minh lại các thông tin do các bên liên quan cung cấp trước khi hoàn thành kết luận điều tra chính thức về vụ việc. Đồng thời, Bộ Công Thương cũng sẽ tổ chức tham vấn công khai để các bên liên quan trực tiếp trao đổi, cung cấp thông tin, bày tỏ quan điểm về vụ việc trước khi đưa ra kết luận cuối cùng về vụ việc.

Bộ Công Thương cũng khuyến nghị tất cả tổ chức, cá nhân đang xuất nhập khẩu, phân phối, kinh doanh, sử dụng hàng hóa bị điều tra đăng kí làm bên liên quan và cung cấp các thông tin cần thiết tới Bộ để đảm bảo quyền và lợi ích theo quy định của pháp luật.

Mới đây, Bộ Công Thương cũng vừa quyết định gia hạn thời hạn ban hành quyết định điều tra, áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với các sản phẩm thép ép nguội dạng cuộn hoặc tấm từ Trung Quốc.

Như vậy, tính đến nay, nhiều mặt hàng có xuất xứ từ Trung Quốc đã bị Việt Nam tiến hành điều tra, áp dụng biện pháp chống bán phá giá.

Theo thống kê, các mặt hàng đã và đang được điều tra là sản phẩm bằng nhôm, hợp kim hoặc không hợp kim ở dạng thanh, que và hình, đã được đùn ép, đã hoặc chưa xử lí bề mặt, gia công thêm, tôn màu và một số sản phẩm nhựa.

Tag:
chọn